Nhà thuốc Hưng Thịnh

Huyết áp là vấn đề mà các bác sĩ luôn theo dõi sát sao khi mẹ bầu có em bé. Vậy một số vấn đề được đặt ra như huyết áp thấp có sinh thường được không sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây để giúp các mẹ có thể ổn định tâm lý.

Hạ huyết áp là tình trạng phổ biến trong lúc mang thai của các mẹ bầu. Chúng gây ra một số biến chứng nguy hiểm, vậy huyết áp thấp khi mang thai là gì và huyết áp thấp có sinh thường được không?

Huyết áp thấp trong quá trình mang thai là gì?

Huyết áp được hiểu là chỉ số phản ánh tình trạng sức khỏe của mẹ bầu và em bé. Khi tụt huyết áp có thể khiến cho cơ thể của mẹ bầu biểu hiện một số triệu chứng như khó chịu và dẫn đến tình trạng nguy hiểm cho sức khỏe. Tụt huyết áp khi mang thai là bệnh lý nguy hiểm không kém gì bệnh tăng huyết áp thai kỳ. Tụt huyết áp xảy ra trong quá trình tam cá nguyệt thứ nhất và thứ hai, sau đó sẽ tăng trở lại bình thường trong tam cá nguyệt thứ ba.

Huyết áp thấp trong thai kỳ có gây nguy hiểm cho mẹ và bé hay không? Huyết áp thấp trong thai kỳ có gây nguy hiểm cho mẹ và bé hay không?

Chỉ số huyết áp của một người bình thường sẽ dao động trong khoảng từ 90 đến 120 đối với huyết áp tâm thu và từ 60 đến 80 đối với huyết áp tâm trương. Thông thường, chỉ số huyết áp sẽ dao động không đáng kể trong ngày. Tụt huyết áp là tình trạng được xác định khi chỉ số huyết áp nhỏ hơn 90/60 mmHg. Đối với huyết áp tâm thu sẽ nhỏ hơn 90 mmHg và với huyết áp tâm trương nhỏ hơn 60 mmHg.

Vậy huyết áp thấp có sinh thường được không chúng ta cần tìm hiểu thêm các thông tin bên dưới.

Nguyên nhân khi mang thai bị huyết áp thấp?

Trước khi tìm hiểu thắc mắc huyết áp thấp có sinh thường được không thì trước tiên chúng ta nên tìm hiểu về nguyên nhân mà các mẹ bầu dễ bị huyết áp thấp trong quá trình mang thai. Trong quá trình mang thai, cơ thể của mẹ bầu sẽ thay đổi để thích nghi được với việc nuôi dưỡng em bé trong bụng. Khi đó, mẹ bầu cần có liệu trình khám thai định kỳ theo đúng lịch khám của bác sĩ để có thể theo dõi sức khỏe một cách tốt nhất.

Một  trong số nguyên nhân gây huyết áp thấp ở mẹ bầu là hormone Progesterone được tiết ra nhiều Một trong số nguyên nhân gây huyết áp thấp ở mẹ bầu là hormone Progesterone được tiết ra nhiều

Trong những tháng đầu của thai kỳ, mẹ bầu thường bị huyết áp thấp. Nguyên nhân của vấn đề này là do trong giai đoạn những tháng đầu của thai kỳ có sự tăng trưởng và giãn nở của mạch máu tăng cường tuần hoàn đến tử cung và bánh nhau để nuôi dưỡng thai nhi trong bụng. Bên cạnh đó, trong những tháng đầu của thai kỳ, hormone Progesterone được tiết ra nhiều gây nên tình trạng tụt huyết áp ở mẹ bầu.

Trong những tháng cuối thai kỳ, tử cung gây sức ép lên tĩnh mạch chủ dưới dẫn đến vấn đề lượng máu chảy về tim sẽ giảm và gây ra tình trạng tụt huyết áp. Ngoài ra còn ảnh hưởng từ một số lý do sau đây:

Mức độ nguy hiểm của bệnh huyết áp thấp khi mang thai

Như đã nói, huyết áp thấp có ảnh hưởng khá nhiều đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Theo các bác sĩ đối với mẹ bầu, tình trạng huyết áp thấp khá nguy hiểm. Vậy cụ thể tình trạng huyết áp thấp trong quá trình mang thai có ảnh hưởng như thế nào?

Ảnh hưởng đến mẹ

Khi bị chứng hạ huyết áp trong quá trình mang thai, mẹ bầu sẽ cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, hoa mắt, choáng váng,… Thậm chí nặng hơn có thể gây ngất xỉu do thiếu lượng oxy đến não và những bộ phận khác trên cơ thể.

Ảnh hưởng đến bé

Mẹ bầu bị mắc chứng tụt huyết áp trong quá trình mang thai sẽ dẫn đến tình trạng tim không đủ lượng máu để bơm ra ngoài. Điều này sẽ gây cho thai nhi trong bụng không được cung cấp đầy đủ lượng máu và oxy. Gây các biến chứng nguy hiểm đến thai nhi như chậm phát triển, sinh non, thai nhẹ cân hoặc nghiêm trọng hơn là có thể hình thành thai chết lưu. Vì vậy trong quá trình mang thai, mẹ phải lưu ý đến việc theo dõi tim thai của bé.

Huyết áp thấp có sinh thường được không?

Huyết áp thấp có sinh thường được không là nỗi lo của nhiều mẹ bầu Huyết áp thấp có sinh thường được không là nỗi lo của nhiều mẹ bầu

Huyết áp thấp có sinh thường được không? Trong đa số các trường hợp mẹ bầu bị huyết áp thấp đều phải sinh mổ để giữ an toàn cho mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, một số trường hợp khác không quá nghiêm trọng thì có thể để mẹ bầu sinh thường.

Trên thực tế vẫn chưa có nghiên cứu chính xác hay khuyến cáo nào được đưa ra về vấn đề này. Việc mẹ bầu được chỉ định phương thức sinh sản còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác. Tùy vào tình trạng sức khỏe mà bác sĩ sẽ cho phép mẹ bầu sinh thường hoặc sinh mổ.

Huyết áp thấp khi mang thai là một tính trạng tương đối nguy hiểm đối với sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Chính vì vậy, mẹ bầu nên theo dõi sức khỏe sát sao cũng như huyết áp để không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và bé. Hy vọng các thông tin từ bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về vấn đề huyết áp thấp có sinh thường được không.

Cẩm Ly

Nguồn: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nội dung bài viết