Nhà thuốc Hưng Thịnh

Tỷ lệ rối loạn cảm xúc lưỡng cực chiếm 1% dân số, giữa 2 giới không có sự khác biệt và câu hỏi: “Rối loạn lưỡng cực có di truyền không?” là thắc mắc của rất nhiều người, nhất là những người đang mắc bệnh. Cùng tìm hiểu nhé!

Rối loạn lưỡng cực là một vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe tâm thần. Không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người bệnh, rối loạn lưỡng cực còn gây ảnh hưởng đến cuộc sống của những người xung quanh. Bên cạnh các thắc mắc về nguyên nhân gây bệnh, triệu chứng của bệnh thì rối loạn lưỡng cực có di truyền không cũng là một câu hỏi của đông đảo mọi người.

Hãy cùng Nhà thuốc Hưng Thịnh tìm kiếm lời giải đáp nhé!

Tìm hiểu chung về rối loạn lưỡng cực

Rối loạn lưỡng cực là một dạng bệnh tâm thần với 2 trạng thái tâm trạng đặc trưng đó là: Sự hưng phấn, phấn khích quá độ (hưng cảm) và những u uất, buồn chán (trầm cảm).

Rối loạn lưỡng cực có di truyền không? Phòng tránh như thế nào? 1 Rối loạn lưỡng cực khiến bạn xuất hiện trạng thái tâm lý đối nghịch nhau.

Người bệnh thường xuyên xuất hiện các trạng thái tâm lý đối nghịch nhau, họ có thể thấy vui vẻ, phấn khích, lạc quan, tràn đầy năng lượng nhưng cũng nhanh chóng chuyển sang cảm giác bế tắc, chán nản, tuyệt vọng hay còn gọi là trầm cảm.

Nhiều người cho rằng rối loạn lưỡng cực là bệnh trầm cảm. Nhưng hoàn toàn không phải, bệnh trầm cảm chỉ là trạng thái tâm lý đơn cực – buồn chán, tuyệt vọng, còn rối loạn lưỡng cực luôn xuất hiện cả tâm lý vui quá mức và buồn quá mức.

Mọi người đều có nguy cơ mắc rối loạn lưỡng cực, đặc biệt là những người ngoài 30 tuổi – đối tượng đang phải chịu nhiều áp lực từ cuộc sống hàng ngày. Thêm vào đó, những người nghiện rượu bia, nghiện ma túy,… cũng là đối tượng có nguy cơ mắc rối loạn lưỡng cực cao hơn cả.

Nguy hiểm hơn, theo số liệu thống kê cho thấy, bệnh nhân rối loạn lưỡng cực có tỷ lệ tự sát cao hơn so với chứng trầm cảm và các bệnh lý về tâm thần khác. Chính vì vậy, các thông tin xoay quanh căn bệnh này luôn thu hút được rất nhiều quý độc giả. Vậy rối loạn lưỡng cực có di truyền không?

Giải đáp: Bệnh rối loạn lưỡng cực có di truyền không?

Cho đến nay, vẫn chưa có một công bố chính xác về việc rối loạn lưỡng cực có di truyền cho thế hệ sau hay không, nhưng các nghiên cứu phần lớn cho thấy căn bệnh này có khả năng di truyền rất lớn.

Rối loạn lưỡng cực có di truyền không? Phòng tránh như thế nào? 2 Rối loạn lưỡng cực có di truyền không?

Theo đó, tiền sử gia đình có người từng mắc các chứng bệnh về tâm thần là yếu tố tác động mạnh đến quá trình khởi phát bệnh. Kết quả khảo sát cho thấy, có một số loại gen có khả năng làm phát sinh nhiều bệnh lý tâm thần như: Tự kỷ, rối loạn tăng động, trầm cảm nặng,… và rối loạn lưỡng cực cũng là một trong số đó.

Gần đây nhất, vào năm 2009, các chuyên gia tiến hành thực nghiệm trên những người có người thân, họ hàng mắc chứng rối loạn lưỡng cực và kết quả trả về càng thêm khẳng định rối loạn lưỡng cực có di truyền.

Những người có người thân mắc bệnh này sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn gấp 10 lần so với những người bình thường. Đặc biệt, những người có quan hệ huyết thống càng gần thì tỷ lệ mắc bệnh càng cao. Hiểu một cách đơn giản, nếu cha mẹ bạn có tiền sử mắc chứng bệnh này thì bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nhiều so với đối tượng mắc bệnh trước đó là người chú hoặc người dì của bạn.

Ngoài ra, trẻ em có cả bố và mẹ mắc rối loạn lưỡng cực sẽ có 50% nguy cơ mắc bệnh, và con số này sẽ giảm xuống 17% nếu chỉ bố hoặc mẹ bạn mắc bệnh.

Như vậy, phần lớn các khảo sát, nghiên cứu đều khẳng định di truyền là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh. Ngoài ra, một số chấn thương ở đầu, yếu tố môi trường bên ngoài, thói quen có hại,… cũng có thể là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Rối loạn lưỡng cực có di truyền không? Phòng tránh như thế nào? 3 Chế độ ăn uống lành mạnh giúp phòng ngừa bệnh.

Phòng ngừa rối loạn lưỡng cực như thế nào?

Rối loạn lưỡng cực có thể trực tiếp dẫn đến nhiều cái chết thương tâm do tự sát, nhẹ hơn cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Chính vì vậy, tốt hơn hết chúng ta nên áp dụng các biện pháp phòng ngừa ngay từ hôm nay.

  • Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh và sinh hoạt khoa học, hạn chế đồ ăn cay nóng, dầu mỡ đặc biệt tránh rượu bia và các chất kích thích như thuốc lá, cà phê.
  • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe thể chất.
  • Nên thường xuyên tạo môi trường thoải mái, thư giãn, nghỉ ngơi, tránh tạo áp lực khiến bản thân thêm mệt mỏi.
  • Học cách kiểm soát tâm trạng, lên kế hoạch cụ thể cho công việc, chi tiêu trong cuộc sống.
  • Chia sẻ, tâm sự với mọi người xung quanh nhiều hơn.

Bệnh rối loạn lưỡng cực có di truyền không, bạn đã biết rồi chứ? Nếu bản thân hoặc phát hiện người thân đang có các dấu hiệu của rối loạn lưỡng cực, bạn nên nhanh chóng tìm đến sự hỗ trợ của các y bác sỹ có chuyên môn cao để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra. Yêu thương bản thân và học cách kiểm soát tốt tâm lý nhất là với các gia đình tiền sử có người mắc rối loạn lưỡng cực hoặc các vấn đề về tâm lý khác.

Lại Thảo

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.