Nhà thuốc Hưng Thịnh

Với chị em nào đang mang bầu hoặc có kế hoạch mang bầu chắc hẳn sẽ thắc mắc vấn đề “cổ tử cung 27mm có ngắn không”. Để giải đáp thắc mắc này chị em hãy theo dõi bài viết dưới nhé!

Theo các bác sĩ sản phụ khoa, việc đánh giá các bất thường ở cổ tử cung rất quan trọng để theo dõi thai kỳ. Vì vậy, các mẹ cần biết cổ tử dài bao là bình thường? cổ tử cung ngắn là như thế nào và các biện pháp khắc phục. Theo dõi bài viết dưới đây của nhà thuốc Hưng Thịnh để giải đáp những khúc mắc mẹ nhé!

Chiều dài cổ tử cung là gì?

Góc giải đáp: Cổ tử cung 27mm có ngắn không? 1 Cổ tử cung bình thường có kích thước trung bình là 30mm

Đầu tiên, bạn cần biết rằng cổ tử cung là nơi nối giữa âm đạo và buồng tử cung, có nhiệm vụ vô cùng quan trọng trong thai kỳ cũng như lúc sinh nở. Cổ tử cung bình thường gồm lỗ ngoài và lỗ trong cổ tử cung.

Chiều dài của cổ tử cung được đo từ lỗ ngoài đến lỗ trong tử cung, kích thước trung bình của cổ tử cung bình thường là 30mm.

Như thế nào là cổ tử cung ngắn?

Góc giải đáp: Cổ tử cung 27mm có ngắn không? 2 Chị em nào mắc phải tình trạng cổ tử cung ngắn nguyên nhân là do bẩm sinh

Cổ tử cung ngắn là kích thước tính từ điểm tiếp giáp với ống âm đạo tới buồng tử cung nhỏ hơn 70 mm. Chiều dài cổ tử cung bình thường của chị em vào khoảng 75 mm. Trong đó, phần thân của cổ tử cung dài 50mm, phần eo và cổ tử cung là 25mm.

Thêm vào đó, cổ tử cung rất ngắn hay bình thường còn tuỳ vào cơ địa của từng chị em. Cổ tử cung ngắn là tình trạng mang tính chất bẩm sinh. Tình trạng này tác động không nhỏ tới chức năng sinh sản của chị em, đặc biệt là trong thời kỳ chị em có bầu có thể gây tình trạng sảy thai hoặc sinh non.

Vậy cổ tử cung 27mm có ngắn không?

Góc giải đáp: Cổ tử cung 27mm có ngắn không? 3 Cổ tử cung ngắn 27mm có ảnh hưởng đến thai nhi hay không tuỳ thuộc vào tuổi thai

Thai nhi thay đổi như nào thì cổ tử cung cũng sẽ thay đổi như thế. Thai nhi lớn lên theo từng ngày thì kích cỡ cổ tử cung cũng sẽ thay đổi theo tuần.

Ở 4 tuần đầu của thai kỳ không có sự thay đổi rõ rệt, nó có kích thước hình dáng giống như một quả quýt tương đối lớn. Vào tuần thứ 8 của thai kỳ cổ tử cung to lên và có kích thước cỡ tầm quả cam. Từ tuần thứ 9 – 12 cổ tử cung to dần lên giống hình cầu. Với sự thay đổi về chiều dài của cổ tử cung thì lúc này chị em đã có thể nhìn thấy rõ cổ tử cung trên vùng mu. Từ tuần 11 trở đi tử cung to dần lên gây chèn ép bàng quang, khiến chị em có triệu chứng đi tiểu nhiều lần, có thể bị táo bón hoặc bị trĩ. 

Vào tháng thứ 4 của thai kỳ cổ tử cung lúc này đã thay đổi rõ ràng và có kích thước như một quả bưởi. Vào tuần 24-27 (7 tháng), khi siêu âm mẹ bầu sẽ thấy được hình dáng cổ tử cung lúc này giống trái lê lộn ngược. Sang tháng thứ 8 của thai kỳ, cổ tử cung càng ngày càng phát triển và cao tới chỏm xương ức. Ở tháng cuối của thai kỳ, kích thước của cổ tử cung sẽ là dài nhất. Nhưng ở 2-3 tuần cuối các mẹ bầu sẽ cảm nhận được tử cung bắt đầu co dần lại trước lúc sinh, điều này giúp mẹ bầu có thể hô hấp dễ dàng hơn.

Quay lại với thắc mắc: “Cổ tử cung 27mm có ngắn không?”. Câu trả lời là điều đó sẽ phụ thuộc vào tuổi thai, nếu thai nhi ở tuần thứ 15 trở đi mà cổ tử cung có kích thước 27mm thì được xếp vào cổ tử cung ngắn.

Cổ tử cung ngắn điều trị như thế nào?

Vì cổ tử cung ngắn làm tăng nguy cơ sinh non của phụ nữ mang thai, nên các bác sĩ điều trị bằng cách:

Kê thuốc có chứa Progesterone

Sử dụng thuốc Progesterone có thể làm giảm sự xuất hiện của các cơn co thắt tử cung, có thể làm giảm áp lực lên cổ tử cung. Hay có thể hiểu theo cách khác là làm chậm quá trình chuyển dạ. Progesterone đã được chứng minh có tác dụng làm giảm nguy cơ sinh non ở những phụ nữ có cổ tử cung ngắn.

Thuốc progesterone có nhiều dạng khác nhau: dạng tiêm, dạng uống hoặc viên đặt âm đạo, đặt hậu môn. Bác sĩ sẽ kê cho bạn đơn thuốc và cho bạn sử dụng tại nhà hàng ngày.

Khâu vòng eo tử cung

Đây là một thủ thuật sử dụng chỉ khâu để giúp phụ nữ có cổ tử cung ngắn thu nhỏ cổ tử cung khi mang thai. Tuy nhiên, khâu cổ tử cung không dành cho tất cả mọi người. Bạn cần được bác sĩ thăm khám kỹ lưỡng và cân nhắc điều trị.

Nếu bác sĩ cho rằng khâu vòng eo tử cung phù hợp với bạn, bạn có thể tiến hành phẫu thuật tại bệnh viện.

Sau thủ thuật, bạn nên đi khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ và đến ngay bệnh viện khi có những biểu hiện bất thường.

Khi thai khoảng tuần 37 – 38, sẽ thực hiện thủ thuật cắt chỉ khâu vòng eo tử cung. Để thai phụ có thể chuyển dạ sinh thường qua âm đạo như bình thường.

Bài viết trên hẳn đã giúp các mẹ bầu giải đáp được thắc mắc “Cổ tử cung 27mm có ngắn không?”, cũng như đã cung cấp những kiến thức bổ ích để chị em có thể hiểu rõ những triệu chứng của cơ thể để chủ động đi khám sớm hơn. 

Minh Thuý 

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.