Nhà thuốc Hưng Thịnh

Hãng dược phẩm Merck và đối tác Ridgeback Biotherapeutics vừa thông báo một phần thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của thuốc Molnupiravir, cho thấy triển vọng điều trị Covid-19 của loại thuốc này đối với bệnh nhân từ nhẹ đến trung bình.

Triển vọng thuốc Molnupiravir của Mỹ trong điều trị Covid-19 1Thuốc Molnupiravir của Mỹ cho thấy nhiều hy vọng trong điều trị Covid-19.

Triển vọng từ ứng viên Molnupiravir

Merck đã hoàn tất 2 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng vào hồi tháng 4, đạt hiệu quả 100% đối với các bệnh nhân Covid-19 có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng. Sau 5 ngày, tải lượng virus của các bệnh nhân trong cuộc thử nghiệm xuống thấp đến ngưỡng không lây lan.

Hiện nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của thuốc Molnupiravir với 1.850 bệnh nhân trên toàn cầu đang sắp hoàn tất. Dự kiến kết quả sẽ được công bố vào tháng 9 hoặc tháng 10 tới đây. Nếu thành công, Merck sẽ xin cấp phép sử dụng khẩn cấp và đưa ra thị trường loại thuốc này trong 4 – 5 tháng tới.

Theo thông tin trên website của Merck, Molnupiravir (EIDD-2801/MK-4482) là thuốc uống có tác dụng ức chế sự sao chép của nhiều loại virus RNA, trong đó có Sars-CoV-2, tác nhân gây bệnh Covid-19. Molnupiravir đã được chứng minh là có tác dụng trong một số mô hình Sars-CoV-2, bao gồm điều trị và ngăn ngừa lây truyền.

Theo Merck, EIDD-2801 được phát minh tại Drug Innovations at Emory (DRIVE), LLC, một công ty công nghệ sinh học phi lợi nhuận thuộc sở hữu hoàn toàn của Đại học Emory và đang được Merck & Co phối hợp với Ridgeback Biotherapeutics phát triển.

Triển vọng thuốc Molnupiravir của Mỹ trong điều trị Covid-19 2Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 cho thấy hiệu quả cao của thuốc Molnupiravir trên bệnh nhân Covid-19 có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng.

Theo Reuters, Merck Pharmaceuticals đã hợp tác cùng nhiều hãng dược Ấn Độ trong giai đoạn tháng 3 và tháng 4, bao gồm Cipla, nhằm mở rộng sản xuất và thử nghiệm Molnupiravir.

Một trong những nhà sản xuất thuốc gốc ở Ấn Độ là Hetero Labs tuần rồi thông báo đã có được những dữ liệu tích cực từ một nghiên cứu lâm sàng nhãn mở về Molnupiravir, và đã đệ trình những dữ liệu này lên cơ quan quản lý dược phẩm của Ấn Độ DCGI để xin cấp phép sử dụng khẩn cấp loại thuốc này. 

Các liệu pháp sẵn có

Hiện vẫn chưa có thuốc đặc trị Covid-19 nhưng có một số liệu pháp  đã được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép sử dụng khẩn cấp, bao gồm:

Thuốc kháng virus

Remdesivir được phê duyệt trong điều trị Covid-19 vào tháng 10 năm ngoái và hiện vẫn là loại thuốc kháng virus duy nhất được phép sử dụng.

Remdesivir được phát triển gần một thập niên trước và cho thấy hiệu quả chống lại các coronavirus khác bao gồm SARS và MERS. Các nghiên cứu cũng cho thấy remdesivir có khả năng rút ngắn thời gian hồi phục và giảm tỷ lệ tử vong ở người nhiễm Covid-19 diễn tiến nặng thông qua ức chế hiệu quả sự nhân lên của virus Sars-CoV-2. Dẫu vậy, hiệu quả của remdesivir được cho là vẫn còn khá khiêm tốn.

Triển vọng thuốc Molnupiravir của Mỹ trong điều trị Covid-19 3Remdesivir là thuốc kháng virus duy nhất được FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Thuốc kháng viêm

Thuốc kháng viêm dạng corticosteroid dexamethasone cũng được FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp trong điều trị Covid-19. Loại thuốc này có khả năng làm giảm tổn thương phổi thông qua hoạt tính kháng viêm.

Việc dùng dexamethasone có thể làm giảm tỉ lệ tử vong khoảng 30% đối với những bệnh nhân sử dụng máy thở và khoảng 20% đối với những bệnh nhân cần bổ sung oxy. Trong trường hợp không có dexamethasone, các thuốc khác như prednisone, methylprednisolone hoặc hydrocortisone, có thể thay thế.

Theo khuyến nghị từ FDA, dexamethasone có thể dùng kết hợp với remdesivir để điều trị bệnh nhân Covid-19 đang thở máy hoặc cần bổ sung oxy. 

Liệu pháp miễn dịch

Truyền huyết tương chứa kháng thể kháng virus Sars-CoV-2 cũng nằm trong danh sách các liệu pháp được FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp. Loại huyết tương được truyền sẽ lấy từ người mắc Covid-19 đang hồi phục nhằm mục đích điều trị Covid-19 ở những bệnh nhân mới bị bệnh hoặc có hệ miễn dịch yếu.

Một liệu pháp miễn dịch khác được khuyến cáo là sử dụng kháng thể đơn dòng. Các kháng thể đơn dòng là các protein được tạo ra trong phòng thí nghiệm có thể giúp hệ thống miễn dịch nhận diện và tiêu diệt virus Sars-CoV-2. Một số loại thuốc kháng thể đơn dòng sẵn có bao gồm sotrovimab và sự kết hợp của hai kháng thể casirivimab và imdevimab. Những loại thuốc này cho phép được sử dụng để điều trị Covid-19 từ nhẹ đến trung bình.

Thụy Anh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.