Nhà thuốc Hưng Thịnh

Thảo dược quanh ta có rất nhiều loại có công dụng tốt trong việc chữa bệnh. Trong đó, cây vòi voi chữa viêm xoang được nhiều người biết đến và áp dụng rộng rãi.

Cây vòi voi là một loại cây thuốc có tác dụng chữa trị nhiều bệnh, trong đó điển hình hơn cả đó chính là việc ứng dụng làm thuốc chữa trị bệnh viêm xoang. Cho tới hiện nay bài thuốc cây vòi voi chữa viêm xoang vẫn là giải pháp giúp nhiều người khỏi bệnh một cách đơn giản. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu về tác dụng, cách sử dụng cây vòi voi đúng cách cho hiệu quả trị bệnh tốt nhất.

Bài thuốc cây vòi voi chữa viêm xoang 1Theo kinh nghiệm dân gian, cây vòi vòi chữa viêm xoang rất tốt. 

Công dụng của bài thuốc cây vòi voi chữa viêm xoang

Dùng cây vòi voi chữa viêm xoang là cách trị viêm xoang mũi dân gian hiệu nghiệm cho người bệnh. Vì hình dáng bông hoa của loại dược liệu này này rất giống với vòi của con voi nên người ta gọi chúng bằng cây vòi voi. Ngoài ra, chúng còn có tên gọi khác là đại vĩ đạo, cẩu vĩ trùng. Vòi voi là một loại dược liệu mọc dại có thân cây khỏe và nhiều cành, cây có rất nhiều hoa, hầu hết hoa mọc trên đầu cành hoặc xem kẻ các lá như vòi voi nhìn rất đẹp.

Theo Đông Y, cây vòi voi có tính mát, vị hơi đắng và hăng. Trong cây vòi voi chứa các chất có tác dụng kháng khuẩn, tiêu độc, tiêu viêm, giảm đau và giảm viêm rất tốt. Chúng thường được dùng trong các chứng bệnh viêm gân do chấn thương, chữa mụn nhọt và các loại phong thấp. Ngoài ra, với công dụng kháng khuẩn, kháng viêm tốt nên cây vòi voi thường được dùng để chữa các bệnh về hô hấp đặc biệt là viêm xoang.

Bài thuốc cây vòi voi chữa viêm xoang 2Cây vòi voi được xem là phương thuốc chữa bệnh viêm xoang hiệu quả

Bài thuốc cây vòi voi chữa viêm xoang

Theo kinh nghiệm dân gian, cây vòi vòi chữa viêm xoang rất tốt. Tuy nhiên vòi voi chỉ phát huy được hết tác dụng khi dùng chung với hoa ngũ sắc. Cả hai loại dược liệu này đều có tác dụng chống khuẩn và kháng viêm rất tốt nên khi được kết hợp vào nhau, các hoạt chất sẽ hỗ trợ cho nhau, giúp người bệnh khỏi bệnh một cách nhanh chóng hơn.

Nguyên vật liệu:

 • 10 cây vòi voi
 • 5 – 6 cành hoa ngũ sắc tươi
 • Muối tinh
 • Cối

Bài thuốc cây vòi voi chữa viêm xoang 3Cây vòi vòi chỉ phát huy được hết tác dụng khi dùng chung với hoa ngũ sắc.

Cách thực hiện:

 • Rửa sạch cây vòi voi và hoa ngũ sắc
 • Cho đồng thời cây vòi voi và hoa ngũ sắc vào cối và giã nhuyễn
 • Thêm vào ½ muỗng café muối tinh, 1 ít nước vào cối, trộn đều
 • Chắt lấy nước và bỏ bã .
 • Rửa mũi bằng dung dịch nước muối sinh lý
 • Nhỏ vào 2 bên hóc muỗi từ 2 đến 3 giọt hỗn hợp từ cây vòi voi và hoa ngũ sắc vừa thu được. Mỗi ngày 2 lần vào sáng, tối.

Dùng cây vòi voi chữa viêm xoang tuy giản đơn nhưng lại rất hiệu quả. Người bị viêm xoang cần kiên trì thực hiện phương pháp này trong vòng một tháng  sẽ khỏi bệnh.

Những lưu ý khi sử dụng cây vòi voi chữa viêm xoang

Mặc dù cây vòi voi chữa viêm xoang rất tốt nhưng vẫn có một số lưu ý khi sử dụng loại dược liệu này nhằm tránh những tác dụng phụ không mong muốn. Để tránh những tác dụng phụ, nên tuân theo những lưu ý sau đây.

 • Không dùng cho phụ nữ mang thai và đang cho con bú.
 • Không dùng cho những người quá mẫn cảm với các thành phần của dược liệu.
 • Cây vòi voi chỉ được dùng ngoài da, tuyệt đối không được ăn.
 • Khi đạt được hiệu quả từ việc chữa viêm xoang bằng vòi voi thì ngưng hẵn, tránh lạm dụng.
 • Người bệnh cần ăn uống hợp lí, không sử dụng chất kích thích và giữ ấm mũi để bệnh mau khỏi.

Chữa viêm xoang bằng cây vòi voi rất tốt, tuy nhiên vẫn chưa có báo các khoa học cụ thể về tác dụng của thuốc lên cơ thể con người, tác dụng phát huy tùy vào thể trạng người bệnh. Vì vậy cách tốt nhất để giải quyết bệnh viêm xoang là cần thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín và tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ và thực hiện rửa mũi viêm xoang theo đúng hướng dẫn để bệnh mau chóng hồi phục.

Bảo Hân

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.