Nhà thuốc Hưng Thịnh

Sở Y tế đã có văn bản cập nhật hướng dẫn gói chăm sóc sức khỏe cho người F0 cách ly tại nhà, trong tình hình dịch Covid-19 đang bùng phát với nhiều trường hợp đang phải chữa trị tại nhà.

Cụ thể, việc chăm sóc sức khỏe cho F0 tại nhà bao gồm 6 hoạt động sau.

1. Xác định và lập danh sách F0 cách ly tại nhà trên địa bàn

Truy xuất và quản lý danh sách F0 đang cách ly tại nhà trên địa bàn quận huyện, phường, xã bằng chức năng “người cách ly” trên phần mềm “Hệ thống người cách ly và người bệnh Covid-19”.

Quản lý cả những người tự khai báo là F0 qua ứng dụng “Khai báo y tế điện tử” do tự làm xét nghiệm, những người có triệu chứng nghi ngờ nhưng chưa được khám tầm soát qua báo cáo của Tổ Covid-19 cộng đồng.

2. Hướng dẫn F0 tự chăm sóc sức khỏe tại nhà

Mang khẩu trang thường xuyên, trừ khi ăn uống, vệ sinh cá nhân. Thay khẩu trang hai lần một ngày hoặc khi cần. Sát khuẩn tay bằng cồn trước khi loại bỏ khẩu trang.

Thường xuyên sát khuẩn tay và khử khuẩn các vật dụng và bề mặt tiếp xúc như mặt bàn, tay nắm cửa, bồn cầu, lavabo…

Đo thân nhiệt, SpO2 (nếu có) tối thiểu hai lần mỗi ngày, hoặc khi cảm thấy có dấu hiệu sốt, khó thở.

Khai báo y tế mỗi ngày ít nhất 1 lần hoặc khi có triệu chứng bất thường qua ứng dụng “Khai báo y tế điện tử”.

Ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, uống nhiều nước.

Tập thể dục tại chỗ, tập thở ít nhất 15 phút mỗi ngày; có số điện thoại của nhân viên y tế để liên hệ khi cần tư vấn, hỗ trợ (tổng đài “1022”, số điện thoại của Tổ phản ứng nhanh phường, xã, thị trấn và quận huyện, TP Thủ Đức). 

Tất cả thành viên ở cùng nhà với F0 phải khai báo sức khỏe qua phần mềm “Khai báo y tế điện tử” mỗi ngày ít nhất một lần hoặc khi cần.

Sở Y tế TP.HCM hướng dẫn toa thuốc điều trị Covid-19 tại nhà 1Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

3. Khám bệnh và theo dõi sức khỏe

Trạm Y tế lập “Phiếu theo dõi sức khỏe” của người cách ly tại nhà dựa vào thông tin khai báo y tế hàng ngày của người cách ly qua ứng dụng “Khai báo y tế điện tử”.

Qua “Phiếu theo dõi sức khỏe” để nắm bắt các trường hợp F0 có triệu chứng, nhân viên y tế gọi điện thoại, nhắn tin để thăm hỏi và sàng lọc các triệu chứng nguy cơ, kịp thời thông tin cho Tổ phản ứng nhanh của phường, xã, quận, huyện đến vận chuyển người bệnh tới các bệnh viện quận, huyện để điều trị.

Đội y tế lưu động (thuộc Trạm Y tế) đến thăm khám tại nhà các trường hợp nghi ngờ F0 thuộc nhóm nguy cơ cao trên địa bàn (người già neo đơn, người có bệnh lý tâm thần,…) để kịp thời đưa đến các cơ sở thu dung điều trị.

4. Hướng dẫn sử dụng toa thuốc điều trị tại nhà

Các thuốc điều trị tại nhà bao gồm: Thuốc hạ sốt, thuốc nâng cao thể trạng (vitamin, chất dinh dưỡng vi lượng, các thuốc y học cổ truyền), thuốc kháng virus và các thuốc kháng viêm corticoid và kháng đông dạng uống trong một số tình huống có chỉ định (riêng thuốc kháng virus sẽ có hướng dẫn sử dụng khi có hướng dẫn của Bộ Y tế).

Chỉ định sử dụng thuốc kháng viêm corticoid và kháng đông dạng uống: Người bệnh có triệu chứng sớm của suy hô hấp (cảm giác khó thở và/hoặc nhịp thở > 20 lần/phút và/hoặc SpO2 < 95%, nếu có) và chưa liên hệ được nhân viên y tế để được hướng dẫn, hỗ trợ.

5. Xét nghiệm cho người F0 cách ly tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà (test nhanh hoặc PCR) cho người F0 vào ngày 14 để chuẩn bị kết thúc thời gian cách ly. 

Hướng dẫn cho người chăm sóc hoặc người ở cùng nhà với người F0 khi có triệu chứng nghi mắc Covid-19 đến cơ sở y tế để làm xét nghiệm tầm soát.

6. Tư vấn sức khỏe và hỗ trợ cấp cứu cho người F0 cách ly tại nhà

Khi có một trong các triệu chứng như sốt trên 38°C, ho, đau họng, tiêu chảy, mất mùi/vị, đau ngực, nặng ngực, cảm giác khó thở thì liên hệ nhân viên y tế qua tổng đài “1022” (bấm số “3″ để được tư vấn từ Hội Y học TP.HCM hoặc số “4” để được tư vấn từ “Thầy thuốc đồng hành”).

Khi có dấu hiệu chuyển nặng như khó thở biểu hiện bằng thở hụt hơi, thở nhanh trên 30 lần/phút, li bì, lừ đừ, tím tái môi, đầu chi, SpO2 < 95% (nếu có dụng cụ đo SpO2 tại nhà) thì liên hệ ngay tổng đài “115″ hoặc số điện thoại của Tổ phản ứng nhanh phường, xã, quận, huyện để được cấp cứu và vận chuyển đến bệnh viện điều trị kịp thời.

Sở Y tế TP.HCM hướng dẫn toa thuốc điều trị Covid-19 tại nhà 2Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân.

Trước đó, ngày 11-8, Sở Y tế TP.HCM đã có văn bản hướng dẫn chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại nhà. Trong đó nêu rõ các loại thuốc điều trị Covid-19 tại nhà (dành cho người lớn từ 18 tuổi); bao gồm cả thuốc kháng viêm và kháng đông dạng uống, nhưng các loại thuốc này chỉ sử dụng trong một số tình huống có chỉ định.

Hướng dẫn toa thuốc điều trị Covid-19 tại nhà dành cho người lớn của Sở Y tế TP.HCM:

1. Thuốc kháng vi rút Molnupiravir

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc Molnupiravir sẽ được Bộ Y tế cập nhật khi cấp thuốc.

2. Paracetamol 500mg

Uống 1 viên khi sốt trên 38 độ C, có thể lặp lại mỗi 4 giờ đến 6 giờ nếu vẫn còn sốt.

3. Các loại vitamin (đa sinh tố, vitamin C)

Uống ngày 2 lần: Sáng 1 viên, chiều 1 viên.

Nếu người dân có cảm giác khó thở hoặc đo Sp02, dưới 95% nhưng chưa liên hệ được nhân viên y tế để được hỗ trợ, có thể uống thêm các thuốc sau:

4. Dexamethasone 0,5mg

Uống ngày 1 lần: Sáng 12 viên (sau khi ăn).

Hoặc Methylprednisolone 16mg: Uống ngày 2 lần: sáng 1 viên, chiều 1 viên (sau khi ăn).

Hoặc Prednisolone 5mg: Uống ngày 1 lần: sáng 8 viên (sau khi ăn).

Đây là nhóm thuốc kháng viêm corticoid. Người có bệnh dạ dày cần uống kèm thuốc dạ dày; nếu có đáp ứng tốt, thời gian sử dụng tối đa là 7 ngày.

5. Rivaroxaban 10mg

Uống ngày 1 lần: Sáng 1 viên.

Hoặc Apixaban 2,5 mg: Uống ngày 2 lần: sáng 1 viên, chiều 1 viên.

Hoặc Dabigatran 110 mg: Uống ngày 2 lần: sáng 1 viên, chiều 1 viên.

Đây là nhóm thuốc kháng đông dạng uống, thời gian sử dụng tối đa 7 ngày. Khi sử dụng cần theo dõi các dấu hiệu xuất huyết (như xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng, xuất huyết tiêu hóa…).

Lưu ý

Toa thuốc này chỉ sử dụng cho người từ 18 tuổi trở lên và thận trọng khi dùng cho người trên 80 tuổi. Riêng thuốc số 4 và thuốc số 5 không sử dụng trong các trường hợp sau: 

  • Phụ nữ có thai và phụ nữ đang cho con bú.
  • Người có mắc một trong những bệnh sau: viêm loét dạ dày tá tràng, suy gan, suy thận, các bệnh lý dễ gây chảy máu đường tiêu hóa, đường tiết niệu, các bệnh lý dễ gây chảy máu. 

Bên cạnh đó, người dân có thể dùng phối hợp với các thuốc y học cổ truyền theo hướng dẫn giúp tăng cường sức khỏe.

Đối với người bệnh đang điều trị bệnh lý nền cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng toa thuốc này. 

Khi cần tư vấn thêm về việc sử dụng thuốc, người dân vui lòng liên hệ nhân viên y tế qua tổng đài “1022” (bấm số “3” hoặc số “4”).

Sở Y tế TP.HCM hướng dẫn toa thuốc điều trị Covid-19 tại nhà 3Hướng dẫn toa thuốc điều trị Covid-19 tại nhà của Sở Y tế dành cho người lớn.

Thụy Anh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.