Nhà thuốc Hưng Thịnh

Khi các liệu pháp chườm nóng, uống nước gừng, nghỉ ngơi và thư giãn không thể làm dịu cơn đau những ngày “đèn đỏ”, bạn đắn đo có nên tìm đến thuốc giảm đau? Vậy thực hư các loại thuốc giảm đau như Paracetamol có giảm đau bụng kinh không?

Khi các liệu pháp chườm nóng, uống nước gừng, nghỉ ngơi và thư giãn không thể làm dịu cơn đau những ngày “đèn đỏ”, bạn đắn đo có nên tìm đến thuốc giảm đau? Vậy thực hư các loại thuốc giảm đau như Paracetamol có giảm đau bụng kinh không?

Các cơn đau âm ỉ hay dữ dội khi sắp hoặc đang trong chu kì kinh nguyệt là nỗi ám ảnh của không ít chị em phụ nữ, làm ngưng trệ mọi hoạt động, sinh hoạt. Nguyên nhân là do ở giai đoạn này, cơ thể nữ giới giải phóng nhiều prostaglandin khiến cho nồng độ hormone này tăng cao. Vì vậy mà thuốc giảm đau chính là phương án mà chị em dễ dàng lựa chọn để quay lại học tập, làm việc nhanh chóng. Để biết paracetamol có giảm đau bụng kinh không, hãy cùng tìm hiểu vài đặc điểm của loại thuốc này nào!

Công dụng của paracetamol

Paracetamol (acetaminophen) có tác dụng giảm đau và hạ sốt, giúp điều trị các triệu chứng như đau đầu, đau cơ, đau khớp, đau lưng, đau răng, cảm sốt, viêm khớp nhẹ.

paracetamol có giảm đau bụng kinh không 1Bạn dễ dàng mua được paracetamol ở mọi nhà thuốc để giảm đau nhanh.

Paracetamol và cơ chế tác dụng

Paracetamol gồm nhiều thành phần của nhiều loại thuốc khác nhau như Panadol, Decolgen, Hapacol… Paracetamol có thể giảm đau mức độ nhẹ và trung bình, cũng có thể sử dụng thuốc để hạ sốt.
Paracetamol không có tác dụng giảm sưng và viêm nhưng vẫn ngăn chặn sự giải phóng một số chất tạo ra các tín hiệu của cảm giác đau ở não. 

Vậy paracetamol có giảm đau bụng kinh không?

Vì đau bụng kinh là tình trạng đau kèm theo co thắt nên nhóm thuốc đầu bảng là các thuốc giảm đau và chống co thắt. Với khả năng giảm đau nhanh trong vòng vài giờ, không gây nghiện và khá an toàn, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn paracetamol để đẩy lùi cơn đau.

Khi nỗi băn khoăn uống paracetamol có giảm đau bụng kinh không đã được giải quyết, bạn cũng cần lưu ý những điều sau để sử dụng thuốc đúng cách:

  • Ngoài dạng viên, paracetamol còn có dạng viên sủi, hoặc gói thuốc bột để bạn dễ uống hơn.
  • Nếu hiệu quả không như ý, bạn cũng có thể kết hợp paracetamol với ibuprofen.
  • Không được phép dùng paracetamol quá 10 ngày ở người lớn (hoặc quá 5 ngày ở trẻ em), nếu không được thầy thuốc hướng dẫn.

paracetamol có giảm đau bụng kinh không 3Bạn nên lưu ý sử dụng paracetamol đúng liều lượng để tránh tác dụng phụ.

  • Tuyệt đối không dùng thuốc khi người bệnh nhiều lần thiếu máu hoặc có bệnh nghiêm trọng về tim, phổi, thận hoặc gan; mẫn cảm với paracetamol hay thiếu hụt glucose-6-phosphat dehydrogenase.
  • Dù tiện dụng và hiệu quả nhanh chóng trên các cơn đau bụng kinh, bạn vẫn nên lưu ý không dùng paracetamol liều cao sẽ khiến tổn thương các tế bào gan.
  • Hãy nhai kỹ  viên nén paracetamol trước khi nuốt.

Như vậy, câu hỏi uống paracetamol có giảm đau bụng kinh không đã không còn làm khó các chị em.
Chỉ cần không quá lạm dụng thì uống Paracetamol trong những ngày “đèn đỏ” sẽ không làm ảnh hưởng đến sinh sản và sức khỏe chung của cơ thể. Nhưng nếu cơn đau không thuyên giảm, bạn cũng có thể tham khảo thêm các loại thuốc chống co thắt khác như Alverin, kết hợp với các biện pháp chườm nóng, bổ sung vitamin và khoáng chất để những ngày hành kinh được nhẹ nhàng hơn.
Tuy nhiên chị em vẫn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc để đảm bảo giảm đau hiệu quả và an toàn lâu dài.

Quỳnh Trang

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.