Nhà thuốc Hưng Thịnh

Trào ngược dạ dày ở người lớn ngày càng phổ biến, tuy nhiên việc nhận biết căn bệnh này tương đối khó do dễ nhầm lẫn với những chứng bệnh khác.

Bệnh trào ngược dạ dày là một căn bệnh phổ biến, không những xuất hiện ở trẻ nhỏ mà cả người lớn cũng mắc phải. Do đó, bạn cần phải nắm được những nguyên nhân và triệu chứng của căn bệnh, để không bị nhầm lẫn sang các bệnh khác và có được phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh trào ngược dạ dày ở người lớn

Những căng thẳng cũng như mệt mỏi trong cuộc sống được cho là nguyên nhân gây ra hiện tượng trào ngược dạ dày ở  người lớn. Công việc bận rộn, áp lực cuộc sống khiến cho người bệnh bị căng thẳng mệt mỏi trong thời gian dài, khiến cho cả tinh thần lẫn cơ thể đều ảnh hưởng, sẽ gây ra hiện tượng trào ngược dạ dày.

Nguyên nhân, triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày người lớn 1Căng thẳng là nguyên nhân gây trào ngược dạ dày ở người lớn

Để việc tiêu hóa thức ăn trở nên dễ dàng, thì dạ dày sẽ sản sinh ra một loại acid hỗ trợ tiêu hóa thức ăn. Song song với đó, lớp niêm mạc dạ dày sẽ tiết ra chất nhày để bảo vệ khỏi mình acid, nhưng nếu với niêm mạc tổn thương, không thể tiết ra chất nhày sẽ gây ra chứng đau bao tử và trào ngược dạ dày. Còn trong trường hợp bạn gặp phải dấu hiệu cơ vòng bị giãn ra trong khi nuốt, làm cho các chất trong dạ dày cũng như lượng acid trào ngược lên, gây ra sự tổn thương cho thực quản.

Loét dạ dày cũng là nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày ở người lớn, khiến cho dạ dày tổn thương cũng như lượng acid dư thừa tạo áp lực lên thực quản, làm cho người bệnh bị ợ chua, ơ hơi, ợ nóng liên tục.

Dấu hiệu bệnh trào ngược dạ dày ở người lớn

Những dấu hiệu điển hình của bệnh trào ngược dạ dày ở người lớn là người bệnh sẽ thường xuyên bị ợ nóng, ợ chua, ợ hơi, nóng rát sau xương ức, đau rát họng, người bệnh sẽ cảm thấy có vị chua ở trong miệng. Những triệu chứng này sẽ xuất hiện với tần suất nhiều hơn khi bạn nằm hoặc khi ngủ. Khi chẩn đoán bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở người lớn, các bác sĩ sẽ qua mô tả các triệu chứng, tần sất xuất hiện triệu chứng của người bệnh mà có biện pháp thăm khám cũng như hướng dẫn sử dụng thuốc để đẩy lùi căn bệnh.

Nguyên nhân, triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày người lớn 2Ợ nóng, ợ chua… là những dấu hiệu của trào ngược dạ dày ở người lớn

Bên cạnh đó, người bệnh còn kèm theo các dấu hiệu như trào ngược dạ dày sụt cân, nuốt đau, ăn không ngon miệng, thiếu máu, chảy máu đường tiêu hóa. Khi xuất hiện các dấu hiệu này, người bệnh nên đến các bác sĩ chuyên khoa để thắm khám và cần có phác đồ điều trị nhanh chóng.

Nguyên nhân, triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày người lớn 3Cần đến bác sĩ thăm khám khi có các dấu hiệu trên

Với căn bệnh trào ngược dạ dày, nếu không được phát hiện sớm cũng như không có phương pháp điều trị kịp thời, sẽ khiến bệnh biến chứng sang các bệnh nguy hiểm khác như: hẹp thực quản, viêm loét thực quản, ung thư dạ dày, ung thư thực quản. Do đó khi phát hiện bệnh, cần phải có chế độ chăm sóc người bệnh hợp lý, lưu ý trong việc ăn uống cũng như phải xây dựng những thói quen sống lành mạnh. Đặc biệt, nên tăng cường luyện tập thể dục thể thao để nâng cao hệ miễn dịch cũng như phòng chống những căn bệnh khác.

Bảo Hân

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.