Loại cây dân dã, củ có thể dễ kiếm và đun nước uống rất tốt cho sức khỏe nhưng tiếc là ít ai biết sử dụng.

Đinh lăng hay còn gọi nam dương sâm, có tên khoa học Polyscias fruticosa, thuộc họ ngũ gia bì. Cây đinh lăng rất nhiều tác dụng, kể cả rễ, cành, lá, thân… đều chứa thành phần rất tốt cho sức khỏe con người. Các chất trong đinh lăng bao gồm Alcoloid, glucosid, saponin, flavonoid, tanin, vitamin nhóm B, cùng với các acid amin, được xem như có vai trò thiết yếu đối với cơ thể như Lysin, systein, methionin…

Trong số các bộ phận của cây đinh lăng, củ đinh lăng là vị thuốc bổ thường được sử dụng trong đời sống. Ngoài ra, thân, rễ và cả củ đinh lăng đều có thể dùng làm thuốc, do đó, Đông y gọi đinh lăng là “vua bổ dưỡng máu và khí”, nam nữ uống đều có nhiều lợi ích. 

Trong sinh hoạt hàng ngày, nếu bạn thấy lá lách, dạ dày có vấn đề, bạn có thể dùng củ đinh lăng đun nước uống, hiệu quả điều trị rất tốt. Theo các thầy thuốc Đông y xưa, uống nước ngâm củ đinh lăng có tác dụng chữa nhiều bệnh như tỳ vị hư nhược, ăn không ngon, phế hư ho khan, tinh huyết hư nhược…

Củ đinh lăng ngâm trong nước hoặc nấu chung với một số dược liệu khác có thể thúc đẩy quá trình phục hồi cơ thể và thoát khỏi tình trạng suy nhược cơ thể, kiệt sức. Ngoài ra, nếu nam giới bị tinh khí hao tổn nghiêm trọng, đau nhức thắt lưng… có thể uống củ đinh lăng để nhanh chóng khôi phục lại sức khỏe cho thận. Nếu bị nấm da chân, bạn cũng có thể sử dụng nước đinh lăng ngâm chân để nhanh chóng khỏi bệnh.

Loai cu la vua bo duong mau va khi huyet

Loại củ là amp;#34;vua bổ dưỡng máu và khí huyếtamp;#34;, được gọi là nhân sâm của người nghèo, ở Việt Nam nhiều nhưng ít ai biết dùng  - 2

6 tác dụng chính của củ đinh lăng:

Chống mệt mỏi

Uống nước củ đinh lăng hàng ngày có thể cải thiện sức mạnh thể chất và chống lại sự mệt mỏi. Khi làm việc vào ban đêm, bạn sẽ thiếu năng lượng. Thay vì uống cà phê để giải khát, hãy pha một cốc nước củ đinh lăng để uống sẽ không chỉ giúp sảng khoái tinh thần mà còn bảo vệ cơ thể.

Ức chế tăng đường huyết

Nghiên cứu khoa học cho thấy nước đun củ đinh lăng có tác dụng rất lớn đối với tình trạng đường huyết cao trong cơ thể. 

Trì hoãn lão hóa

Nước củ đinh lăng sau khi vào cơ thể có tác dụng chống oxy hóa nhất định, có thể làm tăng hoạt tính của superoxide dismutase trong gan, làm cho làn da ngày càng trẻ đẹp, trì hoãn lão hóa.

Chống lao phổi

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nước củ đinh lăng có tác dụng ức chế nhất định đối với vi khuẩn axit trong cơ thể – vi khuẩn chính gây ra bệnh lao phổi. Do đó, bệnh nhân lao phổi có thể thường xuyên uống nước củ đinh lăng, có thể cải thiện sức khỏe rất tốt.

Tác dụng kháng virus

Uống nước củ đinh lăng thường xuyên có thể có tác dụng điều trị nhất định đối với bệnh viêm giác mạc do virus herpes.

Tác dụng cầm máu

Nước củ đinh lăng có tác dụng cầm máu rõ rệt. Các thí nghiệm cho thấy lượng máu chảy ra có thể giảm đáng kể sau khi sử dụng nước uống từ củ đinh lăng. 

1681538900 99 Loai cu la vua bo duong mau va khi huyet

Đun nước đinh lăng uống tốt cho sức khỏe. (Ảnh minh họa). 

Tác dụng với bệnh tim mạch

Uống nước củ đinh lăng có tác dụng điều trị các bệnh về tim mạch rõ rệt. Loại nước này có thể cải thiện tình trạng thiếu máu cục bộ cơ tim do vasopressin gây ra sau khi vào cơ thể, giúp tăng cường khả năng chịu đựng tình trạng thiếu oxy của cơ thể và tăng cường sức khỏe thể chất.

Như vậy, củ đinh lăng có tác dụng bổ tỳ dưỡng phổi, bổ khí dưỡng âm, bổ thận ích huyết, tăng cường chức năng miễn dịch, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, hạ đường huyết, cường tim.