Nhà thuốc Hưng Thịnh

Viêm xoang bội nhiễm là căn bệnh hô hấp khá phổ biến mà ngày càng nhiều người mắc phải. Vậy viêm xoang bội nhiễm là gì, có nguy hiểm không và cách phòng tránh bệnh như thế nào?

Viêm xoang bội nhiễm là gì?

Viêm xoang bội nhiễm là tình trạng bệnh nhân bị nhiều nguyên nhân gây bệnh tấn công cùng một lúc như vi khuẩn, vi rút, nấm… trên nền bệnh lý ban đầu. Bội nhiễm chính là tình trạng nhiễm trùng mới chồng lên tình trạng nhiễm trùng trước đó.

Viêm xoang bội nhiễm là gì và cách phòng tránh bệnh 1Viêm xoang bội nhiễm gây khó chịu trong sinh hoạt của người bệnh.

Chính vì vậy, viêm xoang bội nhiễm dù không ảnh hưởng nghiêm trọng và khẩn cấp đối với tính mạng nhưng lại gây ra rất nhiều khó chịu, phiền toái cho người bệnh, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Bệnh càng để lâu thì tình trạng bội nhiễm càng nghiêm trọng và khó chữa trị.

Viêm xoang bội nhiễm có nguy hiểm không?

Thực tế, bệnh viêm xoang bội nhiễm không ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng. Tuy nhiên, viêm xoang là một loại bệnh lý rất khó điều trị triệt để. Vì vậy nếu bệnh trở nên bội nhiễm thì việc điều trị lại càng khó khăn hơn, dễ xảy ra biến chứng, ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Một số loại biến chứng có thể xảy ra do viêm xoang bội nhiễm gây nên ảnh hưởng trực tiếp đến công việc và sinh hoạt hàng ngày, phổ biến là:

  • Viêm họng, viêm thanh quản do người bệnh thở bằng miệng nhiều.

  • Nhiễm trùng xoang do các dịch tiết bị ứ đọng.

Viêm xoang bội nhiễm là gì và cách phòng tránh bệnh 2Viêm họng là biến chứng của viêm xoang bội nhiễm.

Việc điều trị bệnh viêm xoang bội nhiễm cần theo sự chỉ dẫn của bác sĩ mới có thể chữa khỏi triệt để đồng thời người bệnh cần hết sức kiên trì bởi đây là căn bệnh cần quá trình lâu dài để điều trị.

Phòng tránh viêm xoang bội nhiễm như thế nào?

Sau khi đã hiểu viêm xoang bội nhiễm là gì và nguy hiểm như thế nào thì cách phòng tránh bệnh viêm xoang ai cũng cần biết. Cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe chính là phòng tránh bệnh ngay từ ban đầu.

Viêm xoang là một loại bệnh đường hô hấp nên thực tế, cách phòng tránh bệnh khá đơn giản, dễ thực hiện nhưng lại có hiệu quả phòng tránh bệnh rất tốt. Dưới đây là một số biện pháp mà bạn nên áp dụng hàng ngày:

  • Sử dụng khẩu trang, tốt nhất là khẩu trang chuyên dụng có chất lượng tốt để hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ hít phải khói độc, bụi bẩn trong không khí và môi trường bên ngoài khi làm việc hay tham gia giao thông ở những nơi đông phương tiện đi lại hoặc trong khu sản xuất, nhà máy, xí nghiệp.

  • Bản thân và gia đình cố gắng giữ gìn vệ sinh môi trường sống, hạn chế tối đa việc xả các chất thải độc hại, khói bụi khiến tình trạng ô nhiễm trở nên nghiêm trọng hơn. Tích cực trồng cây xanh các loại, kể cả các loại cây có khả năng hút khí độc trong nhà như lưỡi hổ, trầu bà, lan dây nhện…

Viêm xoang bội nhiễm là gì và cách phòng tránh bệnh 3Trồng nhiều cây xanh làm sạch không khí.

  • Đảm bảo chế độ dinh dưỡng cân bằng, đủ chất, nên bổ sung thêm các thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất nhằm nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

  • Sử dụng nước muối sinh lý để súc rửa họng, mũi hàng ngày để làm sạch khoang mũi. Mỗi ngày thực hiện 1 đến 2 lần. Những bệnh nhân đã bị viêm xoang cần hạn chế súc rửa quá nhiều khiến mũi bị tổn thương.

  • Chú ý giữ ấm cho cơ thể khi thời tiết lạnh, nhất là thời điểm giao mùa là thời kỳ dễ mắc bệnh nhất.

  • Không nên dùng chung đồ cá nhân với người bệnh viêm xoang bởi bệnh này có khả năng lây truyền.

  • Thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm nhất.

Viêm xoang bội nhiễm là gì đã được giải đáp. Đây là căn bệnh không nguy hiểm nhưng khá phiền toái. Vì vậy, bạn hãy chủ động để phòng tránh bệnh cho bản thân và gia đình bằng các biện pháp đơn giản như trên. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

Nguyễn Hồng

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.