Nhà thuốc Hưng Thịnh

Bên cạnh việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng chống dịch covid-19 thì việc phát hiện ca nhiễm mới cũng vô cùng quan trọng. Vậy quy trình thực hiện test covid như thế nào, đối tượng nào nên test ngay?

Dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp ở nước ta nói riêng và trên toàn cầu nói chung. Ngoài việc thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch thì việc test covid để sớm phát hiện ra các ca nhiễm mới cũng hết sức quan trọng và cần thiết. Vậy quy trình test covid như thế nào, dành cho đối tượng nào, cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây!

Tầm quan trọng của việc test covid-19

Như chúng ta đã thấy, dịch Covid-19 đã gây ra không ít khó khăn, đặc biệt là các tỉnh thành phía Nam. Trước sự hoành hành, tàn phá của virus SARS-CoV-2, cả nước ta đang thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp ngăn chặn, ứng phó với dịch bệnh. Nhằm hạn chế sự lây lan nhanh chóng của loại virus này, ngoài việc thực hiện theo chỉ thị của Thủ tướng Chính Phủ, Bộ Y tế cho rằng việc phát hiện sớm ca nhiễm mới cũng là điều vô cùng cần thiết.

quy-trinh-thuc-hien-test-covid-nhu-the-nao

Tầm quan trọng của việc test covid-19

Với đặc tính dễ lây lan của dịch bệnh, việc phát hiện càng sớm sẽ càng hạn chế được nguy cơ dịch bùng phát mạnh. Vậy nên việc test covid-19 giúp chúng ta kiểm soát được nguồn lây, cách ly kịp thời người bị nhiễm.

Xét nghiệm covid-19 được thực hiện bởi 3 phương pháp:

 • Xét nghiệm sinh học phân tử (Realtime RT – PCR): Đây là phương pháp sử dụng mẫu bệnh phẩm là dịch họng, dịch tỵ hầu và máu để khuếch đại, phát hiện các ARN của virus SARS-CoV-2.
 • Xét nghiệm test nhanh: Phương pháp này thực hiện bằng việc sử dụng các que thử nhanh trên mẫu bệnh phẩm là dịch họng, dịch tỵ hầu và máu để sàng lọc các ca nghi nhiễm và cách ly kịp thời.
 • Xét nghiệm miễn dịch học (ELISA): Xét nghiệm ELISA là phát hiện kháng thể kháng virus SARS-CoV-2 thông qua mẫu bệnh phẩm là dịch họng, dịch tỵ hầu và máu.

Quy trình thực hiện test covid như thế nào?

Hiện nay, quy trình test covid-19 tại các cơ sở y tế được áp dụng theo khuyến cáo của Bộ Y tế như sau:

Bước 1: Chuẩn bị

Các nhân viên y tế thực hiện lấy mẫu cần phải đảm bảo nghiêm chỉnh nguyên tắc an toàn sinh học của ngành y tế đối với các loại bệnh truyền nhiễm. Bao gồm những thiết bị sau:

 • Đồ bảo hộ: Đồ bảo hộ phải đảm bảo chất lượng và phải được mặc đúng cách
 • Nhân viên y tế phải đeo khẩu trang N95, mũ bảo hộ, kính bảo hộ, tấm che mặt
 • Găng tay y tế: Mang 2 lớp găng tay y tế
 • Lưu ý: Nhân viên lấy mẫu phải thực hiện khử khuẩn và không mang đồ bảo hộ ra khỏi khu vực lấy mẫu.

Bước 2: Tiến hành lấy mẫu

Quy trình thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm bao gồm

 • Lấy 3 – 5 ml máu cho vào ống chống đông EDTA
 • Dùng que lấy mẫu để lấy mẫu dịch đường hô hấp trên và dưới
 • Dịch đường hô hấp trên: Dịch họng, dịch tỵ hầu, dịch súc họng
 • Dịch đường hô hấp dưới: Đờm, dịch phế nang, dịch nội khí quản, dịch màng phổi, phế nang,…
 • Để hai que đã lấy mẫu vào chung một ống chứa môi trường vận chuyển virus sẵn

Bước 3: Bảo quản mẫu xét nghiệm covid-19

Mẫu bệnh phẩm sau khi được lấy xong sẽ chuyển đến phòng xét nghiệm một cách nhanh nhất.

 • Mẫu phải được bảo quản ở 2 – 8oC và vận chuyển đi trước 24h sau khi lấy xong
 • Trường hợp không vận chuyển kịp trước 24h, mẫu phải được bảo quản ngay ở nhiệt độ -70oC hoặc -20oC tại ngăn đông tủ lạnh
 • Mẫu máu toàn phần có thể bảo quản ở nhiệt độ 2 – 8oC trong 5 ngày

Bước 4: Đóng gói và vận chuyển mẫu về phòng xét nghiệm

 • Type bệnh phẩm phải được đóng chặt, bọc giấy parafin bên ngoài, bọc tiếp từng type bằng giấy thấm.
 • Cho mẫu bệnh phẩm vào túi vận chuyển
 • Bọc một lớp giấy thấm bên ngoài túi, sau đó đặt gói bệnh phẩm vào túi nilon thứ hai và lại buộc chặt
 • Cuối cùng cho các phiếu thu thập bệnh phẩm vào túi nilon thứ ba, buộc chặt sau đó chuyển vào phích lạnh, vẽ logo bệnh phẩm bên sinh học bên ngoài rồi bắt đầu tiến hành vận chuyển.

Bước 5: Tiến hành thực hiện các xét nghiệm sàng lọc tại phòng xét nghiệm SARS-CoV-2. Bao gồm các xét nghiệm: xét nghiệm sinh học phân tử, xét nghiệm miễn dịch và test nhanh kháng thể – kháng nguyên.

quy-trinh-thuc-hien-test-covid-nhu-the-nao-2

Quy trình thực hiện test covid

Đối tượng nào cần được xét nghiệm covid-19?

Đối tượng cần được xét nghiệm covid-19 sẽ rơi vào một số trường hợp sau:

 • Người có ít nhất một trong số những triệu chứng của bệnh Covid-19 như: ho, khó thở, sốt, đau họng, viêm phổi.
 • Người trở về từ các quốc gia được WHO (Tổ chức Y tế thế giới) ghi nhận có ca mắc covid-19 trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.
 • Người trở về từ các vùng dịch Covid-19 tại Việt Nam trong vòng 14 ngày trước khi xuất hiện triệu chứng.
 • Người có tiếp xúc gần trong phạm vi 2 mét với người nghi nhiễm hoặc nhiễm cCovid-19. Bao gồm một số đối tượng như: những người sống chung nhà với nhau, người cùng làm việc chung, đi du lịch chung, ăn uống chung, đi chung phương tiện giao thông,…

Nếu bạn là một trong số những đối tượng được nêu trên, hãy mau chóng liên hệ ngay cơ sở y tế gần nhất để được làm xét nghiệm Covid-19.

Xét nghiệm SARS-CoV-2 là một trong những việc vô cùng cần thiết trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay tại nước ta. Vì vậy, mỗi người trong chúng ta cần phải xét nghiệm nếu có những triệu chứng của bệnh. Phát hiện ca nhiễm sớm để kịp thời cách ly và chữa trị, khoanh vùng và hạn chế dịch bệnh lây lan cộng động.

quy-trinh-thuc-hien-test-covid-nhu-the-nao-1

Đối tượng nào cần được xét nghiệm covid-19

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn nắm được quy trình thực hiện test covid-19 và những thông tin cần thiết liên quan. Trên hết, chúng ta cần phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định 5K và nâng cao sức khỏe, tinh thần mỗi ngày để chống dịch covid-19 nhé.

Thủy Phan

(Nguồn: Tổng Hợp)

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.