Nhà thuốc Hưng Thịnh

Nội soi vòm họng là một thủ thuật y tế thường được sử dụng trong chuyên khoa Tai – Mũi – Họng, nhằm kiểm tra tình trạng niêm mạc vùng vòm họng. Một số bạn đọc có thể sẽ thắc mắc, không biết liệu nội soi vòm họng có phát hiện ung thư được không? Hãy cùng Nhà Thuốc Hưng Thịnh tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé!

Nếu bạn đang bị đau họng và ho dai dẳng, việc đến thăm khám bác sĩ là điều rất quan trọng. Nội soi vòm họng có thể được sử dụng trong quá trình thăm khám, và bạn không biết liệu nội soi vòm họng có phát hiện ung thư được không? Tiếp tục theo dõi bài viết để tìm hiểu thêm về phương pháp thăm khám này nhé!

Nội soi vòm họng là gì?

Nội soi vòm họng là một thủ thuật y tế nhằm kiểm tra các bề mặt bên trong mũi và họng – được gọi là chung vùng vòm họng. Thủ thuật này được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa Tai – Mũi – Họng, bằng cách đưa một dụng cụ có gắn sợi quang mỏng, linh hoạt, được gọi là ống soi mũi họng.

Ống soi mũi họng bao gồm một ống mỏng được trang bị thị kính, một camera nhỏ và đèn sáng nhỏ để đảm bảo tầm nhìn rõ ràng khi thiết bị được được qua lỗ mũi vào các vùng sâu hơn của vòm họng. Một số máy soi mũi họng cũng được trang bị dụng cụ hút và kẹp có thể được sử dụng để làm sạch các hốc xoang khi cần thiết.

Thủ thuật nội soi vòm họng thường diễn ra trong vài phút. Bác sĩ cũng có thể sử dụng thuốc gây tê trước khi thực thủ thuật để giảm thiểu sự khó chịu của bệnh nhân.

Nội soi vòm họng là gì? Nội soi vòm họng có phát hiện ung thư được không? 2 Cấu tạo máy nội soi vòm họng

Nội soi vòm họng là một thủ thuật rất đơn giản và hiệu quả, dùng để phát hiện và chẩn đoán các bất thường ở vùng mũi họng.

Quy trình thực hiện nội soi vòm họng

Trước khi tiến hành thủ thuật, bác sĩ có thể sẽ dùng thuốc xịt gây tê tại chỗ để thông mũi hoặc bệnh nhân có thể được yêu cầu ngậm viên ngậm để tránh khó chịu và phản xạ bịt miệng trong quá trình nội soi.

Sau khi thuốc tê có tác dụng, bác sĩ sẽ bắt đầu thủ thuật bằng cách đưa đầu ống soi mũi họng qua lỗ mũi. Khi đầu mũi tiến sâu hơn, dọc theo khoang mũi, bác sĩ sẽ bắt đầu ghi nhận và quan sát những bất thường. Máy nội soi mũi họng được trang bị hệ thống đèn chiếu sáng cũng như camera cho phép bác sĩ quan sát đường mũi họng thông qua màn hình.

Nội soi vòm họng là gì? Nội soi vòm họng có phát hiện ung thư được không? 3 Nội soi vòm họng là quy trình y tế đơn giản

Ống soi sau đó được dẫn vào cổ họng đến tận thanh quản. Để kiểm tra dây thanh, bác sĩ thường yêu cầu người bệnh phát âm các chữ đơn giản. Khi ống soi được rút ra từ từ, bác sĩ sẽ tiếp tục kiểm tra vòm họng. Nếu phát hiện các vấn đề bất thường, bác sĩ sẽ chụp ảnh lại bằng nút bấm tích hợp sẵn để có thể tiến hành phân tích sâu hơn nếu cần.

Một số đặc điểm mà các bác sĩ chú ý là: Vị trí chảy máu mũi, sưng màng nhầy, vẹo vách ngăn mũi, sự hiện diện của polyp hoặc khối u bất thường, và sự hiện diện của mủ chảy ra từ các hốc xoang.

Biến chứng khi nội soi vòm họng

Nội soi vòm họng cho phép các bác sĩ Tai – Mũi – Họng hình dung được cấu trúc trong đường hô hấp của người bệnh. Mặc dù quy trình này diễn ra nhanh chóng và ít xâm lấn, nó vẫn có thể đi kèm với một số rủi ro. Một số biến chứng bao gồm rách và chảy máu, nôn mửa và suy hô hấp. Những biến chứng này có thể dễ dàng tránh được nếu có sự hợp tác từ bệnh nhân, cũng như thủ thuật được thực hiện bởi bác sĩ giàu kinh nghiệm.

Thông thường, không có chống chỉ định nội soi qua đường mũi. Tuy nhiên, những người có tiền sử rối loạn chảy máu và đang sử dụng thuốc chống đông máu cần cẩn thận trong quá trình thực hiện thủ thuật, tránh xảy ra hiện tượng chảy máu. Ngoài ra, những người có bệnh về tim mạch cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi làm thủ thuật để có các biện pháp phòng ngừa cần thiết.

Tại sao cần nội soi vòm họng?

Nội soi vòm họng cho phép các bác sĩ chuyên khoa Tai – Mũi – Họng đánh giá niêm mạc vùng vòm họng và các cấu trúc xung quanh. Đây thường là phương pháp ban đầu để đánh giá những bệnh nhân có các triệu chứng của các tình trạng sau:

 • Nghẹt mũi.

 • Viêm xoang mãn tính.

 • Polyp mũi hoặc các phát triển bất thường trong mũi.

 • Dị vật trong mũi hoặc họng.

 • Chảy máu cam (chảy máu bất thường hoặc tái phát).

 • Chứng khó nói.

 • Ngưng thở khi ngủ.

 • Các vấn đề về nuốt.

 • Chẩn đoán hở hàm ếch trong.

Nội soi vòm họng là gì? Nội soi vòm họng có phát hiện ung thư được không? 4 Nội soi vòm họng cho phép bác sĩ đánh giá niêm mạc vòm họng

Nội soi vòm họng có phát hiện ung thư không?

Trước khi tiến hành thăm khám, bác sĩ chuyên khoa Tai – Mũi – Họng sẽ hỏi bạn về các triệu chứng, tiền sử bệnh trước đây của bạn và gia đình. Các câu hỏi này sẽ giúp các bác sĩ biết được tình trạng bệnh, cũng như khoanh vùng được những yếu tố di truyền có thể gây nên tình trạng đó.

Nội soi vòm họng là gì? Nội soi vòm họng có phát hiện ung thư được không? 5 Nội soi vòm họng có phát hiện ung thư được không?

Nếu các bác sĩ nghi ngờ các triệu chứng cũng như tiền sử bệnh có liên quan tới ung thư vòm họng, họ sẽ thực hiện thăm khám để chẩn đoán như sau:

 • Bác sĩ sẽ bắt đầu kiểm tra vùng đầu và cổ của người bệnh, xem có bất kì hạch bất thường nào ở cổ, hoặc các đặc điểm không điển hình ở miệng hoặc lưỡi của người bệnh hay không.

 • Lấy mẫu máu: Bác sĩ có thể yêu cầu bạn xét nghiệm mẫu máu, bao gồm xét nghiệm công thức máu và xét nghiệm hóa sinh máu.

 • Sau đó các bác sĩ sẽ tiến hành nội soi vòm họng để quan sát niêm mạc tại vị trí này. Ngoài ra, người bệnh cũng cần làm các xét nghiệm cận lâm sàng khác như chụp MRI hoặc CT. Các kết quả này giúp bác sĩ hình dung vùng đầu, cổ và vòm họng xem liệu có bất kì khối u hay các đặc điểm không điển hình nào không.

 • Cuối cùng, các bác sĩ sẽ tiến hành lấy một mẫu mô từ vòm họng của người bệnh và kiểm tra sự hiện diện của các tế bào ung thư. Thông thường, việc sinh thiết thường diễn ra đồng thời với thủ thuật nội soi vòm họng.

Thế nên, nội soi vòm họng là một trong những phương pháp hỗ trợ cần thiết để chẩn đoán ung thư vòm họng. Việc thiếu bất kì bước nào như đã kể trên sẽ khiến cho bác sĩ khó khăn trong quá trình chẩn đoán.

Vậy là bạn đã cùng Nhà Thuốc Hưng Thịnh giải đáp được câu hỏi “Nội soi vòm họng có phát hiện ung thư được không?”. Nhà Thuốc Hưng Thịnh rất vui khi là cầu nối giải đáp cho bạn đọc các vấn đề y khoa. Nhà Thuốc Hưng Thịnh xin chúc bạn đọc có một ngày làm việc vui vẻ và đạt hiệu quả cao trong công việc!

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.