Nhà thuốc Hưng Thịnh

Theo nhiều người truyền miệng trong dân gian thì nhai đậu xanh, gạo nếp đắp lên vết giời leo sẽ khỏi. Liệu điều đó có khoa học hay không?

Thủy đậu giời leo có triệu chứng gì?

Sai lầm phổ biến khi điều trị thủy đậu giời leo 1Thủy đậu giời leo có thể để lại sẹo nếu không điều trị đúng cách.

Bệnh giời leo xuất hiện ở những người từng mắc bệnh thủy đậu. Nguyên nhân dẫn đến giời leo là do virus sau khi đã gây bệnh thủy đậu, còn nằm lại trong cơ thể người bệnh, sau đó tái hoạt và gây nổi ban trên cơ thể người bệnh. Giời leo có thể xuất hiện ở nhiều khu vực khác nhau trên cơ thể. Triệu chứng đầu tiên của giời leo là cảm giác đau ngứa, căng bỏng và nhức. Thông thường, khi những cơn đau này xuất hiện 1 – 3 ngày thì giời leo sẽ nổi lên. Đó là các dải ban đỏ, phồng lên ngay vị trị bị đau nhức trước đó. Sau đó nó sẽ tụ mủ và đóng vảy trong 10 – 12 ngày. Đến 2 – 3 tuần sau thì dải ban ấy sẽ biến mất, vảy tróc ra. Có thể để lại sẹo nếu không điều trị đúng cách.

Thủy đậu giời leo để lại biến chứng gì?

Sai lầm phổ biến khi điều trị thủy đậu giời leo 2Người bệnh có cảm giác đau đớn như bị bỏng, bị đốt cháy da, kéo dài vài tháng đến vài năm.

Thủy đậu giời leo ngoài để lại sẹo trên da, ngoài ra còn gây hậu quả nghiêm trọng là đau dây thần kinh. Người bệnh có cảm giác đau đớn như bị bỏng, bị đốt cháy da, kéo dài vài tháng đến vài năm. Đặc biệt biến chứng thần kinh thường gặp ở người trên 60 tuổi, đau kết hợp với yếu liệt cơ do thần kinh bị nhiễm virus chi phối.

Những sai lầm phổ biến khi điều trị thủy đậu giời leo

Kinh nghiệm truyền miệng của nhiều người là nhai đỗ xanh, gạo nếp rồi đắp lên vết giời leo. Tuy nhiên việc làm này khiến bệnh giời leo tăng thêm nguy cơ biến chứng.

Khi bị giời leo nếu có các biểu hiện sau phải lập tức đến gặp bác sĩ chuyên khoa để có sự can thiệp kịp thời:

  • Khi các vết ban giời leo nổi chỉ bên một phía của cơ thể.

  • Nếu đang có bệnh gây suy giảm miễn dịch bạn cũng cần tìm gặp bác sĩ để tránh xảy ra biến chứng.

  • Vết ban ở mũi hoặc gần mắt, bạn cần phải đi khám ngay vì virus có thể gây tổn thương thị giác, thậm chí mù.

Tham khảo một số cách điều trị:

Sai lầm phổ biến khi điều trị thủy đậu giời leo3Giữ vết thương được sạch sẽ, mặc quần áo thoáng mát, rộng rãi.

Thủy đậu giời leo là một căn bệnh thường gặp nhưng nó cũng có thể tự khỏi. Trang bị cho mình những kiến thức để phòng tránh và điều trị đúng cách là cách để tự bảo vệ mình.

Trường Quyên

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nội dung bài viết