Nhà thuốc Hưng Thịnh

Tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản cho trẻ nhỏ là điều rất quan trọng để trẻ có thể phát triển khỏe mạnh, nhất là trong giai đoạn mùa dịch viêm não Nhật Bản. Nhiều cha mẹ băn khoăn không biết tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản bao nhiêu tiền? Bài viết này sẽ giúp các bậc cha mẹ giải đáp thắc mắc này.

vắc xin viêm não nhật bản bao nhiêu tiền 01Tiêm vắc xin là việc làm quan trọng bảo vệ trẻ khỏi viêm não Nhật Bản

Vắc xin viêm não Nhật Bản

Trên thế giới hiện nay có 3 loại vắc xin viêm não Nhật Bản đang được sử dụng. Hai loại vắc xin viêm não Nhật Bản bất hoạt được chế tạo từ chủng virus kháng nguyên Nakayama – Yoken và Beijing-1 trên não chuột là loại thông dụng nhất. Hai loại vắc xin này đang được dùng phổ biến ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam và các nước Đông Nam Á.

Một loại vắc xin viêm não Nhật Bản nữa được Trung Quốc chế tạo từ chủng virus kháng nguyên SA – 14 – 14 – 2 trên tế bào thận chuột đất vàng tiên phát. Vaccin này đã được chứng minh về độ an toàn, hiệu lực và được phép sử dụng tại Trung Quốc.

vắc xin viêm não nhật bản bao nhiêu tiền 02Có 3 loại vắc xin viêm não Nhật Bản đang được sử dụng trêm thế giới

Tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản bao nhiêu tiền?

Từ năm 1997 vắc-xin viêm não Nhật Bản đã được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng ở Việt Nam. Ban đầu chỉ thực hiện ở một số tỉnh, thành phố có nguy cơ cao và mở rộng dần ra các địa phương khác mỗi năm. Đến năm 2013 cả nước đã triển khai được 580 huyện của 60 tỉnh, thành phố. Năm 2014 vắc xin đã được triển khai tại tất cả các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Hiện nay vắc xin viêm não Nhật Bản trong chương trình tiêm chủng mở rộng được miễn phí hoàn toàn cho trẻ từ 1 đến 5 tuổi. Đây là nhóm trẻ có nguy cơ mắc bệnh và để lại biến chứng cao nhất.

Tuy nhiên bên cạnh đó nhóm trẻ từ 5 – 10 tuổi cũng có tỷ lệ mắc bệnh khá cao, chính vì thế trong năm 2017 – 2018, dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia sẽ triển khai đợt tiêm bổ sung vắc xin viêm não Nhật bản B cho trẻ em 6 – 15 tuổi tại 28 huyện thuộc 16 tỉnh nguy cơ cao. Đối tượng chủ yếu là trẻ từ 6 – 15 tuổi chưa được tiêm phòng vắc xin viêm não Nhật Bản hoặc không rõ tiền sử tiêm trước đó.. Ước tính sẽ có khoảng gần 180.000 trẻ em được tiêm đợt này.

Trường hợp trẻ chưa được tiêm hoặc không thể đến tiêm tại các chương trình tiêm chủng mở rộng, cha mẹ cũng có thể đưa trẻ đến các cơ sở y tế để tiêm dịch vụ. Chi phí tiêm dịch vụ vắc xin viêm não Nhật Bản bao nhiêu tiền còn tùy thuộc vào loại vắc xin và cơ sở tiêm phòng.

vắc xin viêm não nhật bản bao nhiêu tiền 03Chi phí tiêm dịch vụ vắc xin viêm não Nhật Bản bao nhiêu tiền còn tùy thuộc vào loại vắc xin và cơ sở tiêm phòng

 

Tại TPHCM, cha mẹ có thể đưa trẻ tới các trung tâm y tế công để được tiêm. Bên dưới là một số địa chỉ và mức phí mà cha mẹ có thể tham khảo.

Viện Pasteur TPHCM

  • 167 Pasteur, Phường 8, Quận 3, TPHCM
  • Chi phí: JEVAC-1ml: 100.000đ, JEVAC-0,5ml: 75.000đ

Trung tâm y tế dự phòng TPHCM

  • 699 Trần Hưng Đạo, Phường 1, Quận 5, TPHCM
  • Chi phí: JEVAC-1ml: 100.000đ, JEVAC-0,5ml: 60.000đ

BV Phụ sản Từ Dũ – TPHCM

  • 284 Cống Quỳnh, Quận 1, TPHCM
  • Chi phí: JEVAC-1ml: 100.000đ

Những lưu ý khi tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản

Sau khi đã biết chi phí tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản bao nhiêu tiền, các bậc cha mẹ cũng cần lưu ý về những tác dụng phụ có thể gặp sau khi tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản:

  • 5 – 10% người được tiêm: đau hoặc sưng đỏ tại chỗ tiêm

  • Một số rất ít: sốt nhẹ, đau đầu, mệt mỏi,… khoảng vài giờ và tự hết sau 1 – 2 ngày.

  • Một tỷ lệ cực nhỏ (1/1.000.000.000) có thể bị choáng (sốc) sau khi tiêm trong vòng vài giờ.  Trường hợp này cần được đưa ngay tới cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu.

Phan Ngọc Ánh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.