Nhà thuốc Hưng Thịnh

Mắt khô và mệt mỏi là tình trạng thường thấy ở dân văn phòng – những người phải làm việc và tiếp xúc nhiều với màng hình máy tính hàng giờ liền.

Do đặc thù công việc là phải nhìn vào màn hình máy tính hàng giờ liền, nên dân văn phòng rất dễ bị các bệnh lý về mắt, cùng với các triệu chứng vô cùng khó chịu như: khô mắt, mệt mỏi, nhức mắt, mờ mắt,… Vì vậy, nhóm đối tượng này nên có chế độ chăm sóc mắt đặc biệt, cũng như tìm hiểu về cách chống khô mắt đơn giản và hiệu quả nhất.

Hướng dẫn phương pháp trị mắt khô và mệt mỏi cho dân văn phòngDân văn phòng là đối tượng thường xuyên tiếp xúc và làm việc với máy tính.

Giữ khoảng cách an toàn với màn hình máy tính

Màn hình máy tính của dân văn phòng cần được điều chỉnh ở vị trí phù hợp: cách mắt 50 – 60 cm và tâm màn hình thấp hơn mắt từ 10 – 20 cm. Bên cạnh đó, bàn phím nên đặt cách mắt tầm 30 – 40 cm. Còn với smartphone, khoảng cách bác sĩ khuyên nên áp dụng từ mắt đến màn hình điện thoại là khoảng 30 – 40 cm. Cách đơn giản để đo khoảng cách là dùng gang tay của chính bạn, mỗi gang tay người lớn ước chừng 20 cm.

Bên cạnh đó, cần đảm bảo bàn làm việc có ánh sáng đầy đủ, tắt bớt đèn trên trần nhà nếu quá sáng chói. Trong trường hợp không gian quá tối thì nên dùng thêm đèn bàn có chụp, đặt đèn tại vị trí sao cho ánh đèn không phản chiếu trực tiếp lên màn hình.

Hạn chế ánh sáng xanh tác động lên mắt

Để ngăn ánh sáng xanh, bạn nên sử dụng tấm phim chống chói cho màn hình nến bạn phải sử dụng máy tính thường xuyên. Tấm phim này có thể được dán trực tiếp hoặc lắp thêm lên phía trước màn hình.

Bạn cũng có thể cài đặt và sử dụng các phần mềm giúp giảm bớt tác hại từ ánh sáng xanh như: F.lux trên máy tính, Twilight trên các thiết bị có hệ điều hành Androi và Night Shift trên dòng điện thoại Iphone. Bên cạnh đó, nên sử dụng font chữ lớn khi soạn thảo văn bản và thường xuyên lau bụi bẩn trên màn hình để tăng độ sắc nét của chữ.

Chớp mắt theo quy tắc đặc biệt 20:20:20

Hướng dẫn phương pháp trị mắt khô và mệt mỏi cho dân văn phòng 2Chớp mắt theo qui tắc 20:20:20 để làm giảm tình trạng mắt khô và mệt mỏi.

Khi làm việc với máy tính, điện thoại, việc tập trung quá lâu vào màn hình khiến chúng ta quên chớp mắt, dẫn đến bệnh khô mắt của dân văn phòng ngày càng gia tăng. Vì thế, bạn cần chú ý chớp mắt thường xuyên hơn bằng việc áp dụng quy tắc đặc biệt 20:20:20 (sau mỗi 20 phút làm việc, nhìn ra xa 20 feet (6m) trong 20 giây).

Ngoài ra, sau mỗi 1 – 2 giờ làm việc bằng máy tính, bạn cũng nên thư giãn 10 – 15 phút. Khi nghỉ nên cho mắt nhìn ra xa, nhìn vào cây xanh, massage nhẹ nhàng vùng mi mắt và thư giãn.

Thăm khám mắt 1 – 2 lần/năm

Hướng dẫn phương pháp trị mắt khô và mệt mỏi cho dân văn phòng 3Thăm khám mắt định kì để phát hiện kịp thời những bệnh về mắt tìm ẩn 

Bất kể bạn có dùng máy tính, điện thoại di động ở mức nào thì vẫn nên chủ động đi khám mắt định kỳ mỗi năm một lần để kiểm tra tình trạng thị lực và sớm có biện pháp phòng ngừa nếu được chẩn đoán mắc phải các bệnh về mắt. Với những người bị suy giảm thị lực hay mắc các tật khúc xạ, cần kiểm tra mắt mỗi 6 tháng để đề phòng các bệnh lý mắt nguy hiểm như đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm có thể xảy ra.

Bảo Hân

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.