Nhà thuốc Hưng Thịnh

Tuyến tiền liệt là một phần quan trọng không thể thiếu đối với cơ quan sinh sản của nam giới. Những điểm bất thường nếu không được phát hiện và xử lý nhanh chóng thì rất có thể dẫn đến một số căn bệnh nguy hiểm cho các quý ông. Tuyến tiền liệt nằm ở đâu? Làm sao biết được sức khỏe của cơ quan này có bị ảnh hưởng gì không? Khi nào cần đi khám bác sĩ? Hãy cùng nhà thuốc Hưng Thịnh tìm câu trả lời cho những thắc mắc trên nhé!

Tuyến tiền liệt là bộ phận có kích thước nhỏ chỉ có ở nam giới. Bộ phận này giữ vai trò quan trọng trong việc bài tiết nước tiểu cũng như đảm nhiệm một số chức năng liên quan đến sinh sản.

Tiền liệt tuyến nằm ở đâu?

Tiền liệt tuyến là một cơ quan bên trong cơ thể người, có kích thước nhỏ với đường kính khoảng 2cm. Vị trí nằm dưới bàng quang (chính là nơi chứa đựng nước tiểu) và bao bọc ở xung quanh niệu đạo (đây là ống dẫn nước tiểu đi ra khỏi bàng quang).

Chính vì nằm ở vị trí đặc biệt này nên nếu nam giới mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt sẽ khiến dòng nước tiểu bị cản trở khi đi từ bàng quang ra niệu đạo. Từ đó gây ra vấn đề như: Rối loạn về tiểu tiện (tiểu dắt, tiểu khó, tia nước tiểu yếu, tiểu đêm nhiều lần…). Nếu tình trạng nặng có thể gây bí tiểu mạn tính khiến nam giới bị viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu nguy hiểm hơn là suy thận. Người bệnh do chủ quan nên khi đi khám đã xuất hiện các triệu chứng giai đoạn nặng về rối loạn tiểu tiện, hoặc bí đái cấp tính.

Ngoài ra, phì đại tuyến tiền liệt lành tính sẽ dần xuất hiện ở nam giới lớn tuổi. Bệnh bắt đầu xuất hiện vào độ tuổi trung niên ở phái mạnh, tiến triển từ từ và chỉ thường gây ra các triệu chứng sau 50 tuổi. 

Theo thống kê hiện nay có tới 45-70% ở Việt Nam nam giới từ 45-75 tuổi mắc căn bệnh này. Theo các nghiên cứu cho thấy tuổi càng cao thì tỷ lệ mắc bệnh càng lớn.

Tuyến tiền liệt nằm ở đâu? Biểu hiện nào cần đi bác sĩ?

Tuyến tiền liệt nằm ở vị trí dưới bàng quang và bao bọc xung quanh niệu đạo

Cấu trúc tuyến tiền liệt ở nam giới

Quá trình hình thành tuyến tiền liệt ở nam giới bắt đầu từ tháng thứ 3 của thai kỳ. Ban đầu ở nam và nữ cơ quan sinh dục của đều có bề ngoài giống nhau. Theo thời gian trải qua biệt hóa và phát triển hình thái đặc thù đặc trưng riêng của mỗi giới.

Kích thước tuyến tiền liệt

Như đã nói ở trên bộ phận này có kích thước khá nhỏ, ban đầu chỉ nhỏ bằng hạt đậu. Tuyến tiền liệt sẽ phát triển trong toàn bộ thời gian quãng đời của người đàn ông. Đến giai đoạn trưởng thành, nó sẽ đạt kích thước ổn định với chiều cao khoảng 3cm, rộng khoảng 4cm và dày khoảng 2,5 cm. Đến độ tuổi trung niên, tuyến tiền liệt có xu hướng lớn dần lên. Có thể gây một số vấn đề về sức khỏe như: Niệu đạo bị chèn ép, tiểu đêm, tiểu buốt…

Trọng lượng trung bình ở giai đoạn kích thước ổn định của tuyến tiền liệt sẽ tầm từ 15g đến 25g.

Tuyến tiền liệt nằm ở đâu? Biểu hiện nào cần đi bác sĩ?

Ở giai đoạn kích thước ổn định tuyến tiền liệt sẽ có trọng lượng từ 15g đến 25g

Hình thể ngoài

Về hình thể ngoài bộ phận này có dạng hình nón hoặc hình trứng. Phần đáy hướng lên phía trên và đỉnh hướng xuống dưới. Ở người trưởng thành tuyến tiền liệt có hình dạng như quả óc chó bao gồm 4 mặt là: Mặt trước, mặt sau và 2 mặt bên.

Phân thùy

Tuyến tiền liệt trong y học được chia làm 3 thùy: Bao gồm 2 thùy bên là thùy phải và thùy trái được ngăn cách nhau bởi một rãnh ở mặt sau. Còn thùy giữa hay còn được gọi là eo tuyến tiền liệt sẽ là khu vực nằm giữa niệu đạo và ống phóng tinh.

Phân vùng giải phẫu

Để thuận tiện trong y khoa với mục đích tìm hiểu nguồn gốc bệnh lý của tuyến tiền liệt. Các chuyên gia phân vùng giải phẫu bộ phận này 4 vùng đó là:

  • Vùng trung tâm.
  • Vùng chuyển tiếp.
  • Vùng ngoại vi.
  • Vùng đệm (hay vùng xơ cơ phía trước).

Dấu hiệu sức khỏe ở tuyến tiền liệt đang có vấn đề

Trong giai đoạn ban đầu của một số bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt khi mới khởi phát. Các dấu hiệu ban đầu bệnh lý ở bộ phận này có thể không có triệu chứng gì. Các biểu hiện bắt đầu rõ rệt hơn khi kích thước của tuyến tiền liệt phát triển đến kích cỡ nhất định, bao gồm:

  • Đi tiểu thường xuyên, đặc biệt là vào ban đêm.
  • Tiểu tiện khó khăn.
  • Cảm giác bàng quang không thể thải ra được hết nước tiểu trong mỗi lần đi tiểu tiện.
  • Khi tiểu có cảm giác đau buốt.
  • Có thể xuất hiện đi tiểu ra máu.

Tuyến tiền liệt nằm ở đâu? Biểu hiện nào cần đi bác sĩ?

Khi tuyến tiền liệt gặp vấn đề sẽ kéo theo nhìu triệu chứng nguy hiểm

Cách chẩn đoán bệnh lý ở tuyến tiền liệt

Các bác sĩ ngoài việc dựa trên những biểu hiện ở người bệnh như trên để chẩn đoán một số căn bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt. Có thể thực hiện thêm các xét nghiệm liên quan để giúp kết quả chính xác hơn và đưa ra được phác đồ điều trị phù hợp.

Trong một số trường hợp bác sĩ có thể sử dụng thêm kết quả trên hình ảnh học thông qua việc siêu âm. Nếu nghi ngờ có nhiễm trùng, bác sĩ sẽ yêu cầu làm thêm xét nghiệm nước tiểu. Nếu có dấu hiệu ung thư hóa, cần sớm làm xét nghiệm máu tìm kháng nguyên đặc hiệu được thể hiện qua chỉ số PSA, kết hợp chụp cắt lớp vi tính vùng bụng chậu hay sử dụng cả sinh thiết tuyến tiền liệt là tiêu chuẩn cần thiết để giúp chẩn đoán bệnh.

Viêm tiền liệt tuyến, ung thư tiền liệt tuyến và phì đại tuyến tiền liệt là ba bệnh lý phổ biến nhất ở bộ phần này. Nếu bạn hay người thân trong gia đình đang ở trong độ tuổi 50 đến 60, có các triệu chứng như trên và trong gia đình đã có người mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt. Cần tiến hành thăm khám càng sớm càng tốt để có các biện pháp can thiệp kịp thời.

Khi nào cần đến bác sĩ?

Tuổi tác càng cao thì nguy cơ tuyến tiền liệt có các vấn đề về sức khỏe càng lớn. Đặc biệt bộ phần này dễ phì đạo ở nam giới độ tuổi trung niên. Tuy nhiên, một số bất thường ở bộ phận này đang có xu hướng trẻ hóa nên bạn cần thăm khám tổng quát thường xuyên để kịp thời phát hiện và ngăn ngừa bệnh.

Các nghiên cứu y khoa, bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt phát triển chậm, kéo dài nhiều năm. Do đó các trường hợp khi bệnh đã có chuyển biến nặng thì mới đi khám bác sĩ khiến cho việc điều trị trở nên khó khăn. Hẹp niệu đạo, bướu tuyến tiền liệt có biến chứng… là một trong nhiều bệnh nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nam giới. Vì vậy, khi có biểu hiện bất thường ở bộ phận này cần đi khám ngay, đặc biệt là các bạn trẻ để không ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống sau này.

Tuyến tiền liệt nằm ở đâu? Biểu hiện nào cần đi bác sĩ?

Không nên chủ quan với các triệu chứng bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt

Chắc hẳn bạn đã có được câu trả lời cho vấn đề tuyến tiền liệt nằm ở đâu rồi đúng không? Chú ý theo dõi để kịp thời phát hiện các bất thường của bộ phận này để can thiệp sớm, sẽ giúp bảo vệ sức khỏe sinh lý của bạn được tốt nhất.

Minh QA

Nguồn: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.