Nhà thuốc Hưng Thịnh

Nếu bạn đang phân vân, lo ngại về những hiện tượng bất thường khi tiết dịch núm vú? Sau đây hãy cùng Nhà thuốc Hưng Thịnh khám phá thêm qua bài viết dưới đây nhé!

Đới với các phụ nữ không cho con bú thì vấn đề tiết dịch núm vú có thể rất đáng để bảo động. Thế nhưng nếu bạn nhận thấy hiện tượng tiết dịch núm vú của mình thì cũng không có lý do nào để hoảng sợ. Mặc dù núm vú tiết dịch rất nghiêm trọng, thế nhưng trong nhiều trường hợp, hiện tượng đó rất bình thường hoặc chỉ là do một số vấn đề nhỏ ở vú của bạn. Hãy cùng Nhà thuốc Hưng Thịnh tìm hiểu nhé!

Thế nào là hiện tượng tiết dịch núm vú?

Những thông tin cần biết về hiện tượng tiết dịch núm vú1 Hiện tượng tiết dịch núm vú có thể là dấu hiệu bình thường hoặc bất thường

Núm vú tiết dịch có máu là hiện tượng bất thường. Những dấu hiệu bất thường kèm theo bao gồm tiết dịch núm vú chỉ một bên vú và hiện tượng tiết dịch xảy ra một cách tự nhiên không có sự tác động nào.

Thông thường màu sắc sẽ không quyết định dịch tiết ra là bình thường hay dấu hiệu bất thường. Núm vú tiết dịch bất thường và bình thường đều sẽ có màu trong suốt, trắng, càng hoặc cũng có thể là xanh lá cây.

Bình thường sự tiết dịch núm vú sẽ thường xảy ra ở cả hai núm vú và thường sẽ tiết ra khi núm vú bị nén, bóp. Một số phụ nữ lo lắng về vấn đề tiết chất nhờn ở vú có thể gây sự ảnh hưởng. Họ thường làm điều này bằng cách thực hiện các thao tác bóp núm vú nhiều lần đề kiểm tra tiết dịch của núm vú. Trong trường hợp này, việc để yên núm vú trong một khoảng thời gian dài có thể sẽ giúp cải thiện tình trạng này hiệu quả.

Dựa vào những đánh giá về tình trạng y khoa của bạn thì các y bác sĩ sẽ tiến hành các bước xác định sự tiết dịch núm vú là bình thường theo nhu cầu sinh lý hay bất thường về mặt bệnh lý,… Nếu sự tiết dịch vú là bất thường, bạn nên nhớ rằng tình trạng bệnh lý gây tiết dịch núm vú đều không gây ảnh hưởng nghiêm trọng, có thể dễ dàng trong quá trình điều trị.

Nguyên nhân hiện tượng tiết dịch núm vú bình thường

Những thông tin cần biết về hiện tượng tiết dịch núm vú2 Vào giai đoạn đầu thai kỳ, các bà mẹ thường xuất hiện hiện tượng tiết dịch núm vú bình thường

Dưới đây là một số những nguyên nhân gây núm vú tiết dịch bình thường.

Giai đoạn thai kỳ

Trong giai đoạn đầu quá trình mang thai, một số phụ nữ nhận thấy có sự tiết dịch trong suốt từ núm vú của họ. Trong giai đoạn sau của thai kỳ, dịch tiết này có dạng chất lỏng như nước, có màu trắng đục.

Quá trình cai sữa

Sau khi bạn tiến hành ngưng cho con bú, bạn cũng có thể nhận thấy tình trạng này do lượng sữa vẫn còn tồn tại trong một quãng thời gian.

Kích thích

Núm vú có thể tiết ra chất lỏng nếu chúng bị kích thích hoặc bóp chặt. Núm vú tiết dịch bình thường cũng có thể xảy ra khi núm vú bạn bị áp ngực đè lên nhiều lần hoặc cũng có thể vận động thể chất mạnh như chạy bộ.

Nguyên nhân gây núm vú tiết dịch bất thường

Những thông tin cần biết về hiện tượng tiết dịch núm vú3 Sự thay đổi sợi bọc tuyến vú gây cho bạn sự đau nhức

Dưới đây là một số những nguyên nhân cụ thể gây nên tình trạng núm vú tiết dịch bất thường.

Sự thay đổi sợi bọc tuyến vú

Sợi bọc đề cập đến sự hiện diện, phát triển của những mô sợi và u nang. Với những thay đổi về cơ xơ trong vú bạn có thể gây ra cục u hoặc sự dày lên bên trong mô vú. Thế nhưng, điều này không nói lên sự hiện diện của ung thư vú. Ngoài việc bạn cảm thấy đau, ngứa, sự thay đổi sợi bọc tuyến vú đôi khi có thể gây ra tiết dịch núm vú trong suốt, vàng, trắng, xanh lá cây.

Vú tiết sữa – Galactorrhea

Hiện tượng này chỉ đơn giản là tình trạng vú của phụ nữ tiết ra sữa hoặc tiết dịch ở núm vú có màu trắng đục hoặc họ không cho con bú. Galactorrhea không phải là một loại bệnh lý, có nhiều nguyên nhân gây ra như:

  • Khối u suy tuyến yên.

  • Do sử dụng một số loại thuốc, bao gồm cả một số hormone, thuốc hướng thần.

  • Sử dụng một số loại thảo dược, điển hình như hồi và thì là.

  • Suy giáp.

  • Sử dụng những loại thuốc bất hợp pháp, bao gồm cả cần sa.

Nhiễm trùng

Tiết dịch núm vú có chứa mủ có thể cho thấy vú của bạn đang gặp phải tình trạng nhiễm trùng. Đây còn được gọi là bệnh lý viêm vú. Viêm tuyến vú thường sẽ thấy ở những người phụ nữ trong thời kỳ cho con bú. Thế nhưng nó có thể phát triển ở phụ nữ không cho con bú. Nếu bạn đang bị nhiễm trùng hoặc áp xe ở vú thì bạn cũng có thể cảm nhận thấy tình trạng vú bị đau đỏ hoặc nóng ẩm khi chạm vào.

Chứng giãn ống dẫn sữa

Đây là nguyên nhân phổ biến thứ hai gây hiện tượng tiết dịch núm vú bất thường, thường bạn sẽ gặp với những phụ nữ sắp mãn kinh nữ. Tình trạng này sẽ dẫn đến viêm nhiễm, có thể gây tắc nghẽn các ống dẫn nằm bên dưới núm vú. Khi xảy ra tình trạng này bạn có thể bị nhiễm trùng dẫn đến tình trạng núm vú tiết dịch đặc, màu xanh lục.

Bài viết trên đây là những chia sẻ của Nhà thuốc Hưng Thịnh về những thông tin cần biết về hiện tượng tiết dịch núm vú. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm nhiều thông tin cần thiết cho mình nhé!

Minh Thúy

Nguồn tham khảo: Y tế cộng đồng

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

widget

Chat Zalo(7h30 - 22h00)

widget

090.213.2536(7h30 - 22h00)