Nhà thuốc Hưng Thịnh

Đối với nam giới tiền liệt tuyến tuy không nhìn thấy được trực tiếp từ bên ngoài, nhưng lại là bộ phận quan trọng có ý nghĩa to lớn đối với sức khỏe sinh lý. Kích thước tiền liệt tuyến sẽ ngày càng tăng lên tỉ lệ thuận với tuổi tác. Vậy, kích thước tiền liệt tuyến bình thường là bao nhiêu và khi phì đại là bao nhiêu?. Hãy cùng nhà thuốc Hưng Thịnh đi tìm câu trả lời nhé!

Sự thay đổi về kích thước tiền liệt tuyến bất thường có thể gây ra những bệnh lý nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe của phái mạnh.

Kích thước tiền liệt tuyến bình thường là bao nhiêu?

Nếu bạn chưa biết thì tuyến tiền liệt nắm giữ vai trò không thể thiếu được trong quá trình sản xuất tinh dịch cho phái mạnh. Bộ phận này chiếm khoảng 30% tổng số tinh dịch sản sinh ở trong cơ thể các quý ông. Ngoài ra, tuyến tiền liệt còn là nơi cung cấp môi trường và năng lượng cho tinh trùng hoạt động, đồng thời bộ phận này còn kiểm soát về hoạt động tiểu tiện ở nam giới.

Kích thước tiền liệt tuyến bình thường ở nam giới khỏe mạnh sẽ phụ thuộc phần lớn vào độ tuổi. Lúc mới sinh, kích thước bộ phận này chỉ bằng hạt đậu Hà Lan và tiếp tục phát triển đến lúc 20 tuổi, lúc này quyến tiền liệt có khối lượng 15-20g. Đến lúc tuổi từ 30-45 tuổi kích thước tuyến tiền liệt sẽ duy trì ổn định ở mức 20-25g.

Bình thường kích thước tiền liệt tuyến ở nam giới trưởng thành trung bình sẽ là: Chiều dài 3cm, chiều rộng 4cm, đường kính ở phía trước và sau khoảng 2cm (3x4x2cm). Kích thước tuyến tiền liệt bình thường đều không được vượt quá những con số này.

Kích thước tiền liệt tuyến như thế nào là bình thường?

Kích thước tiền liệt tuyến với người mới sinh chỉ to bằng hạt đậu

Kích thước tiền liệt tuyến phì đại là bao nhiêu?

Tuyến tiền liệt theo các nghiên cứu cho thấy sẽ có thể bắt đầu phì đại nếu nam giới bước vào độ tuổi 30 trở đi và phổ biến nhất đó là sau 45 tuổi.

Nam giới từ 45 – 50 tuổi trở lên tuyến tiền liệt sẽ phát triển không ổn định, kích thước của nó bắt đầu phình to dần. Mức độ phì đại không giống nhau ở mỗi người, có người tăng thêm từ 30g – 80g, thậm chí có trường hợp tăng từ 100g – 200g. Tuyến tiền liệt phì đại lúc này sẽ trông giống như một quả cam nhỏ.

Qua quá trình thăm khám bác sĩ sẽ chỉ ra giúp bạn tiền liệt tuyến có đang phì đại hay không. Tuy nhiên để có kết quả chính xác nhất thuận lợi cho việc điều trị thì, âm là phương pháp được áp dụng rộng rãi với nhiều ưu điểm như: Thực hiện nhanh, không gây sang chấn, chính xác và hiệu quả cao.

Khi bước sang tuổi 50, tuyến tiền liệt đa số sẽ có kích thước to và trung bình nặng khoảng 30g. Nếu ở dạng lành tính, bệnh nhân bị phì đại tuyến tiền liệt sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe. Trong y khoa trường hợp này sẽ được gọi là phì đại tuyến tiền liệt lành tính hay tăng sản tuyến tiền liệt lành tính.

Tình trạng tiền liệt tuyến bị phì đại không kiểm soát và ác tính thì có thể gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe như: Chèn ép đường tiết niệu, chèn ép niệu quản, có chức năng dẫn nước tiểu bị ảnh hưởng. Do đó, nam giới khi mắc vấn đề này thường xuất hiện chứng khó tiểu, tiểu lắt nhắt hay tiểu nhiều.

Kích thước tiền liệt tuyến như thế nào là bình thường?

Kích thước tiền liệt tuyến cũng tăng dần theo độ tuổi

Phì đại tuyến tiền liệt do đâu?

Sự thay đổi hormone testosterone là nguyên nhân chủ yếu khiến nam giới có sự thay đổi ở kích thước tiền liệt tuyến. Do đó nguy cơ mắc bệnh này ở nam giới ai cũng giống nhau, chỉ khác nhau ở tốc độ và mức độ tác động đến cơ thể.

Ngoài ra một số các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các quý ông có nhu cầu tình dục cao lúc trẻ cũng dễ có thể tăng kích thước tuyến tiền liệt khi về già. Bởi khi nhu cầu tình dục cao, bộ phận này buộc phải sản xuất ra nhiều tinh dịch để nuôi dưỡng và giúp tinh trùng có thể di chuyển.

Triệu chứng khi phì đại tiền liệt tuyến

Bệnh nhân mắc bệnh phì đại tiền liệt tuyến sẽ có các triệu chứng dưới đây:

  • Tiểu khó: Bệnh nhân sẽ có cảm giác muốn đi tiểu nhưng phải đứng một lúc thì mới có thể tiểu được. Đồng thời dòng nước tiểu đi ra nhỏ, cảm giác không có lực, có thể bị đái rắt.
  • Tiểu són: Đây là là tình trạng nước tiểu tự bài tiết ra ngoài không thể kiểm soát.
  • Tiểu ngắt quãng: Tình trạng này thường đi kèm với sự hình thành của sỏi ở bàng quang, làm quá trình đi tiểu của bệnh nhân bị ngắt quãng đột ngột.
  • Tiểu nhiều: Khoảng cách thời gian giữa 2 lần đi tiểu ngắn, luôn có cảm giác buồn đi tiểu, xuất hiện cả lúc ban ngày và ban đêm. Gây ra các ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của người bệnh.

Phì đại tiền liệt tuyến nếu muốn tránh các biến chứng xấu thì việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời là điều cần thiết. Nếu không phái mạnh sẽ rất dễ mắc các bệnh như: Sỏi bàng quang, bí tiểu mạn, tiết niệu nhiễm trùng hay suy thận.

Kích thước tiền liệt tuyến như thế nào là bình thường?

Phì đại tuyến tiền liệt cần được điều trị sớm để tránh các biến chứng xấu

Lời khuyên của chuyên gia với vấn đề tiền liệt tuyến phình to

Tiền liệt tuyến phình to không phải là bệnh lý quá nghiêm trọng nhưng có thể gây nên biến chứng nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Do đó, người bệnh khi phát hiện bản thân tiền liệt tuyến bị phình to cần phải thăm khám và điều trị kịp thời. Sau đây là những điều bạn nên làm để bảo vệ sức khỏe của bản thân khi gặp phải tình trạng tiền liệt tuyến bị phình to:

  • Bệnh phình to tiền liệt tuyến ngoài kích thước còn cần dựa vào nhiều triệu chứng và nhiều yếu tố khác để xác định. Tình trạng bệnh ở mỗi người là khác nhau nên cần thăm khám bác sĩ để chẩn đoán chính xác. Từ đó đánh giá chức năng của tuyến tiền liệt và các bộ phận liên quan để tránh các rủi ro không mong muốn xảy ra.
  • Tuân thủ các chỉ dẫn điều trị của bác sĩ và tăng cường sức đề kháng của cơ thể bằng cách lập kế hoạch sinh hoạt phù hợp tránh stress và lo âu. Tập thói quen đi vệ sinh, tuyệt đối không được nhịn tiểu.
  • Hiện nay, có nhiều cách điều trị tiền liệt tuyến phì đại. Nếu bệnh gây hại cho sức khỏe, cơ thể bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phẫu thuật. Ngoài ra có thể sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa đối với những trường hợp nhẹ hơn.

Kích thước tiền liệt tuyến như thế nào là bình thường?

Cần tuân thủ các chỉ định của bác sĩ để cải thiện tình trạng phì to tiền liệt tuyến

Kích thước của tiền liệt tuyến là một vấn đề mà các quý ông đáng phải lưu tâm, đặc biệt ở độ tuổi trung niên. Phì đại tuyến tiền liệt, tuy là căn bệnh không quá nguy hiểm nhưng nếu phái mạnh không điều trị có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Minh QA

Nguồn: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.