Nhà thuốc Hưng Thịnh

Hiện nay, các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa ngày càng phổ biến, trong đó các bệnh lý của đại trực tràng rất nguy hiểm. Những trường hợp nặng nhất là phải cắt bỏ toàn bộ trực tràng và đại tràng chậu hông, phương pháp này được gọi là phẫu thuật Miles.

Vậy cụ thể phẫu thuật Miles là gì, những trường hợp nào được chỉ định mổ, các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của Nhà Thuốc Hưng Thịnh nhé.

Phẫu thuật Miles là gì?

Phẫu thuật Miles là kỹ thuật cắt bỏ toàn bộ trực tràng và đại tràng chậu hông qua ngả bụng và tầng sinh môn. Đây là một trong những phương pháp điều trị hiệu quả và an toàn cho người bệnh.

Khi thực hiện phẫu thuật cắt đại trực tràng, người bệnh được gây mê toàn thân. Có hai phương pháp phẫu thuật là mổ mở và mổ nội soi. Tùy theo tình hình thể trạng bệnh nhân và chẩn đoán mà bác sĩ sẽ có lựa chọn phù hợp.

 • Mổ mở cắt đại trực tràng: Bác sĩ sẽ rạch một đường dài trên bụng rồi cắt đi toàn bộ phần ruột bị bệnh.

 • Cắt đại trực tràng nội soi: Bác sĩ có thể rạch từ 2 – 3 đường mổ nhỏ trên bụng, sau đó dùng kính soi đặc biệt và dụng cụ chuyên dụng để lấy đi toàn bộ ruột già. Thông thường sẽ có thêm một đường mổ ngắn để lấy phần ruột bị cắt ra khỏi ổ bụng.

Phẫu thuật Miles nội soi là một phương pháp mới, phổ biến và thời gian diễn ra nhanh chóng. Ưu điểm của phương pháp này bao gồm:

 • Người bệnh hồi phục nhanh sau mổ, thời gian nằm viện ngắn.

 • Ít đau sau khi mổ.

 • Nhanh chóng trở lại sinh hoạt lại bình thường.

 • Để lại sẹo nhỏ.

Phẫu thuật Miles là gì? 1 Phẫu thuật Miles là phương pháp điều trị an toàn

Các trường hợp được chỉ định phẫu thuật Miles

Phẫu thuật cắt đại trực tràng được chỉ định để trị các bệnh như:

 • Ung thư đại trực tràng.

 • Bệnh túi thừa (những túi nhỏ) ở thành đại tràng.

 • Bệnh viêm ruột như: Viêm đại tràng, bệnh Crohn.

 • Tắc ruột già.

 • Tổn thương ruột do chấn thương.

 • Bệnh polyp tiền ung thư, đặc biệt xuất hiện ở những người có hội chứng đa polyp mang tính chất di truyền.

 • Thủng ruột già.

 • Chảy máu ruột già.

Phẫu thuật Miles là gì? 2 Ung thư đại tràng thường được điều trị bằng phẫu thuật Miles

Đặc biệt đối với ung thư ruột già thì mục tiêu của phẫu thuật là lấy đi hết phần ung thư. Nếu bạn có tình trạng tiền ung thư thì phẫu thuật này sẽ giúp ngăn cản sự tiến triển của ung thư. Nếu mọi người phẫu thuật vì những bệnh lý khác thì phương pháp này sẽ giúp giảm bệnh và cải thiện triệu chứng.

Khi mổ cắt đại – trực tràng, bác sĩ sẽ lấy phần ruột bị bệnh và khâu hai đầu ruột lành với nhau. Nếu không thể khâu nối do nguyên nhân về vị trí, mức độ lan rộng của tổn thương, phẫu thuật viên sẽ làm hậu môn nhân tạo. Hậu môn nhân tạo chỉ sử dụng tạm thời để đại tràng có thời gian hồi phục, sau một thời gian sẽ tiến hành thì phẫu thuật lại để đóng hậu môn nhân tạo đó.

Chuẩn bị trước phẫu thuật Miles

Trước ngày mổ, bệnh nhân phải tiến hành khám tiền mê, làm các xét nghiệm máu và khám sức khỏe tổng quát. Tùy theo tuổi và tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định mổ hay không để đảm bảo hiệu quả tốt nhất cho bệnh nhân.

Mọi người phải tắm vào đêm trước ngày mổ và sáng ngày mổ bằng dung dịch sát khuẩn Betadine. Do đại tràng chứa nhiều vi khuẩn và các chất thải nên dễ gây nhiễm trùng nếu chúng xâm nhập vào ổ bụng trong quá trình phẫu thuật. Vì vậy việc tắm là rất cần thiết để phòng ngừa nguy cơ nhiễm trùng.

Trước ngày mổ, người bệnh cũng có thể được sử dụng kháng sinh đường uống và làm sạch đại tràng tối đa để giảm nguy cơ nhiễm trùng.

2 – 3 ngày trước mổ, bệnh nhân cần ăn các thực phẩm có tính chất mềm, lỏng dễ tiêu hóa như cháo, súp hoặc sữa…Đôi khi, bệnh nhân chỉ được uống nước như nước trái cây, canh dinh dưỡng…Tất cả các bệnh nhân đều phải nhịn ăn hoàn toàn trước mổ 24 giờ.

Trước ngày mổ bệnh nhân sẽ được uống thuốc nhuận tràng, nhập khoa và truyền dịch để tránh mất nước, điện giải khi tiêu chảy do uống thuốc này. Nếu bệnh nhân không tuân theo các chế độ trên thì cần phải báo ngay cho cán bộ y tế và hoãn cuộc mổ lại.

Biến chứng sau khi phẫu thuật

Cũng như các loại phẫu thuật khác, cắt đại trực tràng cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ biến chứng sau mổ.

Một số biến chứng ngoại khoa của phẫu thuật này bao gồm:

 • Tổn thương đến các cấu trúc và cơ quan lân cận.

 • Không cầm được máu.

 • Chảy máu ổ bụng.

 • Nhiễm trùng.

 • Xì miệng nối.

 • Áp xe trong ổ bụng.

 • Viêm phúc mạc.

 • Thoát vị tại vết mổ cũ.

 • Hẹp miệng nối.

 • Tắc ruột do dính ruột, thường xảy ra ở bệnh nhân có tiền sử phẫu thuật ruột trước đó.

Bên cạnh đó, có một số biến chứng phải can thiệp phẫu thuật lại.

Phẫu thuật Miles là gì? 3 Sau phẫu thuật bệnh nhân có thể bị nhiễm trùng vết mổ

Sau khi phẫu thuật Miles bao lâu thì hồi phục?

Sau phẫu thuật cắt đại – trực tràng, bệnh nhân sẽ được chuyển qua đơn vị chăm sóc hậu phẫu và các điều dưỡng viên theo dõi tình hình cho đến khi người bệnh hết thuốc mê. Nếu sinh hiệu sinh tồn ổn định và bệnh nhân tỉnh táo thì sẽ được chuyển lên chuyên khoa theo dõi tiếp.

Một ngày sau mổ, đa số các bệnh nhân đã có thể đứng dậy đi lại. Bệnh nhân cần đứng dậy và vận động càng sớm càng tốt để kích thích nhu động ruột đồng thời giúp tuần hoàn được lưu thông dễ dàng.

Bệnh nhân hậu phẫu được cung cấp chất dinh dưỡng bằng đường truyền tĩnh mạch cho đến khi có thể ăn uống bình thường. Hầu hết sau phẫu thuật 4 – 5 bệnh nhân có thể ăn được các thức ăn nhẹ.

Trong vài ngày đó, bác sĩ sẽ kê liều giảm đau cho người bệnh. Mọi người nên thông báo cho cán bộ y tế nếu thuốc giảm đau đang dùng không đủ hiệu quả để được chỉ định dùng thuốc khác. Kháng sinh cũng có thể được sử dụng sau mổ để kháng viêm nhưng tùy thuộc vết mổ và thể trạng của bệnh nhân.

Sau khi nằm viện theo dõi từ 1 – 2 tuần bệnh nhân có thể xuất viện. Bình thường người bệnh có thể trở lại sinh hoạt bình thường sau 1 – 3 tuần hậu phẫu. Tuy nhiên sức khỏe được hồi phục hoàn toàn thì phải cần thời gian lâu hơn.Vì vậy, mọi người cần tránh tránh vận động mạnh, tập luyện nhẹ nhàng và thực hiện chế độ ăn uống nhẹ nhàng, lành mạnh. Thời gian hồi phục phụ thuộc rất nhiều vào cách chăm sóc của mọi người.

Phẫu thuật Miles là gì? 4 Nên ăn các thức ăn mềm lỏng như cháo để quá trình hồi phục nhanh chóng

Như vậy phẫu thuật Miles là một phương pháp rất hiệu quả và an toàn cho người bệnh. Sau phẫu thuật mọi người nên chú ý cách chăm sóc và tập luyện để cơ thể được hồi phục nhanh nhất. Mong rằng bài viết đã mang đến cho mọi người nhiều kiến thức bổ ích. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh và đừng quên đừng quên theo dõi các bài viết khác của Nhà Thuốc Hưng Thịnh để cập nhập thêm kiến thức nhé.

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.