Nhà thuốc Hưng Thịnh

Khi được chẩn đoán bị viêm đại tràng, người bệnh thường dùng kháng sinh để làm lành các ổ viêm loét. Thế nhưng không phải muốn dùng một cách tùy tiện là được. Vậy viêm đại tràng uống kháng sinh gì cho đúng?

Viêm đại tràng uống kháng sinh gì?

Hầu hết loại bệnh nào cũng đều được bác sĩ kê toa các loại thuốc để hỗ trợ quá trình điều trị và viêm đại tràng cũng nằm trong trường hợp như thế. Tùy vào các triệu chứng bệnh đại tràng mà có những loại thuốc kháng sinh phù hợp.

Viêm đại tràng uống kháng sinh gì và dùng như thế nào là hợp lý 1Viêm đại tràng uống thuốc kháng sinh nào để hỗ trợ điều trị bệnh

1. Thuốc kháng sinh cho viêm đại tràng kèm triệu chứng táo bón

Viêm đại tràng uống kháng sinh gì trong trường hợp người bệnh xuất hiện triệu chứng kèm theo táo bón? Đó đa số là những loại có tác dụng giúp nhuận tràng và làm mềm phân. Có thể kể đến một số loại như: Tegaserod, Forlax, Duphalax…

Bên cạnh việc sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sỹ, người bệnh nên có chế độ ăn uống với nhiều thực phẩm có hàm lượng xơ cao và uống thật nhiều nước.

2. Thuốc trị viêm đại tràng có triệu chứng tiêu chảy

Imodium, Smecta, Actapulgite… là những loại thuốc có tác dụng hiệu quả với bệnh viêm đại tràng có triệu chứng tiêu chảy. Chúng sẽ làm giảm nhu động ruột để cầm tiêu chảy nhờ lớp màng niêm mạc được tạo ra.

3. Thuốc diệt khuẩn ruột

Nếu như bạn mắc phải hội chứng nhiễm khuẩn đường ruột thì thường sẽ được các bác sĩ khuẩn dùng các loại như Biseptol 480mg liều 2 viên/ngày, Ciprofloxacin 500mg liều 4 viên/ngày hoặc là Metronidazol 250mg liều 4 viên/ngày, các loại thuốc kháng sinh này có tác dụng hủy diệt những vi khuẩn gây hại cho đường ruột đồng thời bổ sung những vi khuẩn có lợi. Tuy nhiên người bệnh không được dùng thuốc kháng sinh trên quá 1 tuần.

4. Thuốc kháng sinh chữa đầy hơi, chướng bụng

Viêm đại tràng uống kháng sinh nếu như bị chướng bụng, đầy hơi? Một số đơn thuốc được chỉ định bao gồm Debridat, Carbophos, Duspatalin, Motilium – M, Sorbitol… Chỉ trong một thời gian ngắn sử dụng sẽ có làm giảm bớt những triệu chứng khó chịu trên cho người bệnh.

Viêm đại tràng uống kháng sinh gì và dùng như thế nào là hợp lý? 2Tùy vào những triệu chứng khác nhau của bệnh viêm đại tràng mà bác sỹ sẽ chỉ định những loại thuốc khác nhau

Trong trường hợp nào thì nên dùng thuốc kháng sinh chữa viêm đại tràng?

Vấn đề sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị bệnh được xem là “con dao hai lưỡi”. Bản thân chúng được dùng để giúp người bệnh làm giảm các triệu chứng và khiến bệnh thuyên giảm đáng kể thế nhưng đó là trong trường hợp bạn sử dụng điều liều và lượng. Mức độ mắc bệnh viêm đại tràng nặng hay nhẹ đều có thể sử dụng thuốc kháng sinh nhưng với điều kiện có sự chỉ định của bác sĩ và không được sử dụng lung tung như thế sẽ ảnh hưỡng đến sức khỏe cũng như quá trình hỗ trợ điều trị bệnh trở nên khó khăn hơn.

Nếu muốn bệnh nhanh giảm và sử dụng thuốc có hiệu quả thì người bệnh tuyệt đối không sử thuốc kháng sinh trong một thời gian dài bởi đó là nguyên nhân gây ra tình trạng bị nhờn thuốc, từ đó cơ thể bạn sẽ không còn có hiệu quả bởi tác dụng từ thuốc mang lại. Nguy hiểm hơn là nguồn cơn của hàng loạt biến chứng trầm trọng khác khiến người bệnh khó chữa được dứt điểm.

Viêm đại tràng uống kháng sinh gì và dùng như thế nào là hợp lý? 3Người bệnh không được sử dụng thuốc kháng sinh một cách tùy tiện mà không có chỉ định của bác sĩ

Ngoài vấn đề viêm đại tràng uống thuốc kháng sinh gì để hỗ trợ tốt thì người bệnh cần phải thực hiện theo chỉ định của bác sĩ và không tự ý dùng thuốc lung tung. Bên cạnh đó thì lối sống khoa học và chế độ ăn uống cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng góp phần tăng cường đề kháng và hỗ trợ bạn chống lại bệnh tật.

Thủy Nguyễn

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.