Nhà thuốc Hưng Thịnh

Bệnh viêm xoang tuy là bệnh mạn tính, tái phát nhiều lần, bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Tuy nhiên, khi bị viêm xoang, người bệnh sẽ cảm thấy khó chịu và làm thế nào để đề phòng bệnh viêm xoang ảnh hưởng đến các sinh hoạt trong cuộc sống hằng ngày. Vậy viêm xoang có lây không?

Viêm xoang có lây không ?

Viêm xoang là bệnh liên quan về đường hô hấp. Đó là tình trạng các niêm mạc xung quanh mũi bị viêm nhiễm do các hốc xoang bị tắc nghẽn bởi dịch mủ. Bệnh rất khó để điều trị và để lại các biến chứng viêm xoang nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Triệu chứng thường thấy ở viêm xoang là dau nửa đầu, chảy nước mũi,…

Giải đáp thắc mắc: Viêm xoang có lây không 1Viêm  xoang rất dễ lây khi tiếp xúc thường xuyên và ở cự ly gần với người bệnh.

Bệnh viêm xoang có nguyên nhân xác định là từ các loại vi khuẩn, virus, hoặc do dị ứng với các yếu tố ở môi trường xung quanh. Tuy nhiên, chỉ có nguyên nhân là do vi khuẩn và virus mới có khả năng lây nhiễm. Chúng thường lây nhiễm viêm xoang qua việc dùng chung các vật dụng cá nhân với người bệnh như dùng chung khăn mặt, chậu rửa, khăn tay, dùng chung khẩu trang hoặc do tiếp xúc trực tiếp với dịch mủ của người bệnh viêm xoang, bị người bệnh hắt hơi trực tiếp vào mặt,..

Việc lây bệnh viêm xoang còn tùy thuộc vào các yêu tố như mức độ tiếp xúc và tình trạng sức khỏe của người bệnh. Nếu chỉ dùng chung các vật dụng cá nhân với người bệnh vài lần và hệ miễn dịch của người tiếp xúc tốt thì cơ thể sẽ chống lại được các virus, vi khuẩn gây bệnh và ngược lại, nếu tần suất tiếp xúc cao và sức đề kháng kém thì nguy cơ nhiễm bệnh sẽ cao hơn.

Làm cách nào để đề phòng bệnh viêm xoang?

Giải đáp thắc mắc: Viêm xoang có lây không 2Chế độ ăn uống như thế nào để đề phòng lây viêm xoang.

Sau khi đã biết viêm xoang có lây không, để tránh bị lây viêm xoang, bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc sau:

Thứ nhất, không dùng các vật dụng cá nhân chung với người bệnh viêm xoang như khăn mặt, khăn tay, chậu rửa mặt,… vì những vật dụng này chứa rất nhiều vi khuẩn viêm xoang nhất. Cho dù bạn đã dùng xà bông tẩy rửa nhưng khả năng còn sót lại các vi khuẩn là rất cao. Do đó, tuyệt đối không nên dùng chung các vật dụng cá nhân mà hãy dùng riêng chúng với người bệnh viêm xoang để tránh viêm xoang lây qua đường trung gian ở trên.

Thứ hai, do viêm xoang có nguyên nhân gây bệnh là từ sự tấn công của các vi khuẩn bên ngoài môi trường, nên bạn cần đeo khẩu trang y tế khi ra đường để tránh các vi khuẩn, virus gây bệnh.

Thứ ba, bạn cần có một chế độ ăn uống khoa học, sinh họat điều độ, lành mạnh. Đặc biệt, nên ăn nhiều rau xanh và hoa quả. Hạn chế ăn đồ cay nóng, nhiều gia vị, dầu mỡ. Hạn chế uống rượu bia, sử dụng các chất kích thích. Không nên hút thuốc lá. Bởi các thực phẩm, đồ uống này đều có các thành phần gây ứ đọng mủ, dịch nhầy trong các hốc xoang.

Thứ tư, hạn chế tiếp xúc môi trường ô nhiễm nhiều khói bụi hoặc chứa nhiều mầm bệnh như bệnh viện.

Giải đáp thắc mắc: Viêm xoang có lây không? 3Đeo khẩu trang khi tiếp xúc với những người xung quanh là phương pháp phòng ngừa lây nhiễm viêm xoang hiệu quả.

Nếu bạn hoặc người thân trong gia đình, những người xung quanh có các biểu hiện của viêm xoang, cần phải đến ngay các cơ sở y tế để được các bác sĩ tư vấn và điều trị đúng cách. Theo đó, bài viết trên đây vừa giải đáp câu hỏi “Bệnh viêm xoang có lây không?” và cung cấp cho bạn các nguyên tắc để phòng ngừa lây viêm xoang hiệu quả. Hy vọng với lượng thông tin mà Hưng Thịnh đã cung cấp sẽ giúp ích cho bạn và những người xung quanh.

Ánh Trần

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.