Nhà thuốc Hưng Thịnh

Viêm xoang gây sưng mặt là một trong những dấu hiệu điển hình của bệnh viêm xoang. Việc nhận biết sớm những triệu chứng sẽ giúp điều trị hiệu quả cũng như hạn chế diễn tiến của bệnh viêm xoang.

Viêm xoang gây sưng mặt và những dấu hiệu viêm xoang mà bạn cần lưu ý 1Viêm xoang gây sưng mặt là một trong những dấu hiệu điển hình của bệnh.

Viêm xoang gây sưng mặt và những dấu hiệu viêm xoang mà bạn cần chú ý

Viêm xoang là tình trạng một hoặc nhiều xoang bị tắc nghẽn do nhiễm trùng hoặc bị viêm. Viêm xoang được chia thành:

 • Viêm xoang cấp tính: là tình trạng bệnh xảy ra đột ngột và sau một thời gian ngắn (khoảng 4 tuần) sẽ biến mất.

 • Viêm xoang mạn tính: Là tình trạng viêm xoang kéo dài và lặp đi lặp lại thường xuyên.

Đây là căn bệnh phổ biến và bất cứ ai ở bất cứ độ tuổi nào cũng có nguy cơ mắc bệnh. Viêm xoang cấp tính nếu không được chữa trị kịp thời, đúng cách thì sẽ khiến bệnh trở thành mạn tính và thường xuyên tái đi tái lại nhiều lần.

Viêm xoang gây sưng mặt là một trong những triệu chứng của bệnh bên cạnh đó bạn cũng có thể gặp phải những triệu chứng khác như:

 • Đau đầu, có khi đau dữ dội.

 • Cổ họng rát, ho nhiều nhất là vào ban đêm.

 • Có hiện tượng sốt, lú lẫn hoặc nói sảng.

 • Thường xuyên chảy nước mũi và dịch mũi tiết ra có thể có màu xanh hoặc vàng.

 • Trán và mặt có dấu hiệu đau hoặc có cảm giác bị đè nặng.

 • Cổ có dấu hiệu bị cứng, cảm thấy khó thở hoặc thở ngắt quãng.

Viêm xoang gây sưng mặt và những dấu hiệu viêm xoang mà bạn cần lưu ý 2Bạn thường nhầm lẫn triệu chứng giữa viêm xoang và cảm lạnh.

Viêm xoang có chữa được không? Câu trả lời là có, tuy nhiên lại rất khó để điều trị bệnh dứt điểm mà không tái phát nếu như bạn không tuân theo phương pháp phòng ngừa cũng như điều trị viêm xoang.

Điều trị và phòng ngừa viêm xoang như thế nào?

Ngay khi có những triệu chứng đầu tiên như viêm xoang gây sưng mặt, chảy nước mũi hay ho nhiều vào ban đêm thì bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán bệnh sớm và lựa chọn phương pháp điều trị tốt nhất. Có nhiều phương pháp điều trị bệnh như:

 • Dùng thuốc kháng sinh chữa viêm xoang, thuốc kháng histamin, thuốc súc, rửa mũi. Tuy nhiên bạn cần sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ và không nên quá lạm dụng vì sẽ dẫn đến tình trạng lờn thuốc, thuốc không còn tác dụng khiến bệnh tái đi tái lại nhiều lần và trở thành mãn tính.

 • Nội soi xoang: Đây là phương án dành cho những bệnh nhân bị xoang nhiễm khuẩn.

 • Mổ viêm xoang: Dành cho những đối tượng bị viêm xoang mạn tính, bệnh tái đi tái lại nhiều lần trong thời gian dài (từ 4 năm) và những triệu chứng của viêm xoang ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống hàng ngày của người bệnh. Dù đã phẫu thuật viêm xoang thì người bệnh cũng nên chú ý duy trì lối sống lành mạnh cũng như chế độ dinh dưỡng hợp lý vì viêm xoang có thể trở lại bất cứ lúc nào.

Viêm xoang gây sưng mặt và những dấu hiệu viêm xoang mà bạn cần lưu ý 3Rất khó để điều trị dứt điểm bệnh viêm xoang.

Vậy làm sao để phòng ngừa viêm xoang cũng như hạn chế diễn tiến của bệnh? Bạn có thể áp dụng một số lời khuyên sau đây:

 • Luôn giữ ấm cơ thể vào mùa lạnh.

 • Khi đi ra ngoài nhớ mang khẩu trang.

 • Vệ sinh mũi họng hằng ngày bằng nước muối sinh lý.

 • Việc phòng tránh viêm mũi, viêm họng sẽ giúp bạn phòng ngừa được bệnh viêm xoang.

 • Khi thấy có dấu hiệu của viêm xoang gây sưng mặt hoặc những triệu chứng điển hình của viêm xoang đã được nêu thì bạn nên tới bác sĩ chuyên khoa để được điều trị, tuyệt đối không tự điều trị sẽ khiến bệnh tiến triển nặng hơn.

Hi vọng bài viết trên đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích xung quanh vấn đề “Viêm xoang gây sưng mặt và những dấu hiệu viêm xoang mà bạn cần lưu ý”. Việc tìm hiểu rõ về bệnh sẽ giúp bạn điều trị viêm xoang tốt hơn. Mọi thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để có được lời khuyên tốt nhất.

Hoàng Minh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.