Nhà thuốc Hưng Thịnh

Thoái hóa cột sống khiến người bệnh luôn cảm thấy bứt rứt, đau đớn khó chịu đồng thời làm cho chất lượng cuộc sống và cả những vấn đề sinh lý bình thường cũng bị giảm. Có nghi ngờ về việc quan hệ tình dục ảnh hưởng đến bệnh thoái hóa cột sống. Vậy thoái hóa cột sống có quan hệ được không?

Việc quan hệ tình dục là nhu cầu sinh lý tự nhiên của mỗi người. Nhưng đối với người bị thoái hóa cột sống nếu quan hệ không đúng cách có thể khiến tình trạng bệnh nặng hơn. Vì khi quan hệ các dây chằng và cơ vùng thắt lưng phải hoạt động nhiều hơn vì vậy sẽ  gây đau nhức. Vậy khi mắc bệnh thoái hóa cột sống có quan hệ được không? Nếu bạn quan tâm về vấn đề này hãy cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây nhé! 

Thoái hóa cột sống là gì?

Bệnh thoái hóa cột sống là căn bệnh rất phổ biến và gần như không thể tránh khỏi vì đó là do quá trình lão hóa tự nhiên của con người. Thông thường thoái hóa cột sống thường xảy ra ở những người già, xu hướng trẻ hóa đang ngày càng tăng, nhiều người mắc phải bệnh từ khi mới 35 tuổi. 

Theo thống kê của Tổ chức y tế thế giới có đến 70% dân số thế giới bị đau lưng ít nhất một lần trong đời, đây là triệu chứng cơ bản của bệnh thoái hóa cột sống. Thoái hóa cột sống là thuật ngữ được dùng trong y khoa để chỉ bệnh gai cột sống và thoát vị đĩa đệm.

Thoái hóa cột sống có quan hệ được không?-1 Thoái hóa cột sống có quan hệ được không?

Khi bị thoái hóa đốt sống người bệnh sẽ gặp phải những triệu chứng như teo cơ, mất cảm giác, rối loạn tiền đình đặc biệt nguy hiểm khi cơ thể khó hoặc không thể vận động được. Thông thường hai hình thái thường gặp nhất đó là thoái hóa đốt sống cổ và đốt sống lưng. Hệ lụy của bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống hằng ngày của người bệnh làm xáo trộn cuộc sống của họ. Bệnh thoái hóa cột sống thường không có dấu hiệu cụ thể và diễn tiến âm thầm nên người bệnh khó phát hiện. Người bệnh thường chỉ phát hiện ra khi đi khám tổng quát hoặc khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng. Thoái hóa cột sống sẽ làm cho người bệnh luôn cảm thấy khó chịu, và cơn đau đột ngột xuất hiện khi bệnh nhân di chuyển. 

Người bị thoái hoá cột sống có quan hệ được không?

Bệnh thoái hóa cột sống khiến người bệnh gặp nhiều những triệu chứng đau cứng khớp, vận động, cúi người, vặn mình đều gặp khó khăn… Các cơn đau cột sống vùng thắt lưng có thể làm ảnh hưởng đến quá trình quan hệ tình dục của người bệnh. Đối với nam giới, bệnh thoái hóa cột sống ảnh hưởng nặng hơn. Nam giới bị bệnh sẽ làm giảm độ sung mãn do tình trạng co rút và cơn đau dữ dội. Khi quan hệ tình dục, phần cột sống và thắt lưng phải chuyển động nhiều vì vậy sẽ tác động đến phần cơ sẽ gây cảm giác đau. Tùy theo tình trạng đau nhiều hay ít ảnh hưởng đến chất lượng cuộc yêu như thế nào.

Quá trình lâu dài còn ảnh hưởng tới cả sự ham muốn tình dục đồng thời ảnh hưởng tới cả đời sống sinh hoạt bình thường của người bị thoái hóa cột sống. 

Quan hệ tình dục là là nhu cầu sinh lý tự nhiên của con người nhưng “thoái hóa cột sống có quan hệ được không” là câu hỏi nhiều người còn đang thắc mắc. Người bị thoái hóa cột sống vẫn có thể quan hệ tình dục được. Tuy nhiên, bác sĩ khuyến cáo người bị thoái hóa cột sống nên sinh hoạt tình dục một cách hợp lý tránh quá sức. “Chuyện ấy” ở người bị thoái hóa cột sống ở tần suất cao có thể tác động xấu đến quá trình điều trị bệnh. Nếu khi có cảm giác đau âm ỉ ở cột sống nên hạn chế quan hệ. Nếu tình trạng đau kéo dài trong khi quan hệ nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Mẹo nhỏ trong “chuyện ấy” 

Đối với người bị thoái hóa cột sống việc quan hệ tình dục luôn bị những cơn đau hành hạ. Vậy làm thế nào để “chuyện ấy” được thăng hoa? Người bệnh cần có những điều chú ý đơn giản, nhưng có thể mang lại những phút giây hạnh phúc:

 • Khi quan hệ cần làm giảm áp lực cho vùng thắt lưng, vùng hông. Có thể sử dụng gối hoặc đệm mềm để nâng đỡ để cuộc yêu được thoải mái.
 • Cần trao đổi với người bạn đời về tình trạng bản thân để tìm ra tiếng nói chung trong quá trình quan hệ. Khi cả hai cùng hiểu rõ về các vùng cơ, xương thường xuyên bị đau và tê cứng có thể giảm thiểu được những cơn đau do quan hệ gây ra. 

Thoái hóa cột sống có quan hệ được không?-2 Người bị thoái hóa cột sống có thể quan hệ tình dục được nhưng nên chọn tư thế phù hợp.

 • Cần lựa chọn những địa điểm để quan hệ giúp người bị thoái hóa cột sống có thể cảm thấy phù hợp và thoải mái nhất. Không nên dùng những chiếc giường quá mềm hay quá cứng đều ảnh hưởng tới sự cong vẹo của cột sống.
 • Đối với người bị thoái hóa cột sống, nên chọn các tư thế quan hệ tình dục ít gây tác động lên cột sống là tốt nhất. Khi quan hệ cần giữ cho lưng thẳng để hạn chế tác động đến cột sống. Không cúi gập người hay cong người đây là những tư thế sẽ gây đau cho người bị thoái hóa cột sống.
 • Tư thế quan hệ tình dục theo kiểu “úp thìa” đây là tư thế thoải mái nhất, nhưng đây lại là tư thế nên áp dụng đối với nữ giới bị thoái hóa cột sống. Đối với nam giới thì không nên áp dụng tư thế này vì có thể gây ảnh hưởng đến cột sống. Bởi vậy khi quan hệ tình dục nên chú ý đến tư thế của người bị bệnh để đảm bảo có tư thế thoải mái nhất ít ảnh hưởng đến cột sống nhất. Việc đồng cảm của đối tác là một điều hết sức cần thiết để cuộc yêu thêm lãng mạn.
 • “Cả hai người bị thoái hóa cột sống có quan hệ được không?” và câu trả lời là được. Tuy nhiên, vợ chồng cần trao đổi với nhau để điều chỉnh tư thế cho phù hợp. Các chuyên gia khuyên cả hai người cùng bị thoái hóa cột sống thì nên chọn tư thế truyền thống. Người bị thoái hóa cột sống nên hạn chế tối đa số lần quan hệ để bệnh được cải thiện tốt hơn. 
 • Một việc quan trọng không kém là cần chú ý đến cảm giác của đối phương như thế nào. Nếu đối phương (người bị thoái hóa cột sống) bị đau vùng thắt lưng thì nên dừng cuộc yếu để tránh tổn thương đến cột sống nhiều hơn.
 • Để cho cuộc yêu giảm đau trước khi quan hệ nên tắm nước ấm và massage vùng cột sống lưng để giảm cảm giác đau. Khi quan hệ nên tránh những động tác mạnh nên quan hệ nhẹ nhàng với lực vừa phải. Việc quan hệ mạnh sẽ tác động nhiều đến cột sống làm cho cột sống bị đau đớn khó chịu. 

Thoái hóa cột sống có quan hệ được không?-3 Đời sống tình dục không thể thiếu cả đối với người thoái hóa cột sống

 • Đối với người bị thoái hóa cột sống sau khi quan hệ tình dục, cần thả lỏng cơ thể và thư giãn một cách tối đa. Đồng thời có thể dùng dầu nóng massage vùng cột sống và hai bên giúp cơ bắp nhanh chóng phục hồi.
 • Nếu như khi đang quan hệ mà thấy vùng thắt lưng đau dữ dội và co cứng thì nên duỗi thẳng người và thở đều đặn. Lúc này không nên vặn người, quay người sang hai bên.
 • Đối với người bị thoái hóa cột sống, nên có chế độ tập luyện phù hợp kết hợp với ăn uống điều độ đảm bảo sức khỏe để chuyện yêu thêm thăng hoa.

Người bị thoái hóa cột sống chọn tư thế nào khi quan hệ?

Đối với người bị thoái hóa cột sống, việc chọn tư thế phù hợp để quan hệ là hết sức cần thiết và quan trọng. Chọn đúng tư thế có thể giúp cho cuộc yêu giảm đau nhức, tránh ảnh hưởng đến cột sống vùng bị thoái hóa. Có một số tư thế “yêu” người bị thoái hóa cột sống có thể tham khảo:

 • Nếu bệnh nhân nữ bị thoái hóa cột sống, để giảm cơn đau lúc mặn nồng người nữ nên nằm ở tư thế nghiêng. Tư thế úp thìa được cho là phù hợp. Đối tượng nữ nên tránh dang rộng hai chân tư thế này khiến thắt lưng bị co thắt. Hoặc tư thế nằm sấp kê gối, chăn mềm trước ngực cũng làm cho họ cảm thấy dễ chịu hơn. Nhớ nên chọn loại gối hoặc xếp chăn cao vừa phải không nên cứng quá và cao hơn giường quá nhiều.
 • Đối với bệnh nhân nam bị thoái hóa cột sống việc quan hệ tình dục từ phía sau là cách tốt nhất để giảm áp lực cho phần thắt lưng. Tư thế truyền thống nữ nằm trên cũng được cho là phù hợp. Nếu như thoái hóa đốt sống cổ thì nên kê cao đầu cao và hạn chế cử động phần cổ.
 • Vậy cả nam và nữ cùng bị thoái hóa cột sống thì tư thế quan hệ thế nào? Tư thế quan hệ cần đảm bảo tránh khom lưng và cử động quá nhiều. Tư thế phù hợp cho cả hai người cùng bị đau cột sống là tư thế đối mặt.

Bệnh thoái hóa cột sống ảnh hưởng tới nhiều mặt của cuộc sống và cả vấn đề tình dục cũng vậy. Tuy nhiên, không phải cứ bị đau cột sống là ngại “yêu” hoặc dừng hẳn quan hệ tình dục. Cần bổ sung kiến thức về bệnh và các tư thế phù hợp sẽ thấy cuộc yêu thêm nhẹ nhàng. Điều quan trọng hơn cả cần nâng cao sức khỏe và kiểm soát bệnh tật tránh để bệnh vượt quá tầm kiểm soát của bản thân.

Tuệ Nhi

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.