Nhà thuốc Hưng Thịnh

Kinh tế xã hội hiện nay tuy đã phát triển nhưng tình trạng suy dinh dưỡng – đặc biệt là suy dinh dưỡng gầy còm vẫn còn số lượng lớn, đặc biệt là ở trẻ em.

Suy dinh dưỡng ở trẻ và cả ở người lớn hiện nay vẫn đang ở mức độ cảnh báo. Nguyên nhân dẫn đến suy dinh dưỡng chính là sự thiếu hụt lượng protein và các vi chất dinh dưỡng. Suy dinh dưỡng được chia thành nhiều cấp độ khác nhau trong đó có suy dinh dưỡng gầy còm.

Suy dinh dưỡng gầy còm – nhận biết và khắc phục 1
Suy dinh dưỡng gầy còm vẫn đang ở mức cảnh báo.

Nhận biết suy dinh dưỡng gầy còm

Suy dinh dưỡng gầy còm hay còn gọi là suy dinh dưỡng gầy mòn là thể dễ nhận biết nhất trong số tất cả các cấp độ của suy dinh dưỡng.

Nếu suy dinh dưỡng đã ở mức độ này, cơ thể thường mất đến 40% hoặc hơn so với trọng lượng cơ thể của người bình thường.

Gợi ý cho bạn:

405.000 
438.000 
408.000 
425.000 

Biểu hiện của thể này là cơ thể gầy còm, nhìn như chỉ còn da bọc xương; người bệnh trông già trước tuổi rất nhiều do toàn bộ lớp mỡ dưới da bị mất đi, nhất là ở vùng mặt, mông, bụng; các cơ nhão, lỏng lẻo, không săn chắc như người thường.

Trẻ nhỏ nếu mắc suy dinh dưỡng gầy còm thường kém vận động, chậm chạp, ủ rũ và hay quấy khóc hơn những đứa trẻ bình thường khác. Đa số các trẻ bị suy dinh dưỡng gầy còm thường xuyên đi ngoài phân sống hoặc phân lỏng, chức năng tiêu hóa kém.

Với người lớn, các biểu hiện dễ nhận thấy nhất là hệ tiêu hóa cũng gặp vấn đề, thường xuyên đi ngoài phân sống, khó vận động hoặc vận động kém, hay mệt mỏi, lờ đờ. Nếu kéo dài quá lâu thể trạng này, dễ dàng dẫn tới việc mắc các bệnh khác như tim, thận, phổi… Các cơ quan trong cơ thể đều hoạt động kém. Hệ miễn dịch suy giảm nghiêm trọng.

Nguyên nhân của thể suy dinh dưỡng gầy còm

Yếu tố dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng gầy còm chính là việc thiếu hụt dinh dưỡng mà quan trọng nhất là protein.

Suy dinh dưỡng gầy còm – nhận biết và khắc phục 2
Thiếu protein là nguy nhân gây suy dinh dưỡng gầy mòn.

Hai nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng này đó là chế độ dinh dưỡng không đảm bảo đủ lượng dưỡng chất cần thiết cho cơ thể và do bị nhiễm khuẩn từ một số bệnh nào đó khiến cho mặc dù đã bổ sung đủ chất nhưng cơ thể lại không hấp thụ được. Chính vì vậy, ở các vùng có kinh tế kém phát triển thì tỷ lệ suy sinh dưỡng thể gầy còm luôn cao hơn các khu vực khác.

Cách khắc phục suy dinh dưỡng gầy còm

Suy dinh dưỡng gây ra rất nhiều loại bệnh, khiến sức đề kháng cơ thể suy giảm nhanh chóng. Vì vậy, việc khắc phục tình trạng này là hết sức cần thiết.

Khắc phục và chữa suy dinh dưỡng thực sự không phải là điều đơn giản, dễ dàng mà cần sự kiên trì, tỷ mỉ:

  • Tăng chất béo trong khẩu phần ăn: Với người suy dinh dưỡng gầy còm, nên bổ sung vào thực đơn ăn uống hàng ngày lượng dầu, mỡ nhất định. Lượng năng lượng từ dầu mỡ cung cấp cho cơ thể gấp đôi so với tinh bột và protein.

Suy dinh dưỡng gầy còm – nhận biết và khắc phục 3
Tăng lượng chất béo trong khẩu phần ăn hàng ngày.
  • Nấu đặc hơn bình thường: Đây là biện pháp cần thiết và hữu hiệu, nhất là đối với trẻ nhỏ giúp trẻ ăn được lượng thức ăn nhiều hơn mà vẫn trong giới hạn thể tích dạ dày. Mẹo nhỏ cho các bà mẹ nấu cháo cho con là hãy nấu cháo bằng nước ép giá đỗ để cháo có vẻ như lỏng hơn nhưng lại chứa lượng thực phẩm nhiều hơn.

  • Tăng số bữa ăn trong ngày: Đây là cách rất hiệu quả nhằm chữa bệnh suy dinh dưỡng. Hãy cho người bệnh ăn 3 bữa chính, xen giữa các bữa chính là các bữa phụ nhằm cung cấp lượng thực phẩm nhiều hơn.

  • Đảm bảo cân bằng dinh dưỡng: Suy dinh dưỡng do thiếu hụt protein nhưng vẫn cần một thực đơn đảm bảo cân bằng các chất dinh dưỡng để tránh tình trạng thiếu hụt lượng chất khoáng và vitamin.

Chỉ cần kiên trì áp dụng các biện pháp này, chắc chắn tình trạng suy dinh dưỡng gầy còm sẽ được cải thiện dần.

Nguyễn Hồng

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.