Nhà thuốc Hưng Thịnh

Để chẩn đoán được những vấn đề xảy ra với bộ phận sinh dục phụ nữ, bác sĩ sẽ thường chỉ định siêu âm trong đó có siêu âm đầu dò. Nhà thuốc Hưng Thịnh sẽ giúp bạn biết đọc kết quả siêu âm đầu dò như thế nào cho đúng cách qua thông tin được chia sẻ trong bài viết này.

Siêu âm đầu dò có lẽ là một phương pháp không còn xa lạ gì với chị em phụ nữ. Đây là kỹ thuật giúp hỗ trợ chẩn đoán các bệnh lý về sản phụ khoa một cách chính xác. Sau khi thực hiện siêu âm, bác sĩ sẽ đọc kết quả và cho biết tình trạng bệnh lý của bạn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tự đọc kết quả siêu âm đầu dò qua hướng dẫn chi tiết dưới đây.

Siêu âm đầu dò là gì?

Siêu âm đầu dò là tên gọi của một phương pháp chẩn đoán hình ảnh khá phổ biến hiện nay. Đây là kỹ thuật được đánh giá là có độ chính xác cao. Bác sĩ sẽ sử dụng đầu dò siêu âm chuyên dụng để đánh giá, phát hiện những dấu hiệu bất thường ở buồng trứng, tử cung, viêm dính phần phụ, chẩn đoán thai giai đoạn sớm…

Hướng dẫn cách đọc kết quả siêu âm đầu dò 1 Siêu âm đầu dò là kỹ thuật giúp chẩn đoán và ngăn ngừa bệnh lý âm đạo

Siêu âm đầu dò mang đến giá trị cao trong quá trình thăm khám, hỗ trợ điều trị bệnh vô sinh, hiếm muộn. Các bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện siêu âm khi cần kiểm tra những dấu hiệu bất thường về sinh dục và cơ quan sinh sản. Chẳng hạn như cổ tử cung, tử cung, độ dày niêm mạc tử cung, tình hình rụng trứng, sự phát triển của trứng…

Phương pháp siêu âm đầu dò rất cần thiết đối với những phụ nữ mang thai. Nó mang đến tác dụng quan trọng trong việc nhận biết thai kỳ giai đoạn đầu, khi phôi thai có kích thước rất nhỏ, không hiển thị hình ảnh khi thực hiện siêu âm thành bụng.

Nên thực hiện siêu âm đầu dò khi nào?

Tùy thuộc vào mục đích chẩn đoán tình trạng bệnh của bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện siêu âm đầu dò âm đạo hoặc siêu âm đầu dò hậu môn.

 • Siêu âm đầu dò hậu môn: Được chỉ định để phát hiện bệnh lý xảy ra ở trực tràng, tiểu khung, tuyến tiền liệt…

 • Siêu âm dò âm đạo: Được chỉ định đối với thai phụ ở giai đoạn đầu thai kỳ, người có dấu hiệu mang thai ngoài tử cung, đánh giá khối u ở tử cung hoặc buồng trứng, kiểm tra tim thai ở tuần thai thứ 6 – 8, đánh giá nguồn gốc khối u trong tiểu khung, ứ nước, ứ mủ vòi trứng, kiểm tra thời gian rụng trứng nhằm hỗ trợ kỹ thuật thụ tinh nhân tạo.

Hướng dẫn cách đọc kết quả siêu âm đầu dò 2 Siêu âm đầu dò giúp phát hiện có thai giai đoạn đầu

Ngoài ra, nếu xuất hiện một trong những dấu hiệu bất thường hoặc trường hợp sau đây, nữ giới cần đi khám bác sĩ và yêu cầu thực hiện siêu âm đầu dò:

Ai không nên thực hiện siêu âm đầu dò?

Siêu âm đầu dò là ứng dụng kỹ thuật đưa đầu dò siêu âm chuyên dụng vào trong âm đạo nhằm đánh giá tình hình của tử cung, buồng trứng và các thành phần tiểu khung. Chính vì thế, phương pháp này không áp dụng cho:

 • Trẻ em, nữ giới chưa quan hệ tình dục hay nói cách khác là màng trinh chưa bị rách.

 • Phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt.

 • Phụ nữ đang bị viêm nhiễm cấp vùng âm đạo.

Quy trình của phương pháp siêu âm đầu dò

Siêu âm đầu dò âm đạo khá an toàn và không gây đau đớn. Tuy nhiên, bạn sẽ có cảm giác khó chịu. Thai phụ thực hiện siêu âm đầu dò cũng không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thai nhi vì tử cung và cổ tử cung không hề bị bất kỳ thương tổn nào.

Hướng dẫn cách đọc kết quả siêu âm đầu dò 3 Siêu âm đầu dò cần được bác sĩ chuyên khoa thực hiện

Quy trình các bước siêu âm đầu dò như sau:

 • Bước 1: Bệnh nhân nằm ngửa trên bàn khám, đầu gối gập. Bác sĩ kê một chiếc gối nhỏ dưới mông người bệnh để thuận tiện siêu âm. Trong trường hợp siêu âm đầu dò hậu môn, người bệnh nằm với tư thế nghiêng trái, chân co lên gập vào người.

 • Bước 2: Bọc bao cao su có gel bôi trơn vào phần đầu dò siêu âm rồi đưa vào âm đạo hoặc hậu môn người bệnh. Đối với người bị dị ứng với nhựa latex, bạn cần thông báo trước với bác sĩ siêu âm.

 • Bước 3: Đưa đầu dò xung quanh âm đạo hoặc hậu môn một cách nhẹ nhàng. Lúc này, đầu dò sẽ phát ra sóng âm và thu lại tín hiệu. Sau mã hóa, tín hiệu sẽ truyền hình ảnh trực tiếp đến cơ quan vùng chậu, sau đó đưa ra kết quả.

Hướng dẫn đọc kết quả siêu âm đầu dò

Khi tiến hành phương pháp siêu âm đầu dò âm đạo, bệnh nhân hầu như không gặp phải bất kỳ rủi ro nào. Tổng thời gian thực hiện phương pháp này là từ 15 đến 20 phút và thường cho kết quả ngay sau đó.

Thông thường, bác sĩ sẽ là người đọc kết quả siêu âm đầu dò cho bạn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tự đọc kết quả siêu âm đầu dò để hiểu hơn về tình trạng sức khỏe bản thân. Dưới đây là chi tiết cách đọc kết quả:

 • Tử cung: Cổ tử cung đều, kích thước bình thường, ngả về trước, niêm mạc dày 7mm. Trong trường hợp nhận được kết quả này thì bạn có thể yên tâm vì các chức năng bên trong tử cung đều đang hoạt động bình thường.

 • Xung quanh tử cung: Kết quả bình thường nếu túi cùng sau không có dịch.

 • Phần phụ trái: Kết quả bình thường nếu phần phụ trái không có nang.

 • Phần phụ phải: Kết quả bình thường nếu phần phụ phải không có nang.

 • Nội mạc: Kết quả bình thường nếu âm vang đồng đều. Trong trường hợp vùng đáy và mặt sau có vùng phản âm kém, mật độ không đồng nhất thì bạn có nguy cơ bị lạc nội mạc tử cung.

Hướng dẫn cách đọc kết quả siêu âm đầu dò 4 Bạn có thể tự đọc kết quả siêu âm đầu dò hoặc nhờ sự giúp đỡ của bác sĩ

Hiện nay, siêu âm đầu dò được thực hiện phổ biến ở nhiều bệnh viện. Chi phí cho một lần siêu âm đầu dò có giá từ 200.000 đến 300.000 đồng tùy thuộc vào bệnh viện. Các bệnh viên hiện nay đã áp dụng nhiều chính sách khám bệnh có bảo hiểm y tế giúp tiết kiệm khá nhiều chi phí cho bệnh nhân. Bạn hãy chọn cơ sở y tế uy tín, có trang thiết bị hiện đại để việc thực hiện siêu âm cho kết quả chính xác nhé!

Siêu âm đầu dò là một trong các kỹ thuật được dùng rộng rãi hiện nay và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Mong rằng những chia sẻ trên từ Nhà thuốc Hưng Thịnh đã giúp bạn biết cách tự đọc kết quả siêu âm đầu dò như thế nào cho chính xác. Khi muốn làm siêu âm, bạn hãy đến bệnh viện uy tín để được bác sĩ có chuyên môn thực hiện nhé!

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.