Nhà thuốc Hưng Thịnh

Trẻ suy dinh dưỡng uống thuốc gì, nên hay không nên cho trẻ uống thuốc là điều luôn làm bạn băn khoăn. Không phải đứa trẻ nào khi bị suy dinh dưỡng cũng cần uống thuốc, tùy vào tình trạng bệnh mà bạn nên lựa chọn thuốc phù hợp.

Trẻ suy dinh dưỡng uống thuốc gì phù hợp nhất? 01Tùy vào tình trạng bệnh mà bạn nên lựa chọn thuốc phù hợp cho bé.

Khi nào nên cho trẻ uống thuốc?

Thông thường nếu trẻ chỉ bị biếng ăn hoặc ăn ít thì bạn không nhất thiết phải cho trẻ dùng thuốc. Chỉ nên cho trẻ uống thuốc khi trẻ thật sự có các biểu hiện của bệnh suy dinh dưỡng và nên hỏi ý kiến bác sĩ.

Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết suy dinh dưỡng cho thấy trẻ suy dinh dưỡng cần uống thuốc:

  • Trẻ không lên cân hoặc giảm cân trong 2 – 3 tháng liên tiếp;

  • Teo mỡ cánh tay, lên cân chậm, mất hết lớp mỡ ở dưới da bụng;

  • Da xanh xao, tóc thưa rụng dễ gãy;

  • Trẻ kém ăn, hay bị rối loạn tiêu hóa: phân sống, tiêu chảy và dễ mắc các bệnh nhiễm trùng khác;

  • Trường hợp nặng, trẻ có thể bị quáng gà, khô giác mạc, thậm chí loét giác mạc.

Khi trẻ có bất kỳ biểu hiện nào như kể trên, bạn có thể cho trẻ dùng các loại thuốc hỗ trợ bệnh suy dinh dưỡng, nhất là vitamin và khoáng chất.

Trẻ suy dinh dưỡng uống thuốc gì?

Trẻ suy dinh dưỡng uống thuốc gì cũng cần được xin ý kiến của bác sĩ. Tuy nhiên thuốc cho trẻ suy dinh dưỡng không nhất thiết phải là kháng sinh. Thay vào đó, bạn có thể bổ sung thêm một số nhóm sau cho trẻ suy dinh dưỡng để bổ trợ cơ thể trẻ.

Men tiêu hóa, men vi sinh

Một trong những nguyên nhân dẫn đến suy dinh dưỡng ở trẻ là do vấn đề về đường tiêu hóa. Điều bạn cần làm chính là cải thiện hệ tiêu hóa và khả năng hấp thụ cho trẻ. Trên thị trường hiện nay các loại men tiêu hóa, men vi sinh trở nên đa dạng hơn bao giờ hết. Để an toàn bạn nên mua tại các nhà thuốc Tây và nhờ tư vấn loại phù hợp cho tuổi của con bạn. Men vi sinh sẽ giúp bổ sung nhiều vi khuẩn có lợi vào đường ruột, những vi khuẩn này sẽ làm tăng hấp thu dinh dưỡng và kích thích sự thèm ăn ở trẻ.

Trẻ suy dinh dưỡng uống thuốc gì phù hợp nhất? 02Men vi sinh sẽ giúp bổ sung nhiều vi khuẩn có lợi vào đường ruột của bé.

Vitamin tổng hợp

Khi bị suy dinh dưỡng sẽ dẫn đến sự thiếu hụt rất nhiều loại vitamin cần thiết cho cơ thể trẻ như vitamin A, C, D, E, B1, B3, B9, B12… Việc bổ sung các loại vitamin tuy không trực tiếp điều trị suy dinh dưỡng nhưng có thể giúp bổ sung các dưỡng chất thiết yếu, các khoáng chất và vitamin mà cơ thể thiếu hụt. Từ đó, bé được tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng vì thế bé trở nên ăn ngon miệng hơn, tình trạng suy dinh dưỡng của bé được cải thiện.

Trẻ suy dinh dưỡng uống thuốc gì phù hợp nhất? 03Vitamin tuy không trực tiếp điều trị suy dinh dưỡng nhưng có thể giúp bổ sung các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.

Nên cẩn trọng khi cho trẻ dùng thuốc

Hầu hết các bậc phụ huynh đều tự mua thuốc hoặc các loại vitamin cho trẻ uống trước khi cho bé đi khám dinh dưỡng, chỉ đến khi uống thuốc không đem lại kết quả khả quan mới đưa trẻ đến phòng khám. Điều này rất nguy hiểm, vì cơ thể trẻ đang suy dinh dưỡng thể trạng rất yếu, việc sử dụng thuốc không theo chỉ định hoặc chưa hiểu rõ về tình trạng suy dinh dưỡng hiện tại của trẻ có thể dẫn đến những biến chứng ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ. Vì vậy để biết trẻ suy dinh dưỡng uống thuốc gì, bạn nên đưa trẻ đi khám và xin ý kiến bác sĩ trước khi uống. Ngoài ra bạn nên kết hợp các biện pháp phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ ngay từ đầu.

Phan Ngọc Ánh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.