Nhà thuốc Hưng Thịnh

Ung thư trực tràng đang dần trở thành một căn bệnh phổ biến và rất nguy hiểm. Tuy nhiên, mọi người có rất ít kiến thức về căn bệnh này, bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin cần thiết về vấn đề phẫu thuật ung thư trực tràng.

Ung thư trực tràng là bệnh lý nguy hiểm đứng thứ 3 trên thế giới và đứng thứ 5 tại Việt Nam. Mỗi năm có hàng triệu ca mắc trên toàn cầu và vẫn đang không ngừng tăng lên. Đây cũng là căn bệnh có tỷ lệ tử vong khá cao nếu như không được phát hiện và điều trị sớm. Vậy phẫu thuật ung thư trực tràng như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài dưới đây. 

Ung thư trực tràng nguy hiểm không?

Ung thư trực tràng được hiểu khi các tế bào ung thư khởi phát ở trực tràng, không chỉ là phát triển, xâm lấn ở trực tràng mà các tế bào ung thư sẽ lan lây sang các bộ phận khác ở trong cơ thể còn được gọi là di căn.

Hiện nay, ung thư trực tràng nằm trong nhóm bệnh ung thư phổ biến trên thế giới và đứng thứ 4 trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu chỉ đứng sau ung thư phổi, dạ dày và gan. Căn bệnh này có các dấu hiệu dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác, do đó mà ung thư trực tràng đang dần trở thành mối lo cho mỗi người. Tuy nhiên, nếu như phát hiện bệnh sớm, tỉ lệ khỏi bệnh cũng khá cao.

Phẫu thuật ung thư trực tràng: Cách chăm sóc sau khi phẫu thuật 1 Ung thư trực tràng nằm trong nhóm bệnh ung thư phổ biến trên thế giới

Ung thư trực tràng thường không có triệu chứng rõ rệt ở giai đoạn đầu. Do vậy khi có một số dấu hiệu dưới đây thì cần lưu ý và đến cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và tư vấn:

  • Rối loạn tiêu hóa kéo dài, đi phân mỏng dẹp hơn bình thường, phân sẫm màu kèm dịch nhầy, có máu.
  • Sụt cân bất thường, mệt mỏi, suy nhược.
  • Chảy máu ở hậu môn, thói quen đại tiện thay đổi đột ngột bất thường.
  • Đau chướng bụng, sờ thấy khối u.

Phẫu thuật ung thư trực tràng như thế nào?

Phẫu thuật ung thư trực tràng là phương pháp nhằm để loại bỏ khối u, các mô và một số hạch bạch huyết lân cận ở trực tràng. Đây là phương pháp điều trị bệnh hiệu quả được áp dụng cho các trường hợp ở giai đoạn sớm. Hiện nay, có hai phương pháp phẫu thuật ung thư trực tràng đó là phẫu thuật mổ mở và mổ nội soi. Tùy vào mức độ và tình trạng bệnh bệnh nhân, cấu trúc giải phẫu mà bác sĩ sẽ cân nhắc và lựa chọn phương pháp thích hợp.

Hóa trị: Hóa trị trong điều trị ung thư trực tràng là vô cùng quan trọng trong điều trị bệnh ung thư trực tràng. Đây là một phương pháp sử dụng thuốc để ngăn chặn và tiêu diệt các tế bào ung thư. Thuốc hóa trị ung thư trực tràng được dùng qua đường uống hoặc đường tiêm. Tùy theo tình trạng của bệnh lý mà người bệnh sẽ được tư vấn các loại với liều lượng và lịch trình sử dụng khác nhau.

Phẫu thuật ung thư trực tràng: Cách chăm sóc sau khi phẫu thuật 2 Dựa vào tình trạng bệnh lý mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp

Xạ trị: Xạ trị để điều trị ung thư trực tràng là phương pháp sử dụng các tia X có năng lượng cao chiếu trực tiếp vào khối u của người bệnh để tiêu diệt đi các tế bào ung thư. Xạ trị sử dụng với mục đích là hỗ trợ điều trị, tăng hiệu quả điều trị trước hoặc sau phẫu thuật. Ngoài ra, có thể sử dụng trong trường hợp bệnh nhân không được chỉ định phẫu thuật.

Các phương pháp khác: Sử dụng thuốc, đốt, áp lạnh… cũng sẽ được bác sĩ cân nhắc để lựa chọn điều trị cho bệnh nhân ung thư trực tràng. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý của mỗi bệnh nhân ở từng giai đoạn và sức khỏe của người bệnh. Từ đó bác sĩ sẽ lựa chọn được phác đồ điều trị thích hợp với mỗi người bệnh. 

Chế độ chăm sóc sau khi phẫu thuật ung thư trực tràng

Sau khi tiến hành phẫu thuật ung thư trực tràng, người bệnh sẽ được chăm sóc và theo dõi chặt chẽ. Sau khi mổ, bác sĩ theo dõi các chỉ số như huyết áp, nhịp thở, nhịp tim, nhiệt độ… cho mỗi bệnh nhân tại phòng hồi sức. Bệnh nhân sẽ được duy trì dịch truyền và thuốc giảm đau trong những ngày đầu theo đúng liều lượng mà bác sĩ chỉ định.

Bệnh nhân cần luyện tập vận động sớm

Ngay ngày thứ nhất sau khi mổ, người bệnh được bác sĩ hướng dẫn vận động va tập hít thở. Ngay sau một ngày, bệnh nhân có thể ăn uống bình thường. Các ngày tiếp theo, bác sĩ sẽ đến thăm khám thường xuyên để có thể đánh giá tình trạng thông qua sờ nắn bụng hay quá trình hoạt động trở lại của nhu động ruột,…

Phẫu thuật ung thư trực tràng: Cách chăm sóc sau khi phẫu thuật 3 Người bệnh nên tiến hành tái khám theo chỉ dẫn của bác sĩ

Chế độ dinh dưỡng sau phẫu thuật ung thư trực tràng

Trước phẫu thuật, chất dinh dưỡng sẽ giúp bệnh nhân tăng cường sức khỏe, đây cũng là yếu tố giúp bệnh nhân có đủ tiêu chuẩn để tiến hành phẫu thuật. Thì sau khi phẫu thuật, dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng hơn giúp bệnh nhân nhanh khỏi bệnh, chống nhiễm trùng và sớm hồi phục sức khỏe.

Đặc biệt, việc cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần trực tràng sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình ăn uống và tiêu hóa. Do đó, chăm sóc dinh dưỡng rất quan trọng để người bệnh sớm thích nghi. 

Trên đây là một số thông tin về phẫu thuật ung thư trực tràng. Đây là bệnh nguy hiểm với tỷ lệ tử vong khá cao. Dù vậy, bệnh hoàn toàn có thể phòng tránh được nếu có biện pháp ăn uống khoa học, lành mạnh cùng với việc thăm khám nội soi đường tiêu hóa định kỳ để ngăn ngừa căn bệnh nguy hiểm này.

Thùy Dung

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.