Nhà thuốc Hưng Thịnh

Bệnh viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích là 2 bệnh lý về đường ruột có các biểu hiện giống nhau khiến nhiều người nhầm lẫn. Tuy nhiên chúng ta cũng cần tìm hiểu để phân biệt viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích.

Tai sao viem dai trang va hoi chung ruot kichTại sao viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích cần bổ sung lợi khuẩn?

Phân biệt viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích

Viêm đại tràng: Là tình trạng viêm nhiễm khiến niêm mạc đại tràng tổn thương do vi khuẩn và ký sinh trùng tấn công qua đường ăn uống. Cũng có khi phát bệnh do viêm đường tiêu hóa cấp tính. Các ổ viêm và loét của viêm đại tràng thường có thể thấy được khi siêu âm hay nội soi. Các biểu hiện thường gặp của bệnh là: đau bụng dọc theo đại tràng, đầy hơi, rối loạn tiêu hóa kéo dài kèm theo các biểu hiện như chán ăn, mệt mỏi, gầy sút cân… Khi bệnh không được điều trị triệt để thì viêm đại tràng tiến triển thành viêm đại tràng mạn tính, để lâu ngày dẫn tới kháng thuốc hoặc lờn thuốc. Niêm mạc đại tràng viêm nhiễm làm lan tỏa các khu trú hoặc tổn thương với các mức độ khác nhau.

Hội chứng ruột kích thích: Còn gọi là viêm đại tràng co thắt. Hội chứng ruột kích thích là rối loạn cơ năng của đại tràng. Người mắc bệnh không có biểu hiện bất thường ở đại tràng và cũng nội soi không có ổ viêm loét. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân gây bệnh. Các triệu chứng thường gặp của hội chứng ruột kích thích là đau bụng, bụng khó chịu và chướng, có cảm giác nặng bụng, tuy nhiên khi đại tiện sẽ thấy bụng dễ chịu, đại tiện bất thường và phân lúc lỏng lúc táo,… Hội chứng ruột kích thích cũng không có nguy cơ đi ngoài ra máu, do đại tràng không thực sự có tổn thương.

Viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích đều là 2 bệnh lý đường ruột phổ biến. Bệnh tuy không nguy hiểm nhưng cần điều trị và can thiệp kịp thời, tránh để lâu dẫn đến các biến chứng không đáng có như: thủng đại tràng, ung thư đại tràng, suy nhược cơ thể… và ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày.

Tại sao viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích cần phải bổ sung lợi khuẩn 2Hội chứng ruột kích thích là bệnh lý rối loạn cơ năng của đại tràng.

Tại sao viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích cần phải bổ sung lợi khuẩn

Điều trị bệnh viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích đều cần các yếu tố: có chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học và hợp lý.

Trong đó việc quan trọng nhất là cần bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột vì lợi khuẩn đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh. Lợi khuẩn giúp các dưỡng chất hấp thu vào cơ thể, đồng thời tạo lớp màng bảo vệ đường ruột chống các tác nhân độc hại xâm nhập vào cơ thể. Ngoài ra lợi khuẩn còn giúp sản xuất các vitamin K giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Bệnh viêm đại tràng nếu bổ sung các loại men vi sinh có thành phần lợi khuẩn Bifido bacterium là chủ yếu sẽ giúp điều trị hiệu quả. Vì đây là loại lợi khuẩn sống chủ yếu trong đại tràng và chiếm 99.9% tổng số lợi khuẩn đường ruột giúp tái tạo lớp màng bảo vệ thành ruột, giúp liền các ổ viêm đại tràng.

Tại sao viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích cần phải bổ sung lợi khuẩn 3Viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích cần bổ sung lợi khuẩn giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Hội chứng ruột kích thích thì nếu được bổ sung lợi khuẩn sẽ giúp cân bằng hệ vi sinh, đường tiêu hóa ổn định và khắc phục được các triệu chứng như khó chịu vùng bụng, đau bụng kéo dài và đại tiện thất thường.

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.