Nhà thuốc Hưng Thịnh

Trứng rụng khi nào có lẽ là những vấn đề mà chị em phụ nữ chúng ta thường xuyên nhắc đến trong những cuộc trò chuyện thầm kín. Để hiểu rõ hơn về chủ đề này, các bạn hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau đây nhé.

Thông thường, quá trình rụng trứng thường xảy ra khoảng 2 tuần trước khi chị em bắt đầu đến kỳ kinh nguyệt và nó có thể thay đổi giữa các tháng. Cùng nhà thuốc Hưng Thịnh tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề trứng rụng khi nào và biểu hiện cụ thể của nó ngay bài viết sau đây nhé.

Rụng trứng được hiểu là gì?

Trứng rụng xảy ra vào giữa thời kỳ kinh nguyệt của chị em Rụng trứng được hiểu là gì?

Rụng trứng là hiện tượng xảy ra đối với cơ thể chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Mỗi tháng, cơ thể của các bạn nữ sẽ sản xuất một lượng trứng nhất định. Hiện tượng rụng trứng xảy ra vào giữa thời kỳ kinh nguyệt của chị em. Đồng thời, mỗi nang buồng trứng sản sinh ra một trứng trong mỗi tháng, trứng sau khi rụng sẽ đi vào ống dẫn trứng và đến tử cung. Ở đây nếu tinh trùng chờ sẵn thì sẽ dẫn đến hiện tượng thụ tinh, hoặc nếu chưa tìm thấy tinh trùng thì trứng sống trong khoảng 12 – 24h để chờ tinh trùng. Nếu không gặp tinh trùng, trứng bị đào thải ra ngoài tử cung, và xuất hiện kinh nguyệt.

Thời gian rụng trứng là khi nào?

Trứng rụng khi nào còn phụ thuộc vào chu kỳ kinh của mỗi người Cách tính thời gian trứng rụng chính xác

Để biết trứng rụng khi nào thì chị em cần căn cứ vào chu kỳ kinh. Tuy nhiên, chu kỳ kinh của mỗi người là khác nhau, thường từ 28 – 32 ngày. Thế nên, bạn cần tính được chiều dài của chu kỳ kinh thì mới có thể tính được ngày rụng trứng.

Chiều dài chu kỳ kinh tính từ ngày đầu tiên có kinh đến trước ngày khởi điểm của chu kỳ tiếp theo. Chẳng hạn như một phụ nữ bắt đầu có kinh tháng trước vào ngày 04/08/2022 đến ngày 04/09/2022 lại thấy kinh thì chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ được tính từ ngày 04/08 – 04/09/2022 là 31 ngày.

Nên theo dõi từ 3 – 4 kỳ kinh liên tục, để xem bạn có phải là người có chu kỳ đều hay là bị rối loạn kinh nguyệt? Nếu chu kỳ kinh đều, bạn có thể tính ngày rụng trứng bằng cách lấy chiều dài của chu kỳ kinh và trừ đi 14. Chẳng hạn, chiều dài chu kỳ kinh của bạn là 31 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 17 tính từ thời điểm bắt đầu chu kỳ kinh.

Các biểu hiện có thể gặp trong thời kỳ rụng trứng?

Dấu hiệu nhận biết trứng rụng Dấu hiệu dễ thấy nhất khi chị em rụng trứng

Vậy dấu hiệu trứng rụng chị em cần biết là gì? Có thể nhận biết dấu hiệu rụng trứng theo một số đặc điểm thay đổi trong cơ thể như sau:

Khi nào nên quan hệ để tăng cơ hội mang thai?

Để chị em tăng cơ hội mang thai trong quá trình rụng trứng, các chuyên gia bác sĩ cho rằng, tốt nhất là các bạn nên quan hệ tình dục ít nhất mỗi ngày 1 lần, đặc biệt là trong 5 ngày trước khi chị em đến ngày rụng trứng. Đây là giai đoạn thuận lợi nhất để tinh trùng tồn tại và phát triển bên trong cơ thể nữ giới để chờ trứng rụng.

Tuy nhiên, nếu chu kỳ kinh nguyệt của chị em không được đều, ngoài những thay đổi của cơ thể có thể tự nhận biết được như đã đề cập trên, chị em có thể dùng một số phương pháp khác nhau nhằm xác định dấu hiệu rụng trứng, chẳng hạn như sau:

  • Sử dụng que thử khi rụng trứng: Với một số chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều, chậm kinh thì đây là cách đơn giản nhất mà lại vô cùng hiệu quả. Que thử rụng trứng sẽ thử nước tiểu để kiểm tra lượng Hormone LH của chị em. Nếu kết quả hiện ra dương tính 2 vạch thì chị em đang trong thời gian rụng trứng và ngược lại.

  • Siêu âm để xác định ngày rụng trứng: Siêu âm nang noãn trứng được biết là phương pháp có độ chính xác cao với những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều nhưng lại đang mong chờ mang thai. Siêu âm rụng trứng cho phép chị em biết chắc mình đã rụng trứng hay là chưa.

Trên đây là một số chia sẻ thông tin về vấn đề trứng rụng khi nào và thời gian thích hợp quan hệ tình dục để tăng khả năng mang thai. Hy vọng những chia sẻ của nhà thuốc Hưng Thịnh có ích với các bạn trong thời gian sắp tới.

Minh Thúy

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.