Nhà thuốc Hưng Thịnh

Canxi là một nguyên tố thiết yếu cho hầu hết các hoạt động bình thường của cơ thể. Tuy nhiên, rất nhiều người chưa nhận thức được tầm quan trọng của canxi, dẫn đến thiếu hụt, ảnh hưởng đến sức khỏe và công việc. Vậy cần làm gì khi bị thiếu canxi bạn đã biết chưa?

Vai trò của canxi với cơ thể và làm gì khi bị thiếu canxi 1Làm gì khi bị thiếu canxi?

Vai trò của canxi đối với cơ thể

Trước hết, phải ta phải nhận thức được vai trò và tác hại của việc thiếu canxi đối với cơ thể mỗi người.

Theo các chuyên gia y tế, canxi là dưỡng chất không thể thiếu đối với sức khỏe xương. Canxi chiếm từ 1,5 – 2% trọng lượng cơ thể,  trong đó 99% tồn tại trong xương, răng, móng chân, móng tay và chỉ 1% tồn tại trong máu, trong dịch ngoài tế bào và tổ chức tế bào. Canxi là chất khoáng thiết yếu đảm bảo các quá trình co cơ, dẫn truyền thần kinh, phóng thích hormone và đông máu hoạt động một cách bình thường.

Thêm vào đó, ion canxi còn đóng một vai trò then chốt trong hệ thống truyền tin nội bào và liên quan đến quá trình điều hòa hoạt động của nhiều enzyme khác nhau.

Vì vậy, canxi có tác động lớn đến sự phát triển toàn diện, đặc biệt là sự phát triển của chiều cao và giúp răng chắc khỏe.

Vai trò của canxi với cơ thể và làm gì khi bị thiếu canxi 2Canxi có tác động lớn đến sự phát triển của cơ thể.

Các khẩu phần ăn thiếu hụt canxi, dẫn đến hấp thu canxi kém hoặc mất quá nhiều canxi dẫn đến nhiều bệnh lý. Bởi vì khi lượng canxi trong thức ăn không đủ cung cấp cho nhu cầu của cơ thể, nồng độ canxi trong máu sẽ tạm thời giảm xuống, lúc đó hệ thần kinh ngay lập tức kích thích tuyến giáp tiết ra hormone để chuyển hóa canxi trong xương thành ion canxi và đưa vào máu.

Làm gì khi bị thiếu canxi?

Nếu bạn đang thiếu canxi, và cảm thấy lo lắng về sức khỏe của mình thì những mách nhỏ dưới đây chắc chắn có ích cho bạn đấy.

Thay đổi chế độ ăn uống

Thay đổi chế độ cũng như thực đơn ăn uống là điều đầu tiên và trên hết. Những loại thức ăn như tôm, cua, sụn xương, các loại đậu, hoa cải xanh, bắp cải, hạt hạnh nhân, sữa, phomat… chứa khá nhiều canxi, nên được bổ xung thường xuyên vào những bữa ăn hàng ngày.

Hoạt động ngoài trời nhiều hơn

Thói quen thường xuyên ở lì trong nhà không chỉ khiến cuộc sống bạn trở nên nhàm chán mệt mỏi mà nó còn khiến bạn có ít đi cơ hội tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Mỗi ngày bạn nên ra ngoài và sưởi nắng khoảng 10 – 15 phút vào buổi sáng. Khi đó, ánh nắng vừa ít có hại cho da mà lại chứa nhiều vitamin D; vitamin D tác dụng không nhỏ trong việc giúp bạn hấp thụ canxi nhanh chóng và hiệu quả hơn đó.

Vai trò của canxi với cơ thể và làm gì khi bị thiếu canxi 3Hãy thay đổi thói quen ăn uống và hoạt động.

Nhưng nếu sau khi thực hiện hai phương pháp trên một thời gian mà không thấy mấy hiệu quả. Thì còn một đáp án chính xác hơn hết cho câu hỏi “làm gì khi bị thiếu canxi?” chính là bạn hãy đi khám bệnh để được điều trị một cách đúng đắn và khoa học nhất. Cũng có thể bệnh tình của bạn còn nghiêm trọng hơn bạn tưởng.

Bạn cũng không nên tự mua thuốc để điều trị, bởi lẽ đã có nhiều trường hợp tự bổ sung canxi quá liều trong một thời gian dài gây thừa canxi và có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe (như sỏi thận, thoái hóa khớp, gai xương, hội chứng canxi máu cao hoặc giảm sự hấp thu các vi chất khác như sắt, kẽm, magiê và phospho). Vì vậy, đừng tiếc vài tiếng đồng hồ ở phòng khám mà bỏ quên đi những mối nguy hại với cơ thể nhé.

Đến đây, có lẽ bạn đã hiểu được tầm quan trọng của canxi và biết phải làm gì khi bị thiếu canxi rồi chứ? Hãy chú ý tới sức khỏe của mình và mọi người xung quanh khi còn có thế, bởi lẽ “có sức khỏe là có tất cả” mà.

Nguyễn Hồng

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.