Nhà thuốc Hưng Thịnh

Khủng hoảng hiện sinh là tình trạng có thể xuất hiện khi con người trải qua những biến cố hoặc mất mát lớn trong cuộc đời. Khác với cảm giác lo lắng, căng thẳng hàng ngày, khủng hoảng hiện sinh này mang tính chất lấn át và đôi khi còn dẫn đến ý định tự tử nếu chúng ta không biết cách đối phó.

Khủng hoảng hiện sinh không giống với những cảm xúc lo âu, căng thẳng hằng ngày mặc dù cảm nhận của cơ thể khi trải qua chúng gần tương tự nhau. Khủng hoảng hiện sinh có thể xảy ra ở bất kỳ ai, bất kỳ độ tuổi nào và ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ tinh thần cũng như thể chất của bệnh nhân.

Vậy khủng hoảng hiện sinh là gì? Những triệu chứng điển hình nào khiến bạn biết mình đang rơi vào khủng hoảng? Và khi nào cần đến sự can thiệp của bác sĩ, chuyên gia tâm lý. 

Khủng hoảng hiện sinh là gì?

Khủng hoảng hiện sinh xuất hiện khi một người tự vấn bản thân sâu sắc về mục đích, ý nghĩ cuộc sống. Đôi khi họ sẽ đặt ra câu hỏi về sự tồn tại và vị trí của mình trên thế giới này. Không có gì quá lạ khi chúng ta tò mò, quan tâm về ý nghĩa của cuộc sống, tuy nhiên tình trạng khủng hoảng hiện sinh là họ sẽ không thể tìm được một câu trả lời thỏa đáng bản thân. Điều này sẽ khiến họ mâu thuẫn bản thân, thất vọng, cảm thấy mệt mỏi, đánh mất niềm tin vào cuộc sống. Khủng hoảng hiện sinh có thể xảy ra ở bất kỳ ai và ở bất kỳ độ tuổi nào. 

Khủng hoảng hiện sinh thường xuất phát từ một số nguyên nhân sau:

  • Gặp những biến cố lớn, xảy ra đột ngột trong cuộc sống.

  • Sự thay đổi trong cuộc sống hằng ngày: Đổi việc, đổi nơi ở, chấm dứt một mối quan hệ…

  • Cảm thấy tội lỗi về một vấn đề gì đó, không cảm thấy thỏa mãn về mặt xã hội.

  • Không hài lòng với định hướng hiện tại của bản thân, dồn nén cảm xúc quá lâu…

Khung hoang hien sinh Trieu chung va cach vuot qua

Khủng hoảng hiện sinh khiến con người mâu thuẫn với bản thân, thất vọng

Triệu chứng thường gặp khi bị khủng hoảng hiện sinh

Thường xuyên lo lắng

Người bị khủng hoảng hiện sinh sẽ luôn có cảm giác lo lắng trong khủng hoảng, buồn bã và lo ngại về kế hoạch, vị trí của mình trong cuộc sống. Bạn luôn bận tâm về những vấn đề khó có câu trả lời, thường xuyên suy nghĩ và nhiều băn khoăn. 

Trầm cảm

Bạn có thể rơi vào trạng thái trầm cảm khi bị khủng hoảng hiện sinh, các triệu chứng bao gồm như mất hứng thú, mệt mỏi, đau đầu, cảm giác bị vô vọng và thường xuyên rơi vào tình trạng buồn dai dẳng. Có một số trường hợp, trầm cảm sẽ khiến bạn hối hận về những điều trong quá khứ và đôi khi còn dẫn đến ý định tự sát. 

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)

Đôi khi những lo lắng trong cuộc sống, công việc sẽ đè nặng lên tâm trí khiến bạn luôn đặt ra những câu hỏi lặp lại lặp lại khiến bạn không thể kiểm soát được hành vi của mình. Đây gọi là tình trạng rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Các cách vượt qua khủng hoảng hiện sinh

Khi bị mắc chứng khủng hoảng hội hiện sinh, áp dụng một số cách bên dưới để vượt qua tình trạng này. 

Thay đổi quan điểm và tư duy

Khi đối diện với khủng hoảng, bạn cần biết rằng mình đang nhìn nhận nó ở dưới góc độ nào. Thay vì xem khủng hoảng hiện sinh là những điều tồi tệ, hãy xem đó là cơ hội để thay đổi bản thân, giúp bạn sống hạnh phúc hơn. 

Viết nhật ký về lòng biết ơn

Hãy lưu giữ những khoảnh khắc vui vẻ, hạnh phúc để củng cố thêm niềm tin trong cuộc sống. Viết ra những điều ý nghĩa để bạn thấy cuộc sống này có ích và ý nghĩa hơn.

Kết nối với mọi người

Khủng hoảng hiện sinh có thể xảy ra khi bạn cảm thấy mất liên lạc với người khác. Việc thiết lập lại các mối quan hệ sẽ giúp bạn có một cuộc sống ổn định hơn, vui vẻ và lạc quan hơn. Do đó, hãy thường xuyên liên lạc, gọi điện nói chuyện với bạn bè, gia đình hay tìm kiếm những cộng đồng để trò chuyện với những người đang gặp tình trạng tương tự. Nếu cảm xúc tiêu cực này kéo dài trong một thời gian dài khiến trầm cảm hoặc có ý định tự tử, hãy liên hệ với bác sĩ tâm lý để được điều trị.

Thực hành chánh niệm

Hãy dành thời gian cho những điều khiến bạn thấy thoải mái và thích thú. Tận trung tận hưởng bằng tất cả giác quan để lấy lại niềm vui trong cuộc sống.

Đừng tập trung vào quá khứ

Một số người khi nhìn về quá khứ cảm thấy chán nản, tuy nhiên quá khứ là không ai có thể thay được, do đó, đừng hối tiếc vì những điều xảy ra, hãy tập trung cho tương lai phía trước. 

Tìm đáp án cho những câu hỏi dễ hơn

Bạn bị khủng hoảng hiện sinh và cố gắng tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi quá khó hoặc quá phức tạp, khiến bạn lo lắng và tuyệt vọng. Do đó, hãy thử chia câu hỏi lớn này thành các câu hỏi nhỏ hơn đi tìm câu trả lời cho chúng. 

1670376359 118 Khung hoang hien sinh Trieu chung va cach vuot qua

Kết nối với mọi người nhiều hơn

Khi nào bạn cần đến gặp bác sĩ?’

Khi mắc khủng hoảng hiện sinh, bạn có thể tự vượt qua mà không cần đến sự hỗ trợ từ bác sĩ. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài quá lâu, ngày càng trầm trọng hơn thì bạn nên đến gặp bác sĩ tâm lý, nhà trị liệu để giúp bạn đối phó với khủng hoảng nhờ vào các liệu pháp điều trị như trò chuyện, liệu pháp hành vi nhận thức. 

Hãy tìm kiếm sự trợ giúp ngay lập tức khi bạn cảm thấy bất mãn với cuộc sống và có ý định tự tử. Tuy nhiên, kể cả khi chưa tệ đến mức này, bạn vẫn có thể tìm tới các chuyên gia để giúp bạn giải quyết những lo lắng, chứng trầm cảm. 

1670376361 440 Khung hoang hien sinh Trieu chung va cach vuot qua

Tình trạng khủng hoảng hiện sinh kéo dài sẽ khiến bạn rơi vào trầm cảm

Như vậy bất kỳ ai cũng có thể đối mặt với nguy cơ bị khủng hoảng hiện sinh. Tuy nhiên, mỗi người đều có thể vượt qua bằng tư duy, biện pháp phù hợp. Nếu bạn đang gặp bất kỳ cảm xúc tiêu cực, mất niềm tin vào cuộc sống thì đừng ngần ngại liên hệ với bác sĩ hoặc chuyên gia tâm lý để được điều trị bạn nhé. 

Hoàng Trang

Nguồn tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.