Nhà thuốc Hưng Thịnh

Hiến máu nhân đạo là một nghĩa cử cao đẹp được khuyến khích thực hiện hàng năm. Thế nhưng với nhiều người, họ chưa biết trước khi hiến máu cần làm gì để đảm bảo sức khỏe một cách tốt nhất.

Hiến máu nhân đạo là một hành động mang đậm giá trị nhân văn, là nghĩa cử cao đẹp giữa người với người. Đối với người hiến máu, nhất là những người lần đầu tiên tham gia hoạt động ý nghĩa này sẽ không tránh khỏi hồi hộp và lo lắng, không biết chính xác trước khi hiến máu cần làm gì. Bài viết sẽ cung cấp những thông tin chi tiết nhất, giúp bạn luôn sẵn sàng và thoải mái trước khi tham gia hiến máu. 

Hiến máu là gì? Điều kiện cần để được hiến máu

Hiến máu được hiểu là hành động của một người tự nguyện cho máu của mình với mục đích truyền máu hay chế tạo dược phẩm bằng quá trình tách các thành phần trong máu. Đây được xem là một nghĩa cử cao đẹp cho cộng đồng, mang ý nghĩa thiết thực mà một người có thể làm để giúp ích cho người khác. Bên cạnh đó, hiến máu còn là một cách để biết mình nhóm máu gì thông qua việc xét nghiệm. 

Nhiều người thường lo lắng hiến máu có đau không và hiến máu có tốt không, có ảnh hưởng đến sức khỏe của người cho máu hay không? Thực ra, với thủ thuật lấy máu, người hiến sẽ không có nhiều cảm giác đau mà chỉ hơi thấy châm chích nhẹ khi kim luồn vào da, sau khi kim đã vào đúng vị trí thì sẽ không còn đau hay khó chịu. 

trước khi hiến máu cần làm gì 2 Hiến máu là hành động ý nghĩa, mang lại nhiều giá trị cho cộng đồng

Theo lý giải khoa học, hiến máu chủ yếu là hiến hồng cầu. Trong khi đó, mọi hồng cầu lưu hành trong máu đều lần lượt được tủy xương sinh ra và thay thế sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Vì lẽ đó khi cho đi một phần lượng máu rất nhỏ trong cơ thể, đối với bản thân người cho sẽ không bị ảnh hưởng gì, nhưng với người nhận lại là một “nguồn sống” mới. Ngoài ra, vẫn có một số trường hợp các thành phần khác của máu cũng được sử dụng sau khi hiến như tiểu cầu, huyết tương… Tuy nhiên, trên thực tế số lượng các trường hợp hiến hồng cầu vẫn chiếm chủ yếu. 

Để được tham gia vào hoạt động ý nghĩa này, trước hết người hiến phải đảm bảo các điều kiện hiến máu cần thiết như sau:

  • Người tham gia hiến máu phải thực sự khỏe mạnh, không mắc các bệnh cấp tính, mãn tính và không có nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường truyền máu.
  • Độ tuổi từ 18 đến 60. 
  • Cân nặng từ 45kg (với nam) và 42kg (với nữ) trở lên. 
  • Tại thời điểm hiến máu, mạch, huyết áp và nhịp tim bình thường. 

Ngoài ra, còn có một số lưu ý như phụ nữ đang mang thai, đang trong thời kỳ kinh nguyệt, đang cho con bú thì không được hiến máu, khoảng thời gian ít nhất giữa 2 lần liên tiếp hiến máu toàn phần là 3 tháng… 

trước khi hiến máu cần làm gì 2 Người hiến máu phải có sức khỏe ổn định, không mắc bệnh truyền nhiễm

Trước khi hiến máu cần làm gì? 

Nếu bạn đã đủ điều kiện để hiến máu nhân đạo, vậy trước khi hiến máu cần làm gì để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe của bản thân cũng như chất lượng máu hiến? Theo các chuyên gia về sức khỏe, bạn cần thực hiện và tuân thủ một số việc cần thiết như sau:

Tìm hiểu thông tin, yêu cầu nơi hiến máu

Để đảm bảo cho việc hiến máu diễn ra thuận lợi, trước hết bạn cần tìm kiếm về một địa điểm hiến máu tin cậy, đó có thể là ngân hàng máu hoặc điểm hiến máu nhân đạo được tổ chức gần nơi bạn sinh sống và làm việc. Sau đó, bạn liên hệ trực tiếp với họ để biết được các thông tin, điều kiện mà nơi này yêu cầu để đảm bảo bạn đủ điều kiện hiến máu của cơ sở này. 

Bởi mỗi điểm hiến máu sẽ có những yêu cầu khác nhau, có nơi sẽ yêu cầu bạn cung cấp thông tin các điểm du lịch nước ngoài gần nhất mà bạn đã đi qua, có nơi sẽ yêu cầu bạn chia sẻ thông tin bạn có đang trong kỳ kinh nguyệt trong thời gian hiến không, có đang mắc bệnh gì không… Do đó, bạn cần tìm hiểu trước và chuẩn bị thông tin đầy đủ để sẵn sàng cung cấp chính xác nhằm đảm bảo trong và sau khi hiến máu, bạn vẫn duy trì sức khỏe tốt. Bên cạnh đó, bạn nhớ soạn sẵn giấy tờ tùy thân như chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân để xuất trình khi cần nhé! 

trước khi hiến máu cần làm gì 3 Tra cứu thông tin, yêu cầu nơi hiến máu giúp bạn chủ động hơn

Chú ý chăm sóc sức khỏe trước khi hiến máu 

Nếu để trả lời cho câu hỏi trước khi hiến máu cần làm gì quan trọng nhất thì đó chính là việc chăm sóc sức khỏe thật tốt để đảm bảo sức khỏe của người hiến máu cũng như chất lượng máu hiến. Dưới đây là một số nguyên tắc bạn nên tuân thủ nhằm có thể trạng và tinh thần tốt nhất, sẵn sàng cho việc hiến máu. 

Bổ sung chất dinh dưỡng hợp lý: Bạn nên tăng cường cung cấp lượng chất sắt cần thiết cho cơ thể với các thực phẩm như các loại hạt, thịt đỏ, thịt gia cầm, cá, ngũ cốc, nho khô… Ngoài ra các thành phần dinh dưỡng khác cũng nên được tăng cường bổ sung, tuy nhiên bạn nên lưu ý trong thực đơn tránh những món có nhiều chất béo như đồ chiên xào, kem, thức ăn nhanh… Bởi lượng chất béo lớn trong cơ thể có thể gây ảnh hưởng đến quá trình xét nghiệm máu, không thể phát hiện các bệnh truyền nhiễm nếu có.

Ăn sáng nhẹ nhàng trước khi hiến máu: Nhiều người vẫn băn khoăn trước khi đi hiến máu có được ăn sáng không, liệu có cần phải nhịn ăn hay không? Theo các bác sĩ, bạn hoàn toàn có thể ăn sáng nhẹ nhàng với một chiếc bánh mì, bánh bao… để đảm bảo sức khỏe trước khi hiến máu. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý tránh ăn các món có chứa nhiều đường, đạm và dầu mỡ. 

trước khi hiến máu cần làm gì 4 Đi ngủ sớm là một trong số đáp án cho câu hỏi trước khi hiến máu cần làm gì 

Uống nhiều nước: Trước khi đi hiến máu, bạn nên bổ sung thêm nhiều nước cho cơ thể, tối thiểu 500ml nước khoáng hoặc các đồ uống không chứa cồn khác. 

Không uống rượu, bia và các chất kích thích khác: Đây là những hợp chất có khả năng làm giảm chất lượng máu hiến cũng như gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Do đó, bạn hãy tránh xa chúng trước khi hiến máu nhé! 

Không thức khuya vào đêm trước ngày hiến máu: Thức khuya khiến sức khỏe của bạn bị ảnh hưởng, dễ gây hoa mắt chóng mặt lúc hiến máu. Do đó, trước ngày hiến máu, bạn nên ngủ sớm, ngủ đủ giấc để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe của mình. 

Như vậy, những thông tin hữu ích trên đây đã giúp bạn giải đáp băn khoăn “trước khi hiến máu cần làm gì?”. Hiến máu nhân đạo là hành động hết sức cao đẹp và ý nghĩa, tuy nhiên bạn cũng cần trang bị đầy đủ kiến thức để việc hiến máu không làm ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân. Vì thế bạn hãy lưu ý những nội dung quan trọng nêu trên để sẵn sàng hiến máu với tâm thế thoải mái nhất nhé! 

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.