Nhà thuốc Hưng Thịnh

Viêm đại tràng là một bệnh rất phổ biến, nhưng không phải ai cũng biết bệnh viêm đại tràng biểu hiệu thế nào để có thể kịp thời điều trị.

Đại tràng là một bộ phận đóng vai quan trọng trong hệ tiêu hóa, vì vậy khi cơ quan này có những tổn thương dẫn đến viêm nhiễm sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, kèm theo đó là những triệu chứng rất khó chịu. Để sớm khắc phục căn bệnh này, bạn cần lưu ý những biểu hiện và áp dụng cách chữa viêm đại tràng phù hợp với tình trạng của bản thân.

Bệnh lý viêm đại tràng biểu hiện thế nàoViêm đại tràng có rất nhiều biểu hiện khác nhau, tùy theo tình trạng bệnh

Đầy hơi, chướng bụng

Các triệu chứng chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu là những dấu hiệu viêm đại tràng thường thấy nhất. Các biểu hiện này là do tình trạng thừa hơi trong khung ruột từ những phản ứng lên men phế phẩm. Những chất cặn bã này chịu sự thúc đẩy của vi khuẩn, nấm mốc sống trong lòng ruột khiến lượng hơi trong đường tiêu hóa tăng lên đột biến. Các chuyên gia cho biết, tình trạng chướng bụng, khó tiêu bắt nguồn do lớp niêm mạc đại tràng bị tổn thương, khiến các phế phẩm bị ứ đọng lại, lượng thức không được tiêu hóa hết. 

Đau bụng

Đau bụng là một trong những dấu hiệu phổ biến của bệnh viêm đại tràng. Vị trí xuất hiện cơn đau thường là ở vùng chậu hai bên hoặc vùng hạ sườn (vùng đại tràng gan góc, góc lách). Những cơn đau của bệnh viêm đại tràng hình thành và hoạt động khá phức tạp, có người thường xuyên bị đau quặn từng cơn, có người lại bị đau âm ỉ kéo dài. Khi đau bụng thường kèm theo cảm giác muốn đi ngoài và chỉ khi đi ngoài xong thì cơn đau với giảm bớt, phân của người bị bệnh viêm đại tràng thường có dịch nhầy như nước mũi và có mùi khó chịu. Cơn đau bụng rất dễ tái phát, chỉ cần ăn phải đồ ăn không phù hợp là có thể lên cơn đau đại tràng. Đối với bệnh nhân bị viêm đại tràng kèm theo rối loạn chức năng co bóp thì các cơn đau càng nhiều và đau hơn.

Bệnh lý viêm đại tràng biểu hiện thế nào

Đau bụng là triệu chứng phổ biến nhất của viêm đại tràng

Rối loạn đại tiện

Nếu bạn xuất hiện các triệu chứng như rối loạn đại tiện kèm theo sốt cao hoặc buồn nôn thì rất có thể bạn đang mắc các chứng bệnh xuất huyết dạ dày, Polyp đại tràng hoặc viêm đại tràng. Người bị viêm đại tràng thường có triệu chứng đi ngoài nhiều lần/ngày, thường vào buổi sáng sớm hoặc ngay sau khi ăn phải đồ sống, đồ ăn lạnh hoặc dùng các chất kích thích. Tính chất phân thay đổi đa dạng như lỏng, sền sệt, không thành khối, đôi lúc bị táo hoặc lúc đầu phân táo sau là phân nát, kèm theo đó là cảm giác đau, chướng bụng, và cảm giác muốn đi ngoài liên tục.

Chán ăn, mệt mỏi, sút cân

Do khả năng tiêu hóa giảm sút trầm trọng, cơ thể không hấp thụ đủ chất dinh dưỡng khiến người bệnh luôn có dấu hiếu mệt mỏi, chán ăn. Lâu ngày, sẽ khiến người bệnh xanh xao, giảm cân không kiểm soát.

Bệnh lý viêm đại tràng biểu hiện thế nào

Khi bị viêm đại tràng, người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi, chán ăn

Đi ngoài ra máu

Chứng đi ngoài ra máu là một trong những biểu hiện điển hình của bệnh viêm đại tràng. Khi gặp phải viêm đại tràng chảy máu, bệnh nhân nên hết sức cẩn thận vì bệnh đã bước vào giai đoạn nặng do niêm mạc đại tràng bị viêm nhiễm nghiêm trọng mới dẫn đến xuất huyết. Máu khi đi ngoài thường có màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm bám bên ngoài khối phân. Hiện tượng đi ngoài ra máu thường không xuất hiện đơn độc mà còn đi kèm với nhiều biểu hiện khác như: đau bụng dưới âm ỉ hoặc dữ dội, đi phân có chất nhày, táo bón hoặc tiêu chảy… Và bệnh nhân phải có biện pháp điều trị viêm đại tràng chảy máu sớm nhất có thể để bệnh không phát triển thành ung thư đại tràng.

Bảo Hân

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.