Nhà thuốc Hưng Thịnh

Bạn đã bao giờ thức dậy vì cơn đau khớp ở đầu gối hoặc cổ tay chưa? Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh viêm thì chắc hẳn bạn cũng thắc mắc việc thời tiết có ảnh hưởng đến bệnh viêm khớp không?

Theo nghiên cứu năm 2015 được công bố trên Tạp chí Thấp khớp học, có mối quan hệ giữa đau khớp và sự thay đổi thời tiết ở nhiều người bị viêm khớp làm các cơn đau nặng hơn. Trên thực tế, có một số yếu tố liên quan đến thời tiết có thể là nguyên nhân làm tăng các triệu chứng viêm khớp.

Trước hết, chúng ta sẽ khám phá xem các điều kiện thời tiết và sự thay đổi khác nhau có thể ảnh hưởng như thế nào đến cơn đau viêm khớp, cũng như cách xử lý cơn đau khớp do thời tiết gây ra.

Sự thay đổi của thời tiết ảnh hưởng đến bệnh viêm khớp như thế nào?

thoi-tiet-anh-huong-nhu-the-nao-den-benh-viem-khop 1 Những ngày mưa, ẩm thấp có thể làm trầm trọng hơn triệu chứng viêm khớp

Không chỉ thời tiết có thể ảnh hưởng đến bệnh viêm khớp mà chính sự thay đổi thời tiết có thể gây ra các triệu chứng. Sự khác biệt về nhiệt độ (thay đổi từ ấm sang lạnh), lượng mưa (đặc biệt là thời tiết lạnh, mưa) và độ ẩm tăng (cả khi trời lạnh và nóng) dường như đóng vai trò quan trọng trong việc gây ra đau nhức.

Trong cùng một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên Tạp chí Thấp khớp học, hơn 800 người tham gia bị viêm xương khớp đã được yêu cầu ghi lại mức độ đau của họ trong suốt một năm bằng cách sử dụng lịch đau hai tuần. Những người tham gia cho biết họ cảm thấy đau nhất khi thời tiết mưa hoặc ngày càng ẩm – đặc biệt là khi nhiệt độ bên ngoài lạnh hơn bình thường.

Những loại thời tiết làm cho bệnh viêm khớp trở nên tồi tệ hơn?

Trong khi nghiên cứu về mối liên hệ giữa viêm khớp và thời tiết vẫn còn hạn chế, các nghiên cứu hiện tại cho thấy rằng có một số kiểu thời tiết khác nhau có thể ảnh hưởng xấu hơn đến cơn đau do viêm khớp.

Nhiệt độ lạnh với độ ẩm cao

Nhiệt độ thấp hơn trong những tháng mùa đông thường được báo cáo là nguyên nhân làm tăng cơn đau khớp ở những người bị viêm khớp. Một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu và Quản lý Cơn Đau cho thấy sự gia tăng độ ẩm có thể là nguyên nhân.

Sự gia tăng độ ẩm thực sự có thể khiến nhiệt độ mà bạn cảm nhận thấp hơn mức bình thường. Điều này một phần giải thích tại sao những người bị viêm khớp có thể nhận thấy đau nhiều hơn trong những ngày ẩm ướt và giá lạnh. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng tin rằng sự gia tăng cơn đau này có thể liên quan đến cách máu chảy qua cơ thể khi chúng ta bị lạnh.

Một giả thuyết khác về lý do tại sao cái lạnh dường như gây ra những cơn đau nhức? Không khí lạnh có thể làm cho các cơ và dây chằng của chúng ta căng lên, dẫn đến cứng và đau khớp hơn.

thoi-tiet-anh-huong-nhu-the-nao-den-benh-viem-khop 2 Bệnh nhân cảm thấy đau nhiều hơn trong những ngày thời tiết giá lạnh

Mưa và khí áp trong mùa hè

Tuy nhiên, mùa đông không phải là mùa duy nhất có thể làm bùng phát các triệu chứng viêm khớp. Đối với một số người, những thay đổi về nhiệt độ, lượng mưa và thậm chí cả áp suất không khí trong những tháng mùa xuân và mùa hè cũng có thể gây ra tình trạng đau và nhức khớp.

Thời tiết như thế nào là tốt nhất cho bệnh viêm khớp?

Đúng vậy, có một số loại thời tiết có thể làm cho các triệu chứng viêm khớp tồi tệ hơn ở một số người, nhưng cuối cùng, tác nhân gây bệnh của mỗi người là khác nhau – điều đó có nghĩa là không có một khí hậu phù hợp nhất cho từng người bị viêm khớp.

thoi-tiet-anh-huong-nhu-the-nao-den-benh-viem-khop 3 Kiểm soát các triệu chứng khi thời tiết thay đổi là cách tốt nhất để giúp bạn giảm bớt cơn đau

Tuy nhiên, nếu bạn là người nhận thấy rằng độ ẩm khiến mức độ đau của bạn trở nên trầm trọng hơn, thì việc chuyển đến sống ở nơi nào đó có khí hậu khô hạn có thể có lợi cho bạn. Hoặc nếu bạn là người trải qua mức độ đau tồi tệ hơn khi thời tiết lạnh, thì một khu vực ấm áp có thể là lựa chọn tốt hơn. Tuy nhiên, đối với hầu hết mọi người thì việc đổi chỗ ở không phải lúc nào cũng là lựa chọn thiết thực nhất, vì vậy, kiểm soát các triệu chứng khi thời tiết thay đổi là cách tốt nhất để giúp bạn giảm bớt cơn đau.

Thời tiết ảnh hưởng như thế nào đến bệnh viêm khớp? Vì các tác nhân gây viêm khớp không giống nhau ở tất cả mọi người, bạn nên lưu ý cách các điều kiện thời tiết và sự thay đổi thời tiết nhất định ảnh hưởng đến mức độ đau của bạn. Sau đó, bạn có thể trao đổi với bác sĩ về kế hoạch điều trị có cân nhắc đến những thay đổi thời tiết.

Bảo Hân

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.