Nhà thuốc Hưng Thịnh

Sau đây chúng tôi xin chia sẻ về hội chứng Li-Fraumeni (LFS) một cách chi tiết nhất để bạn có thể hiểu rõ thêm về căn bệnh này. Mời bạn cùng tham khảo qua bài viết trên dưới đây của chúng tôi.

Li-Fraumeni (LFS) được xem là một căn bệnh ung thư có di truyền được cảnh báo bởi viện ung thư quốc gia Hoa Kỳ. Đây là một căn bệnh có gen di truyền trong một gia đình và khoa học chưa chứng minh được là những căn bệnh ung thư có mang tính đột biến hay không. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này thì Nhà Thuốc Hưng Thịnh mời bạn cùng tìm hiểu về hội chứng Li-Fraumeni (LFS) qua những chia sẻ chi tiết sau của chúng tôi.

Nguyên nhân gây ra hội chứng Li-Fraumeni (LFS)

Hội chứng Li-Fraumeni (LFS) 1 Sự biến đổi gen trong các tế bào dẫn đến hội chứng Li-Fraumeni (LFS)

Đây là một căn bệnh ung thư trong đó các tế bào phát triển ngoài tầm kiểm soát của các chuyên gia. Việc này xảy ra ở những sự thay đổi gen bên trong tế bào. Các gen là những mảng DNA giúp cho việc kiểm soát các tế bào protein trong một cơ thể được cân bằng.

Sự thay đổi bất thường trong gen của con người được cái nhà khoa học gọi là sự đột biến gen và có thể ảnh hưởng đến sự hoạt động của gen trong cơ thể. Đây là một hội chứng ung thư di truyền gia đình do việc đột biến gen trong các khối u bị ức chế.

Thông thường nếu bản sao của gen ngừng hoạt động hoặc đột biến thì các chức năng của gen hoàn toàn bị biến mất hoặc thay đổi. Khi các gen không thể hoạt động thì sẽ ức chế các khối u bên trong các tế bào làm cho việc kiểm soát các tế bào trở nên khó khăn và dẫn đến tình trạng ung thư.

Hội chứng Li-Fraumeni (LFS) di truyền như thế nào?

Hội chứng Li-Fraumeni (LFS) 2 Căn bệnh ung thư xảy ra ở những người trẻ tuổi dưới 20

Ung thư hiện là một căn bệnh đang phát triển ở các nước trên thế giới trong khoảng ba người thì sẽ có một người mắc căn bệnh ung thư. Vì vậy thì các gia đình có nguy cơ mắc ung thư cũng sẽ cao hơn. Và khi mắc phải hội chứng này thì các thành viên trong gia đình cũng có thể mắc phải căn bệnh ung thư do tiếp xúc với một số hóa chất khác.

Hoặc căn bệnh ung thư cũng có thể xảy ra với các thành viên trong gia đình do sự tương tác giữa các gen bị phơi nhiễm. Những thành viên trong gia đình đều mắc phải căn bệnh ung thư do đột biến gen còn được gọi là hội chứng ung thư gia đình có thể nhận biết qua một số yếu tố như sau:

  • Những thành viên trong gia đình đều mắc cùng một loại bệnh ung thư.

  • Căn bệnh ung thư xảy ra ở những người trẻ tuổi dưới 20.

  • Số căn bệnh ung thư của một người mắc phải nhiều hơn một bệnh.

  • Ung thư cả hai mắt, hai thận hoặc ung thư vú.

  • Căn bệnh ung thư xảy ra ở nhiều thế hệ khác nhau.

Nếu như người thân trong gia đình của bạn mắc phải một căn bệnh ung thư thì cũng có thể những người khác trong họ hàng cũng mắc phải căn bệnh ung thư. Khi ung thư do việc đột biến gen gây ra thì khả năng di truyền sẽ thấp hơn đối với những người trong gia đình có họ hàng xa. Và khi chẩn đoán căn bệnh ung thư thì độ tuổi cũng là một yếu tố rất quan trọng. Vì có những bệnh thường mắc phải ở những độ tuổi khá cao và sẽ không có sự thay đổi gen di truyền xảy ra.

Những hội chứng ung thư có khả năng di truyền

Hội chứng Li-Fraumeni (LFS) 3 Hội chứng ung thư trực tràng

Sau đây là một số hội chứng ung thư có khả năng di truyền trong gia đình:

Hội chứng ung thư vú và ung thư buồng trứng

Ở một số gia đình sẽ có những phụ nữ mắc phải căn bệnh ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng, đây là một căn bệnh ung thư được phát hiện ở những phụ nữ có độ tuổi trẻ hơn. Những trường hợp ung thư di truyền thì có thể mắc ung thư cả hai bên vú hoặc có thể vừa mắc ung thư vú và mắc cả ung thư buồng trứng. Thì đây được gọi là hội chứng ung thư vú và ung thư buồng trứng có di truyền.

Thông thường hai căn bệnh ung thư này xảy ra do biến đổi gen hoặc dựa trên những thành viên trong gia đình đã có tiền sử mắc phải bệnh ung thư. Thông thường thì căn bệnh này sẽ xảy ra ở phụ nữ và hiếm có trường hợp căn bệnh ung thư vú xảy ra ở nam giới. Những nam giới mắc phải căn bệnh ung thư vú thì thông thường là do di truyền hoặc đột biến gen.

Hội chứng ung thư đại trực tràng

Đây là một căn bệnh di truyền khá phổ biến và làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư ở ruột kết được gọi là ung thư đại trực tràng. Khi mắc phải hội chứng Lynch thì có khả năng mắc phải căn bệnh ung thư đại trực tràng cao hơn người bình thường.

Hội chứng này gây ra bởi một trong những gen bất kỳ bị đột biến. Và những gen này thường tham gia vào việc sửa chữa những dna đã bị hỏng. Những DNA không được sửa chữa sẽ dẫn đến tình trạng đột biến gen khác và dẫn đến căn bệnh ung thư trực tràng.

Nhà Thuốc Hưng Thịnh đã chia sẻ với bạn về hội chứng Li-Fraumeni (LFS) một cách rất chi tiết qua bài viết trên. Hi vọng với những chia sẻ chi tiết của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu được căn bệnh này. Cảm ơn bạn đã luôn quan tâm đến những chia sẻ về y khoa của nhà thuốc chúng tôi tại trang web này.

Minh Thuý

Nguồn tham khảo: Y học cộng đồng 

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.