Nhà thuốc Hưng Thịnh

Nội soi dạ dày là phương pháp thường được dùng để chẩn đoán, giúp mang lại hiệu quả cao. Trong số đó, nội soi dạ dày qua đường mũi được cho là dễ thực hiện, độ chính xác cao và ít gây đau hơn.

Hiện nay, nội soi là phương pháp được các bác sĩ áp dụng phổ biến để chẩn đoán. Hiện nay, có một phương pháp nội soi mới là nội soi dạ dày qua đường mũi. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về ưu điểm cũng như quy trình của phương pháp này.

Nội soi dạ dày qua đường mũi là gì?

Nội soi dạ dày qua đường mũi là phương pháp đưa ống nội soi nhỏ (khoảng 5,9 mm) qua lỗ mũi đã được gây tê đi vào thực quản – dạ dày – tá tràng để quan sát bên trong. Thông qua hình ảnh nhìn được, bác sĩ sẽ phát hiện các tổn thương, làm xét nghiệm vi khuẩn HP để chẩn đoán bệnh.

Ưu điểm và nhược điểm của nội soi dạ dày đường mũi

Phương pháp này cũng có nhiều ưu điểm và có cả nhược điểm. Cụ thể như sau:

Ưu điểm

Phương pháp nội soi dạ dày qua đường mũi có các ưu điểm như sau:

 • Ít gây cảm giác khó chịu: Ống nội soi nhỏ đi qua đường mũi sẽ không chạm vào vùng hầu họng và lưỡi gà, vì vậy bệnh nhân không cảm thấy buồn nôn hay khó chịu.
 • Bệnh nhân tỉnh táo trong quá trình thực hiện nên cũng có thể quan sát hình ảnh nội soi và trao đổi trực tiếp với bác sĩ thực hiện.
 • Được cho là kỹ thuật an toàn, ít gây thay đổi về huyết áp hoặc nhịp tim cho bệnh nhân.
 • Nhanh chóng, chỉ mất 15 phút chuẩn bị và thực hiện nội soi. Bác sĩ sẽ dễ dàng thăm dò và quan sát do tâm lý bệnh nhân ổn định.
 • Mang lại hiệu quả cao: Bệnh nhân không bị kích thích, hạn chế nguy cơ gây ra các biến chứng không mong muốn. Ngoài ra, việc quan sát dạ dày đảm bảo thuận lợi và rõ nét, giúp kết quả chẩn đoán chính xác hơn.

Ưu điểm của nội soi dạ dày đường mũi Ưu điểm của nội soi dạ dày đường mũi

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm phía trên, phương pháp nội soi này vẫn tồn tại một số nhược điểm như:

 • Không thực hiện được ở những bệnh nhân có bệnh lý vùng mũi, hẹp khe mũi.
 • Chi phí cao hơn nội soi qua đường miệng thông thường.
 • Nội soi qua đường mũi không thực hiện được các thủ thuật can thiệp như: Cầm máu, cắt polyp, lấy dị vật, thắt tĩnh mạch thực quản,… Lúc này, bác sĩ cần chuyển sang phương pháp nội soi dạ dày qua đường miệng.

Khi nào cần nội soi dạ dày đường mũi?

Nhiều bệnh nhân viêm loét dạ dày – tá tràng không có biểu hiện cho đến khi xuất hiện các biến chứng xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày,… Nội soi dạ dày nói chung, nội soi dạ dày qua đường mũi nói riêng sẽ giúp phát hiện những bệnh lý thực quản – dạ dày – tá tràng từ sớm. Bệnh nhân nên thăm khám tiêu hóa và thực hiện nội soi ngay khi có các biểu hiện sau:

 • Giảm cân nhanh nhưng không rõ nguyên nhân.
 • Đau bụng ở vùng thượng vị (trên rốn), buồn nôn sau ăn.
 • Có biểu hiện khó tiêu, ợ chua và ợ hơi.
 • Xuất hiện triệu chứng đau ngực nhưng không có vấn đề liên quan tim mạch.
 • Nôn ra máu, đi ngoài phân đen, có dấu hiệu bị thiếu máu.
 • Nuốt nghẹn hay khó nuốt.
 • Dùng thuốc giảm đau, thuốc chống viêm trong thời gian dài.
 • Có người thân trong gia đình có mắc bệnh polyp dạ dày, ung thư dạ dày.

Khi nào cần nội soi dạ dày đường mũi? Khi nào cần nội soi dạ dày đường mũi?

Quy trình thực hiện dạ dày qua đường mũi

Quy trình thực hiện phương pháp nội soi dạ dày qua đường mũi có 3 giai đoạn là chuẩn bị, thực hiện và sau khi thực hiện. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 3 giai đoạn này.

Chuẩn bị 

Bệnh nhân cần nhịn ăn ít nhất 6 giờ trước khi thực hiện nội soi. Điều này giúp bác sĩ có thể quan sát rõ lớp niêm mạc dạ dày. Đồng thời, bệnh nhân cũng tránh được nguy cơ bị trào ngược hoặc sặc thức ăn khi thực hiện. Ngoài ra, bệnh nhân cũng cần thông báo cho bác sĩ về các loại thuốc đang dùng để được tư vấn tốt nhất.

Ngoài ra, bệnh nhân cần lưu ý không nên uống các loại nước có màu đỏ, cà phê,… trước khi thực hiện nội soi. Các loại nước này có thể làm ảnh hưởng đến tính chính xác của việc chẩn đoán.

Các chuyên gia khuyến cáo rằng thời gian thực hiện nội soi dạ dày tốt nhất là vào buổi sáng, khi thức ăn đã được tiêu hóa hết sau một đêm. Những người bị hẹp môn vị dạ dày cần nhịn ăn từ 12 – 24 giờ trước khi thực hiện nội soi hoặc đặt ống bơm rửa dạ dày trước khi thực hiện.

Quy trình thực hiện phương pháp nội soi dạ dày qua đường mũi có 3 giai đoạn. Quy trình thực hiện phương pháp nội soi dạ dày qua đường mũi có 3 giai đoạn

Thực hiện nội soi dạ dày đường mũi

Nội soi dạ dày qua đường mũi được thực hiện như sau:

 • Bệnh nhân thường được hướng dẫn nằm nghiêng bên trái.
 • Tiếp theo, bác sĩ gây tê lỗ mũi nội soi (phổ biến là bằng Xylocain 2% hoặc Lidocain 10%).
 • Ống nội soi mềm sẽ được bác sĩ đưa vào lỗ mũi, xuống họng vào thực quản, dạ dày và tá tràng. Bác sĩ di chuyển ống nội soi để có thể quan sát lớp niêm mạc. Trong quá trình đó, bác sĩ có thể thực hiện sinh thiết để lấy mẫu mô làm xét nghiệm chẩn đoán.
 • Sau khi hoàn tất nội soi, kỹ thuật viên sẽ vệ sinh khử khuẩn dây soi theo quy định.

Sau khi thực hiện

Bệnh nhân có thể nghỉ ngơi tại bệnh viện một thời gian ngắn trước khi ra về. Chú ý, nên ăn những thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa, tránh thức ăn cay nóng sau khi thực hiện nội soi. Bệnh nhân có thể cảm thấy đau ở vùng mũi và họng, chướng bụng,… Những triệu chứng này là bình thường và sẽ nhanh chóng biến mất.

Nội soi dạ dày qua đường mũi là phương pháp an toàn, dễ thực hiện và có hiệu quả cao. Đây là phương pháp nội soi mới và đang được các bác sĩ ứng dụng rộng rãi. Bệnh nhân cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ và nhân viên y tế để có quá trình nội soi an toàn, hiệu quả và kết quả chẩn đoán chính xác nhất.

Phương Nhi

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.