Nhà thuốc Hưng Thịnh

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không, có gây ung thư không là những thắc mắc thông thường của rất nhiều người bị bệnh.

Thống kê của Bộ Y Tế cho biết, hằng năm ở Việt Nam có 14 triệu người mắc chứng trào ngược dạ dày thực quản. Theo khảo sát thì  số người mắc trào ngược dạ dày chủ yếu là dân văn phòng, và tỉ lệ mắc bệnh ở thành thị cao hơn nông thôn.

Nguyên nhân của trào ngược dạ dày thực quản chủ yếu là do làm việc quá áp lực dẫn đến căng thẳng thần kinh và các bệnh dạ dày. Vậy bệnh trào ngược dạ dày có nguy hiểm không, bệnh có thể gây ra các biến chứng nào, mời bạn cùng theo dõi bài viết sau đây để tìm ra câu trả lời.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không? 1Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không?

Chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không?

Thắc mắc về vấn đề trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không được rất nhiều người quan tâm. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là hiện tượng các chất dịch trong dạ dày như HCI (axit clohydric), enzyme pepsin, dịch mật,… từ dạ dày trào ngược lên thực quản. Các chất này kích thích niêm mạc thực quản gây nên các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản khó chịu như: ợ chua, ợ hơi, đau tức ngực, ho, viêm họng, hôi miệng.

Vậy căn bệnh trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không? Câu trả lời chắc chắn là có. Vì khi acid trong dạ dày tiếp xúc với niêm mạc thực quản sẽ gây nên các biến chứng khó lường và nếu bệnh kéo dài sẽ kéo theo những bệnh lý nguy hiểm khác.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không? 2Trào ngược dạ dày gây nên các dấu hiệu khó chịu

Vậy bệnh trào ngược dạ dày thực quản gây ra biến chứng gì?

Nói đến biến chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản thì có rất nhiều. Những hậu quả này bao gồm cả về sức khỏe lẫn tâm lý và cuộc sống của người bệnh.

Tổn thương thực thể

Khi axit trào ngược dạ dày thực quản diễn ra với tần suất cao, thực quản sẽ là cơ quan bị ảnh hưởng đầu tiên và nguy trọng nhất. Vì thực quản không có khả năng tiết ra chất nhầy bảo vệ giống như dạ dày nên không thể chống lại các tác động của acid, điều này dẫn tới thực quản càng dễ bị thương tổn.

Trào ngược dạ dày thực quản sẽ gây viêm họng mãn tính, khan hoặc mất tiếng, hẹp thực quản, barret thực quản, ung thư thực quản. Những biến chứng này là vô cùng nguy hiểm và khó chữa dứt điểm.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không? 3Trào ngược dạ dày thực quản gây nhiều biến chứng khác nhau

Tổn thương tâm lý

Tâm lí bệnh nhân lúc nào cũng căng thẳng, dẫn đến mất tập trung vào công việc, vào cuộc sống hàng ngày, ăn uống mất cảm giác ngon miệng. Từ đó dẫn đến mất tự tin trong giao tiếp của bệnh nhân với đồng nghiệp, đối tác, làm cho đời sống gia đình cũng có những xáo trộn nhất định.

Ung thư thực quản

Gần như tất cả ung thư thực quản và nhiều loại u ở vùng tâm vị đều xuất phát từ trào ngược dạ dày và những biến chứng của bệnh. Ung thư thực quản hay gặp ở người trên 50 tuổi. Phần lớn các bệnh nhân bị ung thư thực quản thường đến viện khi bệnh đã diễn tiến thời gian dài và không thể chữa được.

Các dấu hiệu cần nghĩ ngay đến ung thư thực quản là: khó nuốt, nuốt đau và sút cân. Lúc đầu bệnh nhân se cảm thấy khó nuốt khi ăn thức ăn đặc, sau đó cảm giác này xảy ra với cả thức ăn lỏng, thậm chí nước. Các triệu chứng khác như buồn nôn, nôn ra máu, nôn, viêm phổi, ho, khàn tiếng do khối u xâm lấn cũng cần được chú ý.

Bảo Hân

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.