Nhà thuốc Hưng Thịnh

Bút tiêm insulin đang dần phổ biến và có ý nghĩa vô cùng lớn đối với bệnh nhân điều trị tiểu đường. Với công nghệ hiện đại, bệnh nhân có thể sử dụng bút tiêm insulin ngay tại nhà. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết cách sử dụng bút tiêm insulin tại nhà sao cho đúng cách, bài viết sau sẽ cung cấp thông tin trên đối với bạn.

Tiêm insulin là liệu pháp điều trị dành cho bệnh nhân tiểu đường. Do cần tiêm liên tục nên bệnh nhân phải tìm cách tự tiêm tại nhà. Bút tiêm insulin ra đời và là phát minh quan trọng được nhiều bệnh nhân sử dụng vì tiện lợi và dễ thực hiện hơn so với kim tiêm truyền thống. Cùng tìm hiểu cách sử dụng bút tiêm insulin một cách an toàn và hiệu quả nhất nhé!

Bút tiêm insulin là gì?

Bút tiêm insulin là một loại dụng cụ tiêm dành cho bệnh nhân điều trị tiểu đường. Insulin là một hormone có tác dụng làm giảm đường huyết gây nên do tế bào beta của tuyến tụy tiết ra. Bệnh nhân tiểu đường hay hạ đường huyết phải tiêm insulin bổ sung mỗi ngày nên việc sử dụng bút tiêm insulin là rất cần thiết.

Các loại bút tiêm insulin

Bút tiêm insulin có 2 loại phổ biến, đó là bút tiêm insulin dùng một lần và bút tiêm insulin tái sử dụng.

Bút tiêm insulin dùng một lần

Đây là loại bút tiêm thường được các bệnh nhân sử dụng nhiều vì tính tiện lợi. Insulin sẽ được nạp sẵn trong ống với một liều lượng được ấn định từ trước. Khi sử dụng hết insulin trong bút bạn có thể vứt bút đi và mua bút mới trong lần tiêm tiếp theo. Loại bút này rất phù hợp với trẻ em, người bận rộn hay phải di chuyển vì giá thành vừa phải và không cần thay thế hộp insulin bên trong. 

Cách sử dụng bút tiêm insulin Cách sử dụng bút tiêm insulin một lần rất đơn giản

Bút tiêm insulin tái sử dụng

Các loại bút tiêm insulin tái sử dụng thường đi kèm với hộp insulin, mỗi hộp được nạp sẵn với một lượng insulin nhất định. Khi sử dụng hết insulin trong hộp thì sẽ thay thế một hộp insulin mới vào bút để dùng cho lần tiêm tiếp theo. So với bút tiêm insulin dùng một lần thì đây là biện pháp kinh tế hơn về lâu dài.

Ưu điểm của bút tiêm insulin so với kim tiêm truyền thống

Bút tiêm insulin ngày càng được nhiều người bệnh tiểu đường lựa chọn sử dụng vì so với tiêm insulin truyền thống, bút tiêm insulin có những ưu điểm nổi trội sau đây:

 • Dễ sử dụng, tiện lợi: Bút tiêm thích hợp dùng mọi lúc, mọi nơi bởi sự nhỏ gọn, kín đáo và an toàn. Trẻ em bị tiểu đường tuýp 1 có thể tự tiêm ở trường mà không cần sự giúp đỡ của cha mẹ hay thầy cô giáo, tránh gián đoạn việc học tập.

 • Không cần phải đo liều lượng: Bút đã được nạp sẵn insulin với một liều lượng chính xác nên không cần phải đo cẩn thận như tiêm truyền thống. Vì vậy nên cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng để mua đúng loại bơm tiêm phù hợp và hộp thuốc insulin với liều lượng được chỉ định.

 • Kim tiêm của bút nhỏ: Nhiều người sử dụng cảm thấy khi tiêm bằng bút sẽ ít đau hơn thậm chí là không đau.

Tiêm insulin bằng bút tiêm tiện lợi hơn so với kim tiêm truyền thống Tiêm insulin bằng bút tiêm tiện lợi hơn so với kim tiêm truyền thống

Cách sử dụng bút tiêm insulin hiệu quả

Bước 1: Chuẩn bị bút tiêm

 • Lấy bút ra khỏi tủ lạnh trước khi tiêm 30 phút để insulin trong bút về nhiệt độ phòng. Sau đó rửa sạch tay với xà phòng và tháo nắp của bút bằng cách kéo thẳng. Nếu insulin trong bút không đều, bạn có thể lắc nhẹ hoặc lăn bút giữa hai lòng bàn tay. 

 • Sát khuẩn màng cao su bằng bông tẩm cồn trước khi gắn kim tiêm và tháo bỏ miếng dán bảo vệ ở kim tiêm.

 • Gắn kim tiêm vào đầu bút bằng cách xoay theo chiều kim đồng hồ 3 – 4 vòng. Lưu ý không nên vặn quá chặt vì sau khi sử dụng bạn sẽ phải lấy đầu kim này ra khỏi bút tiêm. 

Bước 2: Đẩy bọt khí

Bạn cần nhìn vào đầu bút (chỗ cửa sổ nhỏ ghi các số 1, 2, 3,…) và điều chỉnh đến vạch số 2. Sau đó dựng thẳng bút lên và búng nhẹ vào buồng chứa insulin để bọt khí nổi lên trên và ấn vào núm ở đuôi bút tiêm cho đến khi thấy xuất hiện ít nhất một giọt insulin ở đầu kim. Tiếp theo xoay vòng theo chiều kim đồng hồ cho đến khi trên cửa sổ hiện số đơn vị insulin được chỉ định.

Tiêm insulin theo liều lượng đúng chỉ định của bác sĩ Tiêm insulin theo liều lượng đúng chỉ định của bác sĩ

Bước 3: Tiêm insulin

 • Chọn và lau sạch vùng da để tiêm bằng cồn (thường là vùng bụng, mặt ngoài cánh tay, mông, mặt ngoài đùi). 

 • Đặt ngón cái lên đầu núm bút, đâm kim vuông góc vào bề mặt da và nhấn nút tiêm. Ấn từ từ vào đầu núm ở đuôi bút để tiêm. Giữ bút tại vị trí đó và chờ khoảng 5 – 10 giây sau đó mới rút kim ra. 

Bước 4: Tháo và hủy kim tiêm

Cẩn thận lấy nắp ngoài của kim tiêm lắp lại vào bút. Xoay cả nắp và kim bên trong theo chiều ngược kim đồng hồ để tháo bỏ kim tiêm ra khỏi bút. Cuối cùng, đậy nắp bút và bảo quản cẩn thận cho các lần tiêm kế tiếp. 

Một số lưu ý khi sử dụng bút tiêm insulin

Bên cạnh việc hiểu rõ cách sử dụng bút tiêm insulin, bệnh nhân cần nắm rõ một số lưu ý sau:

 • Luôn kiểm tra hạn sử dụng của bút tiêm trước khi dùng: Insulin hết hạn không tốt đối với đường huyết. Thường bút tiêm mới có hạn là 1 năm, các bút tiêm đã sử dụng thì khoảng 10 – 28 ngày.

 • Chú ý màu sắc và chất lượng insulin trong bút: Nếu insulin bị đổi màu, vón cục hay đông cứng thì không được sử dụng.

 • Không dùng chung kim tiêm với người khác.

 • Chọn đúng vị trí tiêm, không nên chọn các vùng da thâm tím, sưng, đau,…

Cách sử dụng bút tiêm insulin cần phải đúng thì mới mang lại hiệu quả cho người bệnh. Hy vọng qua bài viết trên bạn đã có những hiểu biết và kiến thức để có thể tự dùng bút tiêm insulin tại nhà. 

Cẩm Ly

Nguồn: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.