Nhà thuốc Hưng Thịnh

Trẻ em thường rất dễ mắc các vấn đề về đường hô hấp khi gặp bất kỳ một tác nhân nào đó. Chỉ những thay đổi nhỏ về hô hấp như nhịp thở nhanh hay chậm hơn bình thường cũng có thể là biểu hiện của nhiều bệnh lý. Do vậy, cha mẹ nên biết nhịp thở bình thường của trẻ là bao nhiêu để sớm nhận ra bất thường và giúp trẻ xử trí kịp thời về vấn đề hô hấp nhằm tránh được những hệ lụy không đáng có.

Chỉ cần một sự thay đổi nhỏ trên cơ thể trẻ cũng khiến cha mẹ lo lắng. Vây, nhịp thở bình thường của trẻ là bao nhiêu? Đây là câu hỏi mà không phải cha mẹ nào cũng biết. Trong bài viết dưới đây Nhà thuốc Hưng Thịnh sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc trên.

Nhịp thở bình thường của trẻ là bao nhiêu? Những lưu ý khi theo dõi nhịp thở của trẻ 1 Nhịp thở bình thường của trẻ là bao nhiêu?

Nhịp thở bình thường của trẻ là bao nhiêu?

Nhịp thở hay còn gọi là nhịp hô hấp là số lần thở ra – hít vào trong một phút. Đây cũng là một dấu hiệu sinh tồn quan trọng cùng với huyết áp, mạch và nhiệt độ để đánh giá tình trạng toàn thân của con người.

Cơ chế của nhịp thở như sau: Khi hít vào, oxy sẽ đi vào phổi và đến các cơ quan khác, đồng thời khi thở ra carbon dioxide sẽ từ các cơ quan qua phổi ra khỏi cơ thể. Nhịp thở bình thường có vai trò quan trọng đảm bảo sự cân bằng giữa oxy và carbon dioxide trong cơ thể.

Tùy theo từng độ tuổi khác nhau mà nhịp thở bình thường của trẻ cũng có sự thay đổi, cụ thể là:

 • Từ 0 – 6 tháng tuổi: 25 – 40 lần/phút.

 • Từ 6 – 12 tháng tuổi: 24 – 30 lần/phút.

 • Từ 1 – 5 tuổi: 20 – 30 lần/phút.

 • Từ 6 – 10 tuổi: 15 – 20 lần/phút.

 • Từ 11 – 14 tuổi: 12 – 20 lần/phút.

Sự hô hấp của trẻ diễn ra theo chu kỳ hít vào – thở ra và giữa các chu kỳ có nhịp thở có thể dừng 5 giây hoặc hơn. Đây là hiện tượng hết sức bình thường và sẽ có sự thay đổi khi trẻ lớn dần lên.

Nhịp thở bình thường của trẻ là bao nhiêu? Những lưu ý khi theo dõi nhịp thở của trẻ 2 Sự bất thường trong nhịp thở của trẻ có thể là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh lý của hệ hô hấp

Những lưu ý khi theo dõi nhịp thở của trẻ

Ngoài việc nắm được nhịp thở bình thường của trẻ, để biết được trẻ có thở bình thường hay không, cha mẹ cần biết kiểm tra tiếng thở của con bằng cách:

 • Nghe: Đặt tai của bạn cạnh mũi hoặc miệng trẻ và nghe âm thanh trẻ thở.

 • Nhìn: Đưa mắt nằm ngang ngực trẻ rồi quan sát từ từ các chuyển động lên xuống theo nhịp thở của trẻ.

 • Cảm nhận: Đưa má của bạn áp vào cạnh cánh mũi hoặc miệng trẻ để từ từ cảm nhận hơi thở của con.

 • Đếm nhịp thở: Kéo áo trẻ lên và quan sát ngực – bụng của con, mỗi lần bụng trẻ nhô lên – hạ xuống thì được tính là 1 nhịp và chỉ đếm số nhịp trong 1 phút. Chú ý nên đếm nhịp thở khi trẻ ngủ, không sốt, không quấy khóc để được chính xác hơn.

Vậy nhịp thở của trẻ bao nhiêu thì cần đến gặp bác sĩ? Hãy đưa trẻ đi khám bác sĩ chuyên khoa hô hấp của Nhi khoa nếu trẻ có nhịp thở bất thường như:

Bên cạnh đó, khi trẻ có kèm thêm các biểu hiện bất thường như:

 • Trẻ thở gấp, thở hổn hển, tiếng thở bất thường.

 • Trẻ quấy khóc, khó ngủ hoặc ăn uống kém.

 • Trẻ thở gằn khi trở mình hoặc thay đổi tư thế.

 • Cánh mũi phồng ra khi trẻ hít vào, điều đó chứng tỏ trẻ đang gắng sức hít thở.

 • Trẻ ho khan, ho sâu kèm theo thở rít.

 • Khi trẻ thở ra, cơ bụng co thắt lâu hơn bình thường.

 • Thời gian ngưng thở giữa các chu kỳ kéo dài trên 10 giây.

 • Vùng da quanh trán, mũi, môi của trẻ xuất hiện tím tái hoặc xanh.

Đây có thể là biểu hiện của một số bệnh lý về đường hô hấp như viêm phổi, viêm phế quản… Vì vậy, cha mẹ hãy đưa con đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị khi thấy con có những biểu hiện trên.

Nhịp thở bình thường của trẻ là bao nhiêu? Những lưu ý khi theo dõi nhịp thở của trẻ 3 Cha mẹ nên lưu ý khi trẻ có biểu hiện khó thở kèm theo tím tái vùng da môi, mũi

Theo dõi nhịp thở của trẻ như thế nào?

Việc theo dõi nhịp thở của trẻ là rất quan trọng, đặc biệt đối với trẻ sơ sinh và những trẻ đã từng gặp vấn đề về hệ hô hấp. Khi biết nhịp thở bình thường của trẻ sẽ giúp các gia đình theo dõi tình trạng sức khoẻ của bé một cách chu toàn hơn.

Nhịp thở bình thường của trẻ là bao nhiêu? Những lưu ý khi theo dõi nhịp thở của trẻ 4 Hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được thăm khám khi có dấu hiệu bất thường về hô hấp

Nhiều bậc cha mẹ rất lo lắng khi thấy con thở không đều hay có những cơn ngừng thở cả khi đang thức hoặc khi trẻ đang ngủ. Đây rất có thể là những dấu hiệu cảnh báo trẻ đang gặp nguy hiểm do một vấn đề sức khỏe nào đó và nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ. Do đó, bố mẹ đừng ngần ngại liên hệ với bác sĩ để được tư vấn và nếu cần thiết nên đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám cụ thể.

Dưới đây là một số lưu ý giúp cha mẹ theo dõi nhịp thở của trẻ tại nhà:

 • Cha mẹ hãy thường xuyên theo dõi kiểu thở điển hình của trẻ khi sức khỏe của con trong trạng thái ổn định. Từ đó, có thể xác định được chính xác có phải trẻ đang gặp vấn đề gì về hô hấp hay không khi có dấu hiệu lạ trong nhịp thở.

 • Hiện nay nhờ phương tiện Internet, nhiều bác sĩ có thể hỗ trợ và chẩn đoán bệnh từ xa, giúp cho bạn tiết kiệm được thời gian đi lại khi đưa trẻ trực tiếp đến bệnh viện khám. Vì thế, nếu bố mẹ có nghi ngờ nhịp thở của trẻ bất thường, hãy quay lại video và gửi luôn cho bác sĩ để được tư vấn. Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn xử trí luôn cho bé ngay tại nhà để tránh những hậu quả nghiêm trọng nếu bị kéo dài thời gian đưa bé đến cơ sở y tế.

 • Đối với trẻ sơ sinh, hãy luôn cho trẻ nằm ngửa khi ngủ để giảm nguy cơ trẻ bị hội chứng đột tử.

 • Mẹ hãy sử dụng nước muối sinh lý 0,9% để vệ sinh sạch mũi và hầu họng cho trẻ. Điều này đảm bảo đường thở của trẻ luôn được thông thoáng, giúp trẻ dễ hô hấp hơn.

 • Ngoài ra, trẻ sẽ có biểu hiện khi thời tiết quá nóng hoặc khi chúng tức giận. Vì vậy, cha mẹ nên cho trẻ mặc quần áo bằng chất liệu vải thoáng khí vào mùa hè và giữ ấm vào mùa đông.

 • Khi trẻ bị mắc bệnh về đường hô hấp hoặc tim mạch, hãy theo dõi sát tình trạng thở của trẻ cùng với một số dấu hiệu khác để sớm phát hiện ra những biểu hiện bất thường.

Nhịp thở là một dấu hiệu quan trọng để đánh giá về tình trạng hô hấp của trẻ. Đồng thời, đó cũng có thể là biểu hiện của một bệnh lý nào đó khi có sự bất thường trong nhịp thở của trẻ. Nhà thuốc Hưng Thịnh hy vọng thông qua bài viết trên các bậc cha mẹ đã biết được nhịp thở bình thường của trẻ là bao nhiêu và nắm bắt được cách theo dõi nhịp hô hấp cho trẻ.

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.