Nhà thuốc Hưng Thịnh

Uống rượu hạ đường huyết, nhất là ở người có bệnh tiểu đường nhưng rất ít người biết điều này. Các triệu chứng hạ đường huyết sau khi uống rượu thường bị nhầm với say rượu nên rất nguy hiểm nếu như không phát hiện kịp thời. Chính vì thế bạn cần hết sức lưu ý điều này.

Uống rượu hạ đường huyết tưởng say rượu

Anh Nguyễn Văn Cảnh, 42 tuổi trú ở Hà Nội vốn bị bệnh tiểu đường nên anh đã cai hết các thói quen uống bia, nhậu nhẹt của mình. Nhưng vì công việc phải tiếp khách nên anh không thể từ chối mãi được. Trong một lần đi ăn tiệc cưới của con trai sếp, đang uống rượu, anh Cảnh tự nhiên mệt gục xuống bàn. Mọi người tưởng anh bị say rượu nên dìu anh ra chỗ khác nghỉ. Thấy anh Cảnh mệt lả không chút sức nên vợ anh thấy nghi ngờ, liền gọi cho bác sĩ riêng. Chị giật mình khi bác sĩ cảnh báo cần đưa anh đến bệnh viện gấp vì có thể anh bị hạ đường huyết.

uống rượu hạ đường huyết 01Hạ đường huyết rất dễ lầm với say rượu nên cần hết sức chú ý

Trường hợp của anh Lã Đức Hà bệnh nhân tiểu đường 6 năm tại Bắc Ninh cũng tương tự.

Anh Hà cho biết anh vẫn ăn kiêng đúng chế độ, hạn chế nhậu nhẹt chỉ thỉnh thoảng đi liên hoan. Nhưng trước khi uống rượu anh không quen đo đường huyết trước. Lần đó phải đi cấp cứu vì hạ đường huyết. Sau đó, bác sĩ cảnh báo anh cần phải thử đường huyết trước khi uống vì uống rượu hạ đường huyết ở người bị bệnh tiểu đường.

Uống rượu dễ hạ đường huyết ở người bệnh tiểu đường

Theo nghiên cứu công bố trên Tạp chí Diabetes Care của Anh, bệnh nhân tiểu đường chỉ cần uống một lượng nhỏ rượu cồn cũng có thể bị hạ đường huyết.

Theo TS Tristan Richardson – Bệnh viện Hoàng gia Bournemouth (Anh): “Không có bằng chứng chỉ ra sự khác biệt trong dùng rượu cồn ở bệnh nhân tiểu đường và người khác. Song hơn 1/5 các bệnh nhân đang điều trị bằng insulin nhập viện vì bị hạ đường huyết đều có liên quan đến đồ uống có cồn”.

uống rượu hạ đường huyết 02Các nghiên cứu cho thấy người tiểu đường dễ hạ đường huyết khi uống rượu

Để kiểm tra, các nhà nghiên cứu đã theo dõi 16 bệnh nhân có tuổi trung bình từ 39 tuổi và bị tiểu đường trung bình khoảng 15 năm. Kết quả cho thấy, bệnh nhân sau khi uống rượu trải qua trung bình 1,3 lần hạ đường huyết /ngày.

TS Richardson và nhóm nghiên cứu của ông đã ghi nhận: lượng đường trong máu thấp hơn sau khi uống rượu, nguy cơ hạ đường huyết không chỉ trong vòng 24 giờ mà còn tiếp tục đến tận hôm sau.

Cách phòng tránh hạ đường huyết khi uống rượu

Những bệnh nhân tiểu đường được khuyến cáo không sử dụng rượu bia vì uống rượu hạ đường huyết. Trong trường hợp bắt buộc phải uống rượu bia, nên thử đường máu trước khi uống.

Khi uống rượu bia nên ăn các thức ăn có chất bột đường, hạn chế ăn các loại thức ăn chua vì sẽ khiến gan sản xuất ra ít đường, dễ bị hạ đường huyết. Để ngăn hạ đường huyết cách tốt nhất là nên ăn cơm trước khi uống rượu.

Đặc biệt không nên giấu bệnh tiểu đường của mình vì các triệu chứng say rượu và hạ đường huyết rất giống nhau, cần có người biết để cấp cứu kịp thời.

uống rượu hạ đường huyết 03Ăn no, ăn nhiều chất bột đường trước khi uống rượu để tránh hạ đường huyết 

Ngoài ra người bệnh tiểu đường cũng có thể dùng các sản phẩm thực phẩm chức năng ổn định đường huyết để hỗ trợ điều trị tiểu đường và giúp lượng đường trong máu luôn cân bằng.

Phan Ngọc Ánh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.