Nhà thuốc Hưng Thịnh

Khi muốn biết mình có thực sự có thai hay không, mọi người đều mua que thử thai và bút thử thai để test. Tuy nhiên, hầu hết mọi người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về sự khác nhau giữa que thử thai và bút thử thai.

Que thử thai và bút thử thai đều là những dụng cụ sử dụng phát hiện thai sớm với độ chính xác tin cậy lên đến 98%. Cùng một công dụng nhưng chúng lại có giá thành và thiết kế sản phẩm khác nhau. Nên vẫn còn rất nhiều chị em băn khoăn nên lựa chọn bút thử thai hay que thử thai để sử dụng. Vậy thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu hai dòng sản phẩm này qua nội dung dưới đây.

Tìm hiểu về que thử thai và bút thử thai 

Que thử thai là gì?

Que thử thai là dụng cụ tự dò thông dụng trong cuộc sống hàng ngày, nguyên lý của nó là phát hiện giá trị hCG trong nước tiểu của người phụ nữ, tức là nồng độ gonadotropin màng đệm của người để xác định xem có thai hay không.

Que thử thai và bút thử thai giống và khác gì nhau? 1 Que thử thai được thiết kế thân mảnh, nhỏ.

Dựa trên việc phát hiện nồng độ hCG có trong nước tiểu sáng sớm của phụ nữ để xác định xem bạn có thai hay không? Nếu trứng đã được thụ tinh thì nồng độ hCG trong nước tiểu sẽ tăng lên, que thử thai hiện ra 2 vạch thì có nghĩa là bạn đã có thai. Trường hợp nếu que thử thai hiện 1 vạch có nghĩa là bạn không có thai. Nếu sau 5 phút thử mà vẫn không thấy hiển thị thì có nghĩa là que thử thai bị hỏng hoặc bạn đã làm sai hướng dẫn, cần thử lại để có kết quả chính xác.

Que thử thai được thiết kế thân mảnh, nhỏ, khi dùng phải ngâm đầu que thử vào cốc nước tiểu, rất dễ vấy bẩn, mất vệ sinh.

Bút thử thai

Thực chất, nguyên lý hoạt động của bút thử thai tương tự như que thử thai, chỉ khác là nó có hình dáng khác với que thử thai mà thôi. Hình dáng bên ngoài của bút thử thai giống như một chiếc bút viết, mang lại tính thẩm mỹ cao, có ô hiển thị kết quả rõ ràng; tiện lợi và dễ dàng sử dụng. Chính vì thế mà bút thử thai luôn có giá thành cao hơn sơ với que thử thai. Que thử thai và bút thử thai đều có tác dụng phát hiện sớm thai kỳ, duy chỉ khác nhau về hình thức.

Cách sử dụng que thử thai và bút thử thai

Cách sử dụng bút thử thai

Que thử thai và bút thử thai giống và khác gì nhau? 2 Bút thử thai tiện tợi hơn khi sử dụng.

Quy trình cơ bản của bút thử thai là: Tháo nắp, kẹp tay cầm, hút nước tiểu, đặt nằm ngang, quan sát cửa sổ hiển thị trên bút và phán đoán kết quả. Cụ thể:

  • Bước 1: Xé dọc theo đường rạch của giấy nhôm bao bì, lấy bút thử ra và tháo nắp bút.
  • Bước 2: Khi đi tiểu, để nhỏ giọt nước tiểu trực tiếp lên vùng hút nước tiểu của bút thử, giữ thời gian lấy nước tiểu từ 5 – 10 giây.
  • Bước 3: Đậy nắp bút và đặt bút thử bằng phẳng.
  • Bước 4: Quan sát kết quả trong vòng 3 – 5 phút, và kết quả hiển thị sau 5 phút là không hợp lệ.

Thời gian sử dụng bút thử thai:

Nên dùng bút thử thai trong thời gian 2 ngày trước khi có kinh nguyệt và có thể tiến hành xét nghiệm sớm nhất là 4 – 5 ngày trước khi có kinh; có thể sử dụng nước tiểu bất cứ lúc nào để phát hiện, nhưng nước tiểu buổi sáng luôn là tốt nhất, bởi lúc này nồng độ hCG trong nước tiểu cao nhất sẽ xét nghiệm thai chính xác hơn.

Cách sử dụng que thử thai

Cách sử dụng que thử thai theo các bước sau:

  • Bước 1: Khi sử dụng, xé bao giấy nhôm bao bì dọc theo khe hở, lấy que thử thai ra.

Que thử thai và bút thử thai giống và khác gì nhau? 3 Que thử thai và bút thử thai giúp phát hiện thai sớm và tại nhà.

  • Bước 2: Đeo găng tay hoặc nilon dùng 1 lần để hợp vệ sinh, dùng ngón tay cái giữ chặt một đầu tay cầm của que thử thai, nghiêng một đầu của lỗ hút nước tiểu xuống dưới, lưu ý quan sát phía que thử thai, mũi tên phải hướng xuống dưới.
  • Bước 3: Cho nước tiểu vào cốc rồi cho que thử thai vào cốc nước tiểu. Lưu ý lượng nước tiểu phải cao hơn mũi tên hiển thị trên que thử thai.

Kết quả có thể được đọc sau 1 phút và kết quả không có thai có thể được xác nhận sau 3 phút. Kết quả đọc sau 5 phút không có giá trị. Mẫu nước tiểu tại bất kỳ thời điểm nào đều thích hợp để thử thai. Nếu bạn đang trong giai đoạn đầu của thai kỳ, tốt nhất nên sử dụng nước tiểu buổi sáng.

Kết quả khi sử dụng que thử thai và bút thử thai

  • Dương tính (có thai): hai vạch đỏ, vạch phản ứng (T) và vạch chứng (C) đồng thời xuất hiện màu đỏ, khi màu của vạch phản ứng nhạt hơn màu của vạch chứng có nghĩa là bạn có thể chỉ là có thai, vui lòng thử lại bằng nước tiểu buổi sáng ngày hôm sau để xác nhận;
  • Âm tính (không có thai): vạch đỏ, chỉ xuất hiện vạch chứng;
  • Không hợp lệ: Không có dòng nào xuất hiện trên que thử thai và bút thử thai, cho thấy việc que thử thai và bút thử thai phát hiện sai hoặc không hợp lệ.

Trên đây là sự khác biệt giữa que thử thai và bút thử thai, thực chất tác dụng phát hiện thai sớm của hai loại này là như nhau, chỉ khác nhau về hình thức. Vì vậy mọi người hãy lựa chọn thiết bị thử thai phù hợp với điều kiện và nhu cầu của bản thân. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn!

Lại Thảo

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nội dung bài viết