Nhà thuốc Hưng Thịnh

Ung thư vú được xem là căn bệnh nguy hiểm ở phụ nữ, nhất là phụ nữ trung niên. Bài viết của nhà thuốc Hưng Thịnh sẽ mang đến cho các bạn một số thông tin hữu ích về vấn đề ung thư vú di căn não. 

Ung thư vú là căn bệnh phổ biến hàng đầu ở phụ nữ Việt Nam nói riêng và phụ nữ thế giới nói chung. Ung thư vú di căn não điều trị rất khó khăn, cho tiên lượng dè dặt hơn rất nhiều so với ung thư giai đoạn đầu. Nhà thuốc Hưng Thịnh chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về ung thư vú di căn não qua bài viết này. 

Ung thư vú di căn não là gì?

Ung thư vú di căn não1 Ung thư vú di căn là cực kỳ nguy hiểm ở phụ nữ

Ung thư vú là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ ở nhiều nước trên thế giới và kể cả Việt Nam. Khác với giai đoạn đầu, khi khối u rất nhỏ và giới hạn trong vú, ung thư vú giai đoạn cuối đã di căn đến các cơ quan khác của cơ thể, bao gồm cả não. Ung thư vú di căn não ảnh hưởng rất lớn đến việc điều trị và đe dọa trực tiếp đến cơ hội sống của người mắc bệnh.

Ung thư vú di căn đến não chiếm khoảng 18% các trường hợp di căn ung thư vú ở phụ nữ sau mãn kinh. Những tế bào ung thư tấn công vào não, thường là ở vùng chất xám và chất trắng của não hoặc trong xoang và mạch máu não. Ung thư vú di căn não thường thấy nhất ở bán cầu đại não, chiếm khoảng 85%.

Dấu hiệu phát hiện ung thư vú di căn não

Ung thư vú di căn não2 Dấu hiệu nhận biết ung thư vú

Các triệu chứng khi ung thư di căn đến não có thể phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau như: Phần nào của não chịu ảnh hưởng, kích cỡ khối u và có thể bao gồm:

Khi nào ung thư vú di căn lên não?

Di căn não diễn ra khi các tế bào ung thư bắt đầu di chuyển từ vị trí ban đầu mà chúng hình thành theo hệ thống tuần hoàn hoặc bạch huyết đến não và hình thành các khối u mới.

Không thể dự đoán bệnh nhân bị ung thư vú có bị di căn lên não hay không, chỉ có thể khoanh vùng một số yếu tố có thể làm tăng khả năng bị di căn như vậy, các khối u bất thường phát triển và lây lan một cách nhanh chóng; ung thư vú đã di căn đến các mô hoặc hạch bạch huyết lân cận; bệnh nhân ung thư vú trẻ tuổi. Tìm hiểu thêm về ung thư tuyến giáp 

Lưu ý rằng không phải tất cả bệnh nhân ung thư vú với các yếu tố nguy cơ này nhất thiết sẽ phát triển di căn não. Điều này chỉ cho thấy rằng bệnh nhân có thể có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với những người khác cùng mắc bệnh.

Chẩn đoán ung thư vú di căn đến não bằng cách nào?

Ung thư vú di căn não3 Xét nghiệm máu để đánh giá tình trạng sức khỏe bệnh nhân. 

Nếu bạn có các triệu chứng của dấu hiệu di căn lên não, thì nên sử dụng nhiều loại xét nghiệm để chẩn đoán chính xác và kiểm tra tình trạng sức khỏe, bao gồm:

 • Xét nghiệm máu: Xét nghiệm hóa học, lấy máu để kiểm tra chức năng gan và thận, điện giải, công thức máu toàn bộ. Quan tâm đến ung thư máu có thể truy cập vào nhà thuốc Hưng Thịnh để biết thêm thông tin.

 • Bác sĩ thường dùng MRI đầu để xác định chẩn đoán di căn não. Điều này thường được tiến hành với một giải pháp tương phản được đưa ra.

 • Ngoài ra, nếu cần thiết phải tiến hành sinh thiết tế bào ung thư nào đó để có thể xác định chính xác tế bào ung thư di căn não có phải xuất phát từ tế bào ung thư vú hay không. 

Cách điều trị ung thư vú di căn đến não.

Liệu trình điều trị được khuyến cáo cho di căn não sẽ phụ thuộc vào một vài yếu tố, bao gồm:

 • Số lượng di căn trong não ở bệnh nhân. 

 • Vị trí di căn của khối u.

 • Tình trạng dương tính với HER2 và dương tính với ER của bệnh ung thư, khối u ác tính.

 • Kiểm tra ung thư có di căn đến vùng khác không.

 • Tình trạng sức khỏe.

Các cách điều trị ung thư vú di căn não

Ung thư vú di căn não4 Phẫu thuật để lấy khối u ác tính

Dựa vào tình hình sức khỏe cũng như tình trạng của bệnh nhân mà các y bác sĩ có những phương pháp điều trị hợp lý. 

Phương pháp điều trị tại chỗ

Điều trị toàn thân

Các phương pháp điều trị khác

 • Đây là phương pháp điều trị triệu chứng mới bắt đầu của bệnh ung thư vú di căn não, giúp bổ trợ trong việc điều trị chính và giảm bớt khó chịu của người bệnh.

 • Bệnh nhân bị di căn não thường có thể bị phù nề quanh não. Để giúp giảm bớt tình trạng này, có thể sử dụng các steroid như dexamethasone.

 • Co giật cũng là một triệu chứng thường bắt gặp của di căn não. Nếu bạn đang bị co giật, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc chống co giật để giúp bạn ngăn ngừa chúng.

 • Giảm đau: Nếu bạn quá đau do ung thư, bác sĩ cũng có thể kê thêm thuốc giảm đau để giảm bớt cơn đau và kiểm soát triệu chứng tốt hơn.

Ngày nay ung thư vú di căn đến não có thể được điều trị bằng nhiều pháp đồ điều trị khác nhau, tùy vào tình trạng tổn thương và sức khỏe của bạn. Nhà thuốc Hưng Thịnh chúng tôi xin mang đến những thông tin cần thiết về vấn đề ung thư vú di căn, hi vọng bạn sẽ thích bài viết này. 

Minh Thúy

Nguồn tham khảo: Y học cộng đồng

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.