Trong khi đậu nành được ví như “thịt trong đậu” vì giàu đạm, thì đậu đen lại được gọi là “vua của các loại đậu” giúp bổ thận, đậu xanh lại giải nhiêt, giải độc.

Mùa hè ăn nhiều thịt khiến bạn có cảm giác nóng bức, lúc này ăn một số loại đậu không chỉ giúp bổ sung đạm không kém gì thịt mà còn chống lão hóa, thanh nhiệt và giải độc.

Các loại đậu phổ biến trong cuộc sống tương đối phong phú, bao gồm đậu đỏ, đậu xanh, đậu nành và đậu đen. Tuy đều là đậu nhưng tác dụng khác nhau, làm sao để chọn loại phù hợp với mình?

1. Đậu đỏ

Mùa hè ăn 4 món này còn tốt hơn thịt mà lại rẻ hơn, giúp chống lão hóa lại thanh nhiệt, giải độc - 1

Mùa hè ăn 4 món này còn tốt hơn thịt mà lại rẻ hơn, giúp chống lão hóa lại thanh nhiệt, giải độc - 2

Đậu đỏ là loại đậu tương đối phổ biến, nhưng lại chia làm hai loại là đậu đỏ và xích tiểu đậu, tuy màu sắc giống nhau nhưng tác dụng lại khác nhau.

Đậu đỏ bề ngoài tương đối tròn trịa, chủ yếu có tác dụng dưỡng tim, hàm chứa nhiều chất dinh dưỡng, có tác dụng bảo dưỡng tim mạch rất tốt. Ngoài ra, đậu đỏ còn có tác dụng dưỡng khí dưỡng huyết, phụ nữ thiếu máu hoặc người già có thể thường xuyên ăn một ít đậu đỏ.

Xích tiểu đậu có hình dạng tương đối mảnh mai, chức năng chính là loại bỏ ẩm ướt và giải độc, những người bị ẩm cơ thể nặng có thể lựa chọn loại đậu này. Nó cũng chứa nhiều kali, có tác dụng lợi tiểu rất tốt, sau khi ăn có thể giảm bớt gánh nặng cho thận, nâng cao khả năng miễn dịch của con người.

2. Đậu đen

Mùa hè ăn 4 món này còn tốt hơn thịt mà lại rẻ hơn, giúp chống lão hóa lại thanh nhiệt, giải độc - 3

Đậu đen có tác dụng bổ thận rất tốt, còn được mệnh danh là “đậu vương”.

Trong y học Trung Quốc, màu đen thuộc thủy và tương ứng với thận. Trong đậu đen cũng có rất nhiều anthocyanin và kẽm, kẽm có thể bổ thận rất tốt, thúc đẩy quá trình bài tiết hormone trong cơ thể, có ích rất nhiều cho thận.

Ngoài ra, anthocyanin còn có tác dụng chống oxy hóa, sau khi ăn có thể loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, giúp trì hoãn lão hóa.

3. Đậu nành

Mùa hè ăn 4 món này còn tốt hơn thịt mà lại rẻ hơn, giúp chống lão hóa lại thanh nhiệt, giải độc - 4

Đậu nành là loại đậu phổ biến nhất, rất nhiều sản phẩm được làm từ ​​đậu nành như đậu phụ, váng đậu, sữa đậu nành, tào phớ,… Đậu nành rất giàu protein, được ca tụng là “thịt trong đậu”, rất có lợi cho sức khỏe.

Ngoài ra, hàm lượng kali trong đậu nành cũng rất cao, ăn nhiều có thể đẩy nhanh quá trình bài tiết natri trong cơ thể, giảm áp lực lên mạch máu. Đối với phụ nữ, progesteron trong đậu nành có thể điều hòa lượng estrogen trong cơ thể, có thể cải thiện các loại khó chịu về thể chất do lượng estrogen không đủ gây ra, đặc biệt là phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh, có thể lựa chọn ăn nhiều đậu nành.

4. Đậu xanh

Mùa hè ăn 4 món này còn tốt hơn thịt mà lại rẻ hơn, giúp chống lão hóa lại thanh nhiệt, giải độc - 5

Đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt, thanh nhiệt, giải độc, cách dùng phổ biến nhất là nấu thành chè đậu xanh. Mùa hè ăn chè đậu xanh có thể hạ hỏa, giải khô, chống say nắng.

Đậu xanh chứa nhiều chất kali và natri, có thể bổ sung lượng lớn chất điện giải natri và kali mà cơ thể bị mất khi đổ mồ hôi do thời tiết nắng nóng, đồng thời cải thiện tình trạng khó chịu về thể chất do nhiệt độ cao gây ra. Đặc biệt là khi toàn thân suy nhược, ăn một chút chè đậu xanh có thể nhanh chóng bồi bổ sinh lực.

Các loại đậu này đều có công dụng tuyệt vời đối với cơ thể, tùy theo tình trạng của bản thân mà bạn có thể lựa chọn loại phù hợp với bản thân, tuy nhiên đối với một số bệnh nhân gút thì không nên ăn quá nhiều.

Bởi vì nó chứa một lượng purin nhất định, nếu ăn vào sẽ không có lợi cho quá trình phục hồi cơ thể, đồng thời sẽ đẩy nhanh quá trình kết tủa axit uric.

Nhìn chung, đậu đỏ, đậu đen, đậu xanh và đậu nành đều tốt cho sức khỏe nhưng theo những cách khác nhau. Đậu đỏ dưỡng tim, đậu đen bổ thận, chống lão hóa, đậu nành kiện tỳ ích vị, bổ khí, đậu xanh thanh nhiệt giải nhiệt mùa hè. Khi ăn, dù là loại đậu nào cũng cần ăn điều độ.