Nhà thuốc Hưng Thịnh

Tiểu đường ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống và làm tăng nguy cơ biến chứng phức tạp. Nắm được những nguyên nhân tiểu đường sẽ giúp phòng tránh bệnh lý này hiệu quả.

Đối với bất cứ bệnh lý nào, việc nắm được nguyên nhân cũng sẽ giúp tìm ra được phương pháp điều trị phù hợp nhất. Tiểu đường hay còn được gọi là đái tháo đường là bệnh lý ngày càng trở nên phổ biến, có xu hướng trẻ hóa nhanh chóng. Nguyên nhân tiểu đường chủ yếu xuất phát từ những thói quen sinh hoạt, ăn uống hàng ngày.

Tiểu đường được chia thành 3 loại chính đó là tiểu đường tuýp 1, tiểu đường tuýp 2 và tiểu đường thai kỳ. Mỗi loại lại xuất phát từ những nguyên nhân gây bệnh rất khác nhau.

1. Nguyên nhân tiểu đường tuýp 1

Phát hiện những nguyên nhân tiểu đường phổ biến nhất 1Nguyên nhân tiểu đường tuýp 1 bắt nguồn từ việc tuyến tuỵ không tiết đủ hormone insulin.

Với tiểu đường tuýp 1, nguyên nhân chính bắt nguồn từ việc tuyến tuỵ không tiết đủ hormone insulin khiến máu không vận chuyển được glucose đến các tế bào cơ thể gây hiện tượng thiếu hụt năng lượng, các hoạt động sống bị suy giảm. Ngoài ra, hàm lượng đường trong máu tăng mạnh khi cơ thể không thể sản xuất đủ hormone này.

Những yếu tố khiến tuyến tụy giảm khả năng tiết insulin gây tiểu đường tuýp 1:

  • Vi khuẩn và độc tố: một số bệnh nhiễm khuẩn như quai bị hay Coxakies virut tạo điều kiện cho các vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào cơ thể làm suy yếu chức năng của các tế bào Beta tuyến tụy.
  • Di truyền: Di truyền cũng là yếu tố quan trọng để chẩn đoán và xác định bệnh tiểu đường. Nếu gia đình có người mắc tiểu đường như ông bà, cha mẹ… thì nguy cơ bị bệnh này sẽ cao hơn những người khác. Theo thống kê, gen di truyền cùng với tác động từ môi trường là hai nguyên nhân tiểu đường phổ biến nhất.

2. Nguyên nhân tiểu đường tuýp 2

Trong khi đó, tiểu đường tuýp 2 có nguyên nhân từ sự tiết giảm inslin trong cơ thể. Theo thống kê có tới hơn 90% bệnh nhân tiểu đường thuộc tuýp 2.

Tiểu đường tuýp 2 được xem là tiểu đường mãn tính. Bệnh do 2 nguyên nhân chính là tuyến tụy không sản xuất đủ insulin và cơ thể sản sinh các chất chống sự hấp thụ insulin. Tiểu đường tuýp 2 thường gặp ở những người trên 40 tuổi. Trong đó 2 yếu tố kích thích nguy cơ gây bệnh bao gồm:

Phát hiện những nguyên nhân tiểu đường phổ biến nhất 2Ăn thực phẩm ít đường và chất béo giúp giảm nguy cơ tiểu đường tuýp 2.

  • Gen di truyền: cũng tương tự như tiểu đường tuýp 1, yếu tố gen di truyền cũng là nguyên nhân tiểu đường tuýp 2 khá thường gặp.
  • Chế độ ăn uống thiếu lành mạnh: tiểu đường là bệnh phụ thuộc rất nhiều vào chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày đặc biệt là bệnh tiểu đường tuýp 2. Ăn quá nhiều thực phẩm nhiều đường, nhiều chất béo, lười vận động khiến một người dễ mắc căn bệnh này hơn.

3. Nguyên nhân tiểu đường thai kỳ

Phát hiện những nguyên nhân tiểu đường phổ biến nhất 3Tiểu đường thai kỳ khi do lượng hormone trong cơ thể tăng lên.

Khi mang thai, một số phụ nữ mắc tiểu đường thai kỳ khi lượng hormone trong cơ thể tăng lên. Hiện tượng này thường bắt đầu khi mang thai và kết thúc khi đã sinh. Nhưng một vài trường hợp cá biệt, tiểu đường thai kỳ có thể phát triển thành tiểu đường thực sự, tiếp diễn sau sinh nếu không có chế độ sinh hoạt hợp lý.

Để phòng tránh tiểu đường thai kỳ và những biến chứng tiểu đường, phụ nữ cần lưu ý: ăn uống khoa học, điều độ, bổ sung thực phẩm nhiều chất xơ, ít chất béo, đường; hạn chế các chất kích thích gây hại như rượu bia, thuốc lá, cafe; chăm chỉ tập luyện thể thao để nâng cao sức đề kháng.

Linh Đan

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *