Nhà thuốc Hưng Thịnh

Tràn khí màng phổi gây nên tình trạng khó thở, suy hô hấp. Thậm chí nếu không được điều trị kịp thời, bệnh tràn khí màng phổi còn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

Tràn khí màng phổi là một bị bệnh lý khá nguy hiểm và có nhiều người mắc phải trong thời gian gần đây. Tràn khí màng phổi gây nên tình trạng khó thở, suy hô hấp. Thậm chí nếu không được điều trị kịp thời tràn khí màng phổi còn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Chính vì vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay về căn bệnh tràn khí màng phổi thông qua bài viết này để trang bị những kiến thức cần thiết, giúp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Tràn khí màng phổi là gì?

Tràn khí màng phổi là tình trạng bị xẹp một hoặc cả hai bên phổi do khí thoát vào trong khoang màng phổi. Khoang màng phổi chính là khoảng không nằm giữa các lá phổi. Tràn khí màng phổi được chia làm hai loại đó là tràn khí màng phổi tự phát và tràn khí màng phổi tái phát.

Tràn khí màng phổi tự phát

Tràn khí màng phổi tự phát là hiện tượng khí từ các mô phổi thoát ra và ứ đọng trong khoang màng phổi, làm tổn thương các phế nang.

Những điều cần biết về bệnh tràn khí màng phổi 1 Tràn khí màng phổi là bệnh lý khá nguy hiểm

Nguyên nhân của tràn khí màng phổi tự phát không phải là do những chấn thương từ bên ngoài hoặc do các vết thương gây ra mà do các nguyên nhân từ bên trong cơ thể. Những người bình thường, hoàn toàn khỏe mạnh không hề mắc các bệnh lý về phổi, không bị chấn thương hay chưa thực hiện các phẫu thuật liên quan đến phổi cũng có thể bị tràn khí màng phổi. Một số giả thuyết khoa học cho rằng khi hoạt động trao đổi khí của phổi bị tổn thương một cách đột ngột sẽ khiến cho một phần nhỏ của màng phổi bị rách, từ đó khiến cho không khí tràn ngược vào màng phổi. Khi tình trạng này xảy ra khí ứ đọng sẽ làm tổn thương các phế nang và khiến phổi xẹp lại, không thể tiếp tục thực hiện chức năng trao đổi khí.

Tràn khí màng phổi tự phát còn có thể xảy ra ở các chị em phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản, còn được gọi là tràn khí màng phổi theo chu kỳ kinh nguyệt. Nguyên nhân là do trong chu kỳ kinh nguyệt một lượng nhỏ mô tử cung sẽ di chuyển lên làm tổ ở màng phổi, khiến phổi rách, tổn thương và tràn dịch màng phổi.

Tràn khí màng phổi thứ phát

Tràn khí màng phổi thứ phát là tình trạng tràn khí màng phổi diễn ra ở một bệnh nhân đã từng bị tràn khí màng phổi trước đó. Tràn khí màng phổi tái phát sẽ có tiên lượng xấu hơn so với tràn khí màng phổi tự phát. Tình trạng này thường gặp ở những người trên 30 tuổi. 
Có thể kể tới một số bệnh lý có thể gây nên tình trạng tràn khí màng phổi tái phát như lao phổi, viêm phổi hay bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính…

Triệu chứng của bệnh tràn khí màng phổi

Tràn khí màng phổi là một bệnh lý vô cùng nguy hiểm. Việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ giúp cho bệnh nhân nâng cao khả năng sống sót và giảm các biến chứng tràn khí màng phổi sau này. Dưới đây là một số triệu chứng khá cơ bản của bệnh tràn khí màng phổi mà các bạn có thể tham khảo để nhận biết bệnh:

Những điều cần biết về bệnh tràn khí màng phổi 2 Đau ngực, khó thở là triệu chứng của tràn khí màng phổi

  • Đau ngực đột ngột: Đột nhiên cảm thấy ngực bị đau ngực là một trong những triệu chứng thường gặp nhất ở các bệnh nhân bị tràn khí màng phổi. Cơn đau sẽ càng tăng lên khi hít thở. Thậm chí một số người bệnh còn gặp phải tình trạng khó thở.
  • Đau vai: Bệnh nhân cũng có thể gặp phải tình trạng bị đau vai hoặc đau nhói giữa hai bả vai, thậm chí bị ho. Tuy nhiên triệu chứng này sẽ không kéo dài lâu.
  • Choáng: Một số người khi bị tràn khí màng phổi sẽ có biểu hiện choáng, người tái xanh, đổ mồ hôi nhiều, mạch đập nhanh nhưng nông, huyết áp tụt, tay chân lạnh, tinh thần có dấu hiệu lo âu và hoảng hốt…
  • Khó thở: Người bị tràn khí màng phổi cũng có thể cảm thấy khó thở. Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tình trạng xẹp phổi, suy hô hấp.

Bên cạnh các triệu chứng trên còn có một số triệu chứng thực thể rất dễ nhận biết bằng mắt thường như lồng ngực không cân đối. Bên có tràn khí màng phổi thường sẽ phồng to hơn và kém di động hơn so với bên còn lại. Khi sờ phổi thì thấy rung thanh có thể bị mất, vùng có xuất hiện tràn khí khi gõ sẽ nghe có tiếng vang, giữa vùng xuất hiện tràn dịch, máu thì có thể nghe thấy tiếng đục, rì rào phế nang có thể giảm, thậm chí mất hẳn.

Các phương pháp điều trị tràn khí màng phổi

Hiện nay có rất nhiều các phương pháp khác nhau được áp dụng để điều trị tràn khí màng phổi. Tùy tình trạng của từng bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp điều trị sao cho phù hợp. Nếu như bệnh nhân bị tràn một lượng khí lớn hoặc đã có bệnh lý về phổi thì các bác sĩ cần can thiệp dẫn lưu khí nhanh chóng. Với phương pháp này các bác sĩ thường sẽ dùng một ống dẫn lưu nhỏ đâm xuyên qua thành ngực và đưa khí ra khỏi màng phổi thông qua ống tiêm.

Những điều cần biết về bệnh tràn khí màng phổi 3 Tùy từng trường hợp sẽ có những phương pháp khác nhau để điều trị tràn khí màng phổi

Với những bệnh nhân tràn ít khí hơn các bác sĩ có thể áp dụng phương pháp dẫn lưu màng phổi hoặc phẫu thuật nội soi để điều trị.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của chúng tôi liên quan tới bệnh tràn khí màng phổi. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn đã hiểu hơn về căn bệnh này cũng như đã biết được một số dấu hiệu và triệu chứng của tràn khí màng phổi.

Thu Hòa

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.