Nhà thuốc Hưng Thịnh

Sử dụng thuốc kháng sinh chữa viêm họng là biện pháp điều trị hiệu quả và nhanh gọn. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh mà chọn thuốc sử dụng cho phù hợp

Tổng hợp các loại thuốc kháng sinh chữa viêm họng an toàn và hiệu quả 1Sử dụng thuốc kháng sinh chữa viêm họng là biện pháp điều trị hiệu quả và nhanh gọn

Chữa viêm họng có nhiều cách khác nhau, trong đó sử thuốc kháng sinh chữa viêm họng là biện pháp điều trị hiệu quả và nhanh gọn. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh mà chọn thuốc sử dụng cho phù hợp.

Người bị viêm họng nên sử dụng thuốc kháng sinh khi nào?

Mặc dù sử dụng thuốc kháng sinh là phương pháp điều trị đem lại hiệu quả nhanh gọn, tuy nhiên không phải bất kỳ trường hợp nào cũng cần dùng thuốc kháng sinh.

Viêm họng là căn bệnh rất thường gặp ở người lớn và trẻ em, nguyên nhân chủ yếu là do vi khuẩn và virus. Viêm họng có các biểu hiện như đau rát cổ họng khó chịu trong họng, nuốt đồ ăn hoặc thức uống có cảm giác bị vướng, đôi lúc còn bị đau đầu, buồn nôn, sốt,..

Các trường hợp nhẹ do bị nhiễm virus chỉ cần nghỉ ngơi, ăn uống điều độ, bổ sung vitamin C là có thể tự khỏi trong 5 – 7 ngày. Lúc này bạn có thể dùng các thuốc trị ho, sốt mà không cần đến thuốc kháng sinh vì nó không có tác dụng với virus.

Thuốc kháng sinh chữa viêm họng có hiệu quả nhất trong các trường hợp viêm họng do vi khuẩn như liên cầu khuẩn, tán huyết bê ta nhóm A hoặc dùng để phòng biến chứng áp-xe amidan, áp-xe thành sau họng và viêm phế quản, viêm phổi,…

Tổng hợp các loại thuốc kháng sinh chữa viêm họng an toàn và hiệu quả 2Thuốc kháng sinh có hiệu quả chữa trị đối với viêm họng do vi khuẩn gây ra 

Các loại thuốc kháng sinh chữa viêm họng an toàn và hiệu quả

1. Thuốc kháng sinh chữa viêm họng do vi khuẩn gây ra

Các thuốc kháng sinh này có tác dụng tiêu diệt và ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây ra bệnh. Thuốc kháng sinh được sử dụng rộng rãi trong chữa viêm họng như: Penicillin, amoxilin, roxithromycin, clarithromycin, cephalexin,…

2. Thuốc kháng sinh chữa viêm họng có tác dụng trị ho đờm

Viêm họng làm bạn khó chịu kèm theo triệu chứng đau rát họng, ho gió, ho khan, ho có đờm,… bạn có thể dùng loại thuốc kháng sinh alphachymotrypsin có tác dụng làm tiêm đờm, loãng tờm để rút ngắn thời gian hết viêm họng.

3. Thuốc kháng sinh chữa viêm họng có tác dụng hạ sốt

Ngoài triệu chứng ho, người bị viêm họng do vi khuẩn còn kèm theo dấu hiệu sốt nhẹ, khi đó bạn có thể dùng acetaminophen, ibuprofen để chữa viêm họng đồng thời có tác dụng hạ sốt.

4. Thuốc kháng sinh chữa viêm họng có tác dụng kháng viêm, trị dị ứng

Các trường hợp viêm họng do dị ứng có thể dùng các loại thuốc kháng sinh chữa viêm họng và có tác dụng kháng viêm, trị dị ứng như corticoid và histamine. Đây cũng là thuốc được sử dụng rộng rãi trong điều trị viêm họng.

Lưu ý khi sử dụng thuốc kháng sinh chữa viêm họng

Tổng hợp các loại thuốc kháng sinh chữa viêm họng an toàn và hiệu quả 3Thuốc kháng sinh có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn

Tùy theo từng cơ địa của từng người mà hiệu qua nhanh hoặc chậm cũng sẽ khác nhau. Bên cạnh đó, khi sử dụng thuốc kháng sinh chữa viêm họng, bạn phải hiểu rằng nó có thể gây ra tác dụng phụ, chủ yếu là gan và dạ dày. Trong một số trường hợp có thể xảy ra tình trạng bị nhờn thuốc sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả cho việc điều trị bệnh sau này. Do đó, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi chọn dùng bất kỳ loại thuốc kháng sinh nào đó và tuân thủ đúng liều lượng và cách dùng.

Tóm lại, sử dụng thuốc kháng sinh chữa viêm họng là phương pháp điều trị đem lại hiệu quả nhanh chóng nhưng không phải viêm họng nào sử dụng thuốc kháng sinh cũng đem lại hiệu quả. Phương pháp chữa trị này có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Vì vậy, bạn luôn phải tham khảo chỉ định của bác sĩ trước khi dùng.

Thủy Nguyễn

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.