Nhà thuốc Hưng Thịnh

Thời điểm giao mùa, mưa nhiều, độ ẩm cao tạo điều kiện thuận lợi để bệnh sốt xuất huyết xuất hiện và lan rộng thành dịch bệnh. Trong các giai đoạn của bệnh, vậy sốt xuất huyết ngày thứ mấy là nguy hiểm nhất?

Bệnh sốt xuất huyết do muỗi vằn Aedes Aegypti lây truyền vi rút Dengue. Người bị sốt xuất huyết sẽ trải qua các giai đoạn ủ bệnh, phát bệnh và hồi phục. Vậy trong các giai đoạn này, sốt xuất huyết ngày thứ mấy là nguy hiểm nhất? Hãy tham khảo bài viết sau để có lời giải đáp nhé.

Sốt xuất huyết ngày thứ mấy là nguy hiểm nhất?

Sốt xuất huyết ngày thứ mấy là nguy hiểm nhất? Coi chừng biến chứng nặng 1 Sốt xuất huyết ngày thứ mấy là nguy hiểm nhất sau khi bị truyền virus Dengue?

Người bị nhiễm virus Dengue do muỗi cái Aedes aegypti đốt và truyền bệnh. Khi muỗi cái Aedes hút máu bệnh nhân nhiễm vi rút Dengue, virus này sẽ ủ bệnh trong cơ thể muỗi khoảng 8 đến 11 ngày. Trong khoảng thời gian còn sống, muỗi có nguy cơ truyền bệnh cho người. Khi vi rút vào cơ thể người, người là ổ chứa vi rút chính. 

Thời gian ủ bệnh sốt xuất huyết

Từ khi bạn bị muỗi vằn cắn và truyền vi rút sốt xuất huyết vào cơ thể, thời gian ủ bệnh sốt xuất huyết kéo dài khoảng từ 3 – 14 ngày.

Thời kỳ ủ bệnh ngắn hay dài tùy vào cơ địa, khả năng miễn dịch và độ tuổi. Lúc này người bệnh chưa có triệu chứng rõ ràng nên chưa phải giai đoạn nguy hiểm.

Thời kỳ phát bệnh sốt xuất huyết

Đây là thời kỳ bị sốt xuất huyết cấp sau khi ủ bệnh. Giai đoạn này kéo dài từ 2 – 7 ngày với triệu chứng bệnh giống như cảm cúm nặng.

Người bệnh sẽ sốt cao đột ngột đến 39 – 40 độ, cơ thể lừ đừ, mệt mỏi, nhức đầu, đau hốc mắt, đau họng, đau cơ, buồn nôn, viêm đường hô hấp trên, tiêu chảy.

Cách xử lý trong giai đoạn này cụ thể như sau:

 • Nếu sốt cao, bệnh nhân dùng Paracetamol theo sự chỉ định của bác sĩ để hạ sốt, tổng liều không quá 60mg/kg cân nặng trong 24 giờ.
 • Không được dùng Aspirin, Ibuprofen, analgin chứa nhiều thành phần kháng viêm không Steroid chống đông máu sẽ khiến bệnh trầm trọng hơn.
 • Khi bị sốt xuất huyết kéo dài dễ gây mất nước, khiến bệnh trở nặng hơn, tình trạng nguy hiểm hơn và dễ dẫn đến tử vong. Vì thế, bệnh nhân bị sốt xuất huyết cần phải được bù nước bằng cách uống Oresol, uống nhiều nước.
 • Bệnh nhân sốt cao tuyệt đối không tự ý truyền dịch vì có thể gây sốc phản vệ.

Giai đoạn này của bệnh sốt xuất huyết không xuất hiện biến chứng, nên chưa phải là giai đoạn nguy hiểm nhất và bệnh nhân có thể điều trị tại nhà.

Thời kỳ nguy hiểm nhất

Bạn hãy chú ý đến giai đoạn này. Sau khi đã phát bệnh, bệnh nhân sẽ tự hết sốt. Lúc này, bệnh nhân không còn bị sốt cao như 3 ngày trước đó nên tưởng rằng bệnh sắp khỏi và không còn nguy hiểm. Nhưng thực tế ở giai đoạn này, bệnh nhân có thể gặp những biến chứng nghiêm trọng do vi rút đã làm hệ miễn dịch suy yếu, số lượng bạch cầu và tiểu cầu giảm đáng kể. Do đó, đây mới là thời kỳ nguy hiểm nhất. Bạn lưu ý rằng sốt xuất huyết ngày thứ 4 là nguy hiểm nhất.

Người bệnh giảm sốt nhưng thoát mạch với biểu hiện sau:

 • Tràn dịch màng phổi, màng bụng, nề mi mắt, đau tức vùng gan, da căng và tay chân lạnh.
 • Sốc, tim đập nhanh, huyết áp tăng giảm đột ngột, cơ thể vật vã.
 • Biểu hiện xuất huyết dưới da như da bầm tím, chảy máu cam, chảy máu chân răng.
 • Xuất huyết dưới da.

Sốt xuất huyết ngày thứ mấy là nguy hiểm nhất? Coi chừng biến chứng nặng 2 Triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết là xuất huyết dưới da

 • Xuất huyết nội tạng gồm xuất huyết tiêu hóa, tiêu phân đen, chảy máu phổi, chảy máu trong cơ, xuất huyết não).
 • Ở phụ nữ, nếu trùng vào thời kỳ kinh nguyệt, kinh nguyệt sẽ kéo dài.

Trong thời kỳ nguy hiểm của bệnh, bệnh nhân cần đến các cơ sở y tế để làm xét nghiệm máu nhằm đánh giá mức độ giảm của tiểu cầu và bạch cầu, từ đó bác sĩ sẽ quyết định truyền tiểu cầu, huyết tương nếu cần.

Trường hợp bệnh nhân bị sốc, suy tạng nặng, cần phải chuyển bệnh nhân đến các bệnh viện để điều trị kịp thời.

Nếu được điều trị đúng phác đồ, bệnh nhân sẽ khỏi bệnh và không gặp biến chứng. Thể trạng bệnh nhân sẽ ổn định và hồi phục dần, có cảm giác thèm ăn, khát nước, đi tiểu nhiều và huyết áp hoạt động ổn định, nhịp tim chậm lại, lượng tiểu cầu và bạch cầu tăng lên.

Cách điều trị sốt xuất huyết cho người lớn

Ngoài lưu ý sốt xuất huyết ngày thứ mấy là nguy hiểm nhất, người bệnh cũng cần nắm rõ cách điều trị đúng phương pháp. Do sốt xuất huyết có nguy cơ gây biến chứng cao, có thể dẫn đến tử vong nên việc xác định mức độ nặng nhẹ của bệnh là rất quan trọng để có thể đưa ra phác đồ điều trị bệnh phù hợp.

 • Giai đoạn điều trị sốt xuất huyết ở nhà: Khi có biểu hiện sốt từ 2 – 7 ngày, người bệnh có thể điều trị ở nhà và cách duy nhất hiệu quả là bù nước cho người bệnh.
 • Giai đoạn nhập viện thời gian ngắn (12 – 24 giờ): Khi biện pháp bù nước bằng đường uống không mang lại kết quả và người bệnh xuất hiện các điểm xuất huyết dưới da hoặc niêm mạc, cần phải đưa người bệnh nhập viện ngay.
 • Giai đoạn nhập viện thời gian dài (> 24 giờ): Khi có biểu hiện chân tay lạnh, sốt li bì, mạch yếu, viêm họng, khó thở…, bệnh nhân sốt xuất huyết cần phải nhập viện điều trị ngay.

Sốt xuất huyết hiện nay chưa có thuốc điều trị mà chủ yếu là điều trị triệu chứng. Nếu người lớn bị bệnh sốt xuất huyết thuộc thể nhẹ thì có thể được chăm sóc tại nhà bằng cách nghỉ ngơi và uống nhiều nước, ăn các món ăn mềm và có nước, dễ tiêu hóa, dùng thuốc hạ sốt với Paracetamol, lau mát cơ thể khi sốt cao. Người bệnh cần làm theo hướng dẫn của bác sĩ, tự theo dõi sát tại nhà, nếu cần có thể đến bệnh viện thực hiện các xét nghiệm cần thiết hay được thăm khám.

Sốt xuất huyết ngày thứ mấy là nguy hiểm nhất? Coi chừng biến chứng nặng 3 Khi người bệnh sốt cao, chỉ nên lau mát người

Làm gì để phòng ngừa sốt xuất huyết?

Để phòng ngừa sốt xuất huyết, bạn cần thực hiện những biện pháp sau:

 • Tiêu diệt ổ muỗi, lăng quăng/bọ gậy và chống muỗi đốt.
 • Loại bỏ những nơi sinh sản của muỗi, ví dụ đậy kín dụng cụ chứa nước ngăn muỗi không vào đẻ trứng.
 • Để tiêu diệt lăng quăng/bọ gậy, thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn bể, giếng, chum, vại.
 • Vệ sinh sạch sẽ bể, chum, vại, thau rửa chứa nước hàng tuần.
 • Thu gom, hủy bỏ vật dụng phế thải quanh nhà có thể đọng nước như chai, lọ, mảng chum vỡ, vỏ dừa, ống bơ, lốp xe cũ, lật úp dụng cụ chứa nước không dùng đến để muỗi không có nơi trú ngụ.
 • Thay nước bình hoa thường xuyên.
 • Ngủ cần mắc màn.
 • Sử dụng các sản phẩm chống muỗi hoặc vợt điện diệt muỗi, đèn xông tinh dầu.
 • Người bị sốt xuất huyết phải nằm trong màn để tránh muỗi đốt, lây bệnh sang các thành viên khác.
 • Phun hóa chất diệt muỗi ở các khu vực trong nhà và quanh nhà.
 • Không uống thuốc Aspirin và Ibuprofen để giảm đau vì có thể làm cho tình trạng chảy máu trầm trọng hơn, rất nguy hiểm.

Như vậy, sau khi được chẩn đoán là sốt xuất huyết, người bệnh cần lưu ý ngày thứ 4 là nguy hiểm nhất để có cách điều trị kịp thời. Tốt nhất là nên phòng bệnh theo hướng dẫn trong bài viết sau đây.

Quỳnh Trang

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.