Nhà thuốc Hưng Thịnh

Trẻ không tăng cân dù đã qua nhiều tháng, trẻ ít bú, biếng ăn khiến các mẹ bỉm sữa buồn rầu. Muốn dùng sữa tăng cân cho con nhưng lo lắng con còn quá nhỏ. Không biết trẻ sơ sinh suy dinh dưỡng nên uống sữa gì? Bài viết này sẽ giúp các mẹ.

Nhận biết suy dinh dưỡng ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi đang trong những năm đầu đời, việc phát triển của trẻ là rất quan trọng. Tuy nhiên nhiều trẻ lại khá biếng ăn và chậm lớn. Để biết trẻ có bị suy dinh dưỡng hay không, mẹ có thể dựa vào các chỉ số chuẩn để so sánh với trẻ.

  • Dựa vào cân nặng theo tuổi: Trẻ mới sinh thường sẽ nặng cỡ từ 2.5kg – 3kg. Sau 5 tháng cân nặng của trẻ sẽ tăng gấp đôi. Đến 12 tháng thì tăng gấp ba. Sau đó trung bình mỗi năm trẻ sẽ tăng thêm khoảng 2kg. Bình thường trẻ khi 6 tuổi thì cân nặng phải tầm 20kg. Ngoài ra, mẹ có thể đo vòng cánh tay trẻ 1 – 5 tuổi để xác định tình trạng thể chất của trẻ. Trẻ bình thường sẽ có vòng cánh tay khoảng 14 -15 cm; nếu vòng cánh tay dưới 13 cm là đang có nguy cơ bị suy dinh dưỡng.

  • Dựa vào chiều cao theo tuổi: Trẻ sơ sinh thường sẽ dài tầm 50cm. Sau 6 tháng trẻ sẽ dài khoảng 65cm. Đến 12 tháng chiều dài của trẻ khoảng 75cm. Khi trẻ lên 2 tuổi trẻ sẽ cao khoảng 85cm. Đến 3 tuổi cao 95cm, 4 tuổi cao 100cm. Sau 4 tuổi, trung bình mỗi năm chiều cao của trẻ sẽ tăng thêm 5cm. Khi trẻ được 8 tuổi phải cao khoảng 120cm.

Trẻ sơ sinh suy dinh dưỡng nên uống sữa gì? 01Để biết trẻ có bị suy dinh dưỡng hay không, mẹ có thể dựa vào các chỉ số chuẩn và các dấu hiệu.

Nếu thấy có các dấu hiệu bất thường mẹ nên đưa trẻ đến các phòng khám suy dinh dưỡng và bổ sung thêm dinh dưỡng cho bé qua thực phẩm hằng ngày và sữa.

Trẻ sơ sinh suy dinh dưỡng nên uống sữa gì?

Việc lựa chọn sữa cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi sẽ khá khó khăn cho mẹ. Trong giai đoạn này bé còn rất non nớt, hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện nhưng một số loại sữa tăng cân cho bé thường khá cao năng lượng và hơi khó tiêu hóa với bé. Để lựa chọn loại sữa phù hợp với bé, mẹ cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

  • Lựa chọn sữa đúng nhóm tuổi: Sữa cho bé dưới 1 tuổi sẽ có thành phần dinh dưỡng, chất béo, vitamin và mức năng lượng rất khác với sữa cho bé trên 1 tuổi hay 3 tuổi. Vì vậy mẹ cần lưu ý không nên chọn loại sữa vượt quá số tuổi của con mình.

  • Chọn các loại sữa được tăng cường lượng đạm dễ hấp thu, dễ chuyển hóa: Loại đạm dễ hấp thu và chuyển hóa thường là đạm thủy phân, đạm whey hoặc đạm đậu nành. Mẹ nên chú ý chỉ số năng lượng/100ml sữa. Ngoài ra hàm lượng canxi có trong sữa cũng cần được chú ý nhằm đảm bảo bé không chỉ phát triển cân nặng mà còn phát triển chiều cao tốt nữa.

  • Chọn theo khẩu vị: Mỗi bé sẽ có một khẩu vị khác nhau, có bé thích sữa ngọt, có bé lại thích sữa có vị nhạt mát, chọn sữa đúng khẩu vị sẽ giúp bé uống ngon miệng và uống được nhiều sữa hơn.

  • Chọn dòng sữa dễ tiêu hóa, càng giống sữa mẹ càng tốt: Các loại sữa có bổ sung hệ chất xơ hòa tan FOS, hệ vi sinh vật Prebiotic, kẽm, selen, các loại vitamin B, lysine… sẽ giúp bé dễ tiêu hóa và ăn ngon miệng hơn.

Trẻ sơ sinh suy dinh dưỡng nên uống sữa gì? 02Nên lựa chọn sữa đúng nhóm tuổi của trẻ.

Một số loại sữa tăng cân tốt cho trẻ sơ sinh

Sau khi đã nắm được một số nguyên tắc để biết trẻ sơ sinh suy dinh dưỡng nên uống sữa gì, mẹ có thể tham khảo một số gợi ý sau:

  • Sữa Similac (Mỹ): Ưu điểm của dòng sữa này là có hàm lượng đạm cao. Tuy nhiên dòng sữa này lại dễ gây táo bón ở trẻ. Các mẹ chỉ nên sử dụng cho bé 6 tháng tuổi trở lên. Khi cho bé uống, mẹ nên kết hợp uống nước hoa quả, ăn sữa chua, đề phòng bé bị táo bón.
  • Sữa Wakodo, Meiji (Nhật): Bé uống các loại sữa của Nhật sẽ nhanh tăng chiều cao và cứng cáp hơn nhưng thường sẽ không tăng cân nhiều. Ở Việt Nam, dòng sữa này có cả hàng nhập khẩu và hàng nội địa. Hàng nhập khẩu thường có giá rẻ hơn một chút so với hàng nội địa nhưng chất lượng 2 loại đều gần như nhau.
  • Sữa XO (Hàn Quốc): Dòng sữa Hàn rất tốt cho sự vận động và tăng trưởng của bé. Nhưng sữa có mùi hơi tanh, bé sẽ hơi khó uống. Ở Hàn Quốc, sữa XO là loại sữa được hơn 50% các mẹ Hàn Quốc chọn cho bé.

Trẻ sơ sinh suy dinh dưỡng nên uống sữa gì? 03Mẹ nên cho trẻ bú song song kết hợp cả sữa mẹ và sữa tăng cân để giúp bé phát triển thể chất tốt nhất.

Sau bài viết, chắc hẳn mẹ sẽ không còn băn khoăn trẻ sơ sinh suy dinh dưỡng nên uống sữa gì, tuy nhiên dù có dùng các loại sữa tăng cân thì sữa mẹ vẫn luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé, vì thế mẹ nên cho trẻ bú song song kết hợp cả sữa mẹ và sữa tăng cân để giúp bé phát triển thể chất tốt nhất.

Phan Ngọc Ánh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.