Nhà thuốc Hưng Thịnh

Một số người sau khi niềng thường phản ánh gặp tình trạng răng “chạy” lại sau khi niềng. Vậy niềng răng xong có bị chạy lại không? Làm thế nào để tránh tình trạng này vào trước, trong và sau khi niềng? Hãy cùng nhà thuốc Hưng Thịnh tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Răng “chạy” lại sau khi niềng là vấn đề mà nhiều người đã và đang niềng răng lo lắng. Tuy nhiên không phải ai cũng gặp trường hợp này và cũng có một số biện pháp để ngăn chặn tình trạng răng “chạy” này xảy ra.

Niềng răng mất bao lâu thì kết thúc?

Niềng răng là gì? Niềng răng là phương pháp nắn chỉnh răng bằng mắc cài, dây cung hay máng niềng trong suốt. Chúng sẽ tạo lực kéo ổn định và kéo răng dần về đúng vị trí trên cung hàm. Khi đó các tình trạng răng hô, móm hay các trường hợp sai khớp cắn khác đều sẽ được khắc phục.

Thông thường, thời gian đeo niềng răng trong khoảng 1 – 2 năm, trường hợp phức tạp hơn thì có thể mất 3 năm. Trước khi kết thúc chỉnh nha, bác sĩ sẽ phải kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng của răng đã dịch chuyển như thế nào, đã ổn định chưa. Điều này nhằm hạn chế tình trạng răng chạy lại sau khi tháo niềng hay làm giảm hiệu quả chỉnh nha.

Niềng răng xong có bị chạy lại không? Niềng răng thường kéo dài từ một đến hai năm

Nguyên nhân niềng răng xong bị chạy lại

Thực tế, không phải trường hợp niềng răng nào cũng mang lại kết quả như mong đợi, có một số trường hợp niềng răng xong bị chạy lại làm giảm hiệu quả, gây tốn kém thêm chi phí điều trị. Nguyên nhân là do:

Không đeo hàm duy trì sau tháo niềng

Đeo hàm duy trì sẽ giúp duy trì sự ổn định của răng để răng không bị chạy lại sau khi niềng, từ đó giúp răng ổn định và duy trì kết quả niềng răng. Thời gian sử dụng hàm duy trì này sẽ kéo dài đến khi bác sĩ thấy xương hàm và răng đã được cố định hoàn toàn.

Do bác sĩ tay nghề kém

Nếu trong quá trình chỉnh nha, bác sĩ thiếu kinh nghiệm và điều chỉnh lực siết răng quá mạnh hoặc quá yếu sẽ khiến răng dịch chuyển sai lệch, từ đó dẫn đế niềng răng xong bị chạy lại vị trí ban đầu.

Với những nguyên nhân trên thì niềng răng xong bị chạy hoàn toàn có thể tránh được. Bạn chỉ cần tuân thủ đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ về việc đeo hàm duy trì và lựa chọn đúng nha khoa uy tín thì bạn sẽ không cần lo lắng về trường hợp này về sau.

Cách khắc phục tình trạng răng chạy khi niềng

Nếu bạn nhận thấy niềng răng xong bị chạy lại, răng lệch lạc trở lại thì hãy đến nha khoa để được xử lý kịp thời. Tùy vào nguyên nhân gây ra tình trạng này mà sẽ có phương pháp điều trị khác nhau.

Trường hợp vẫn trong giai đoạn đeo hàm duy trì, bác sĩ sẽ hướng dẫn người niềng đeo lại hàm đúng cách, đúng thời gian để răng ổn định trở lại. Thông thường, bạn cần đeo hàm duy trì 8h/ngày và đeo trong vòng một tháng, một số trường hợp đặc biệt thì có thể phải đeo trong thời gian dài hơn.

Niềng răng xong có bị chạy lại không?2 Nên đeo hàm duy trì để tránh tình trạng răng “chạy”

Nếu sau chỉnh nha răng bị chạy nhiều, lệch lạc nhiều thì có thể sẽ phải chỉnh nha lần hai để khắc phục. Khi đó, bạn cần lựa chọn cho mình một địa chỉ nha khoa uy tín, bác sĩ tay nghề cao, thiết bị nha khoa hiện đại và vật liệu chỉnh nha chất lượng cao. Như vậy sẽ tránh được tình trạng niềng răng xong bị chạy lại.

Lưu ý để niềng răng đạt kết quả tối ưu

Bên cạnh việc chú ý đến thời gian đeo hàm duy trì thì bạn cũng phải để tâm đến chế độ chăm sóc răng miệng khi niềng răng để đạt kết quả tối nhất:

  • Khi đeo niềng thì dụng cụ chỉnh nha sẽ khiến bạn cảm thấy vướng víu, khó chịu, thức ăn dễ mắc vào mắc cài và rất khó vệ sinh. Khi đó, bạn cần đánh răng kỹ lưỡng 2 lần/ngày, dùng thêm chỉ nha khoa, tăm nước, bàn chải kẽ,… để hạn chế các bệnh răng miệng.
  • Khi vệ sinh răng miệng cần nhẹ nhàng và đúng cách, tránh mạnh tay gây bung tuột mắc cài và ảnh hưởng đến khả năng dịch chuyển răng.
  • Tránh ăn các thực phẩm dai, cứng, dẻo vì chúng sẽ làm rơi, gãy hoặc bám dính vào mắc cài khi niềng răng.
  • Hạn chế ăn các thực phẩm nhiều đường vì đây chính là những tác nhân làm tăng nguy cơ gây sâu răng, viêm lợi khi chỉnh nha.

Niềng răng xong có bị chạy lại không?3 Chú ý giữ vệ sinh răng niềng sạch sẽ để tránh nhiễm khuẩn

Như vậy, các vấn đề xoay quanh thắc mắc: “Niềng răng xong có bị chạy lại không?” đã được giải đáp chi tiết ở trên. Nếu bạn còn thắc mắc nào khác hoặc cần thăm khám thì hãy liên hệ với nha khoa để được bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm tư vấn miễn phí.

Như Nguyễn

Nguồn: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.