Nhà thuốc Hưng Thịnh

Trên cơ thể có tới hàng trăm huyệt đạo và mỗi huyệt đạo có vai trò khác nhau đối với sức khỏe con người. Trong số đó, huyệt Dũng Tuyền là một huyệt vị quan trọng, thường được gọi là “điểm vàng” trong Đông y nhờ có nhiều ứng dụng trong điều trị bệnh.

Nhiều nghiên cứu hiện đại lâm sàng cho thấy, việc tác động lên huyệt đạo bằng các phương thức khác nhau đem lại hiệu quả chữa trị nhiều chứng bệnh. Với nhiều tác dụng của huyệt Dũng Tuyền, việc hiểu rõ về vị trí, cách bấm huyệt chính là chìa khóa để có sức khỏe tốt cho mọi người.

Tổng quan về huyệt Dũng Tuyền

Huyệt Dũng Tuyền còn có một số tên gọi khác là Địa ung, Địa Vệ, Địa Cù, Quế Tâm, Quyết Tâm. Trong số 27 huyệt vị châm cứu, đây là huyệt vị thuộc “Tam tài huyệt” (thiên, nhân, địa), tức bấm trúng vị trí này sẽ đem lại sức khỏe tràn đầy. Tuy nhiên, nó cũng nằm trong danh sách 36 tử huyệt nên nếu tác động sai cách sẽ có nhiều nguy hiểm đến tính mạng.

Chữ “Dũng” trong tên huyệt có ý nghĩa biểu thị sự tràn đầy, vọt lên mạnh mẽ; còn “Tuyền” có nghĩa là suối, là nguồn. Vì thế cái tên Dũng Tuyền muốn nói huyệt nằm dưới bàn chân như dòng suối chảy mạnh, có sức sống mãnh liệt.

Theo các tài liệu y học cổ truyền, huyệt có một số đặc tính:

 • Là huyệt đầu tiên của kinh Thận, thuộc hàng Mộc.

 • Là huyệt Tả nằm trên đường kinh Túc thiếu âm thận.

 • Thuộc nhóm “Hồi dương cửu châm” với tác dụng hồi phục chính khí, nâng cao thể trạng.

Huyệt Dũng Tuyền là một trong số 27 huyệt vị châm cứu thuộc Tam Tài Huyệt Huyệt Dũng Tuyền là một trong số 27 huyệt vị châm cứu thuộc Tam Tài Huyệt

Vị trí huyệt Dũng Tuyền ở đâu?

Huyệt nằm ở vị trí thấp nhất trên cơ thể và là huyệt đạo duy nhất của lòng bàn chân. Huyệt chính là cửa ngõ giao thoa giữa sinh khí trong cơ thể và mặt đất. Huyệt đóng vai trò quan trọng trong việc luyện Khí vì nó hình thành điểm neo ở tâm bàn chân, nếu ngồi ở tư thế kiết già, huyệt sẽ giúp kết nối cơ thể con người với trời đất.

Xét về giải phẫu, huyệt nằm trên xương bàn chân, giữa xương cổ chân thứ 2 và thứ 3, bị chi phối bởi tiết đoạn thần kinh L3. Huyệt được bao bọc bởi dây thần kinh và sự tưới máu tiếp nối của động mạch khoeo ngoài với động mạch chày trước và các tĩnh mạch đi kèm.

Có 2 cách xác định chính xác vị trí huyệt Dũng Tuyền như sau: 

 • Cách 1: Co bàn chân và các ngón chân lại, thấy có một điểm lõm xuống cách ⅓ trước gan bàn chân. Vị trí lõm xuống đó chính là vị trí của huyệt Dũng Tuyền. 

 • Cách 2: Ở lòng bàn chân, tìm điểm nối ⅖ trước và ⅗ sau ở đoạn nối giữa ngón chân trỏ với điểm bờ sau gót chân, phần lõm tìm thấy chính là vị trí của huyệt.

Huyệt Dũng Tuyền nằm ở vị trí chính giữa lòng bàn chân Huyệt Dũng Tuyền nằm ở vị trí chính giữa lòng bàn chân

Huyệt Dũng Tuyền có tác dụng gì?

Tác động lên huyệt đúng cách sẽ đem lại hiệu quả trong việc điều chỉnh các vấn đề về thận, giáng âm hỏa, định thần khí,… Một số công dụng nổi bật của huyệt trong điều trị bệnh có thể kể đến là:

 • Dưỡng Âm: Kích thích huyệt giúp phát tán mạnh đối với khí của cơ thể, giúp trị các bệnh phong hàn như đổ mồ hôi ban đêm, khô lưỡi, khô họng, chóng mặt, ù tai,… 

 • Điều hòa Hạ ấm: Huyệt có tác dụng trong chữa trị các chứng như táo bón, đại tiểu tiện khó, đầy bụng, đau bụng có ứ nước tiểu khi mang thai,… 

 • Trừ Phong bên trong: Huyệt được sử dụng để trị chứng bệnh động kinh và phục hồi ý thức khi bị hoa mắt chóng mặt, trúng nắng trúng gió,… Đồng thời giúp bình tĩnh tâm trí, điều trị các chứng rối loạn cảm xúc. 

 • Chủ trị các bệnh ở gan bàn chân: Chứng đau nhức, nóng lạnh gan bàn chân, chuột rút sẽ được cải thiện khi xoa bóp huyệt.

Ngoài ra, huyệt còn được ứng dụng điều trị nhiều chứng bệnh khác như đau mặt trong đùi, đau đỉnh đầu, đái tháo đường, thoát vị, viêm phế quản mãn tính,… 

Tác động vào huyệt chữa cảm lạnh, làm ấm cơ thể và ngăn ngừa các bệnh lý như thoát vị, viêm họng,... Tác động vào huyệt chữa cảm lạnh, làm ấm cơ thể và ngăn ngừa các bệnh lý như thoát vị, viêm họng,…

Các cách tác động lên huyệt Dũng Tuyền để trị bệnh

Bôi dầu và massage

Phương pháp này đặc biệt thích hợp với những người mắc cảm lạnh do thời tiết hoặc chênh lệch nhiệt độ trong cơ thể. Sau khi đi ra ngoài lạnh, sau khi tắm xong hoặc trước khi đi ngủ, người bệnh chỉ cần thoa cao hoặc dầu gió trực tiếp lên vị trí huyệt sẽ giúp làm ấm cơ thể hiệu quả.

Bấm huyệt

Đây cũng là một cách kích thích huyệt hiệu quả với các bước đơn giản như sau:

 • Dùng 2 tay xát nhẹ gan bàn chân chừng 2 phút sao cho nóng lên tại chỗ là được (ngâm chân với nước muối âm 10 phút thì càng tốt).

 • Xác định vị trí huyệt, dùng 2 ngón tay cái đồng thời day bấm huyệt trong 2 phút với lực vừa phải sao cho có cảm giác tê tức lan sâu vào bên trong gan bàn chân.

 • Kiên trì thực hiện mỗi ngày 2 lần để thấy rõ hiệu quả.

Bấm huyệt dũng tuyền cần thực hiện bởi chuyên gia trong lĩnh vực y học cổ truyền Bấm huyệt Dũng Tuyền cần thực hiện bởi chuyên gia trong lĩnh vực y học cổ truyền

Đắp thuốc nam

Cách này khá phổ biến trong dân gian từ xưa đến nay, được sử dụng trong các trường hợp cao huyết áp, chảy máu cam, quai bị,… Bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu đem giã hoặc xay nhuyễn rồi đắp lên huyệt là được. Tuy nhiên việc đắp thuốc không mang lại hiệu quả nhanh chóng nên cần kiên trì mới đạt được kết quả.

Kích thích huyệt Dũng Tuyền đúng cách sẽ giúp khai thông năng lượng và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Tuy nhiên khi thực hiện cần lưu ý tác động với lực vừa phải, không áp dụng với phụ nữ mang thai và đang trong thời kỳ kinh nguyệt. Chúc bạn sử dụng huyệt hiệu quả để luôn có một sức khỏe tốt!

Cẩm Ly

Nguồn: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.